Bịa đặt lời phát biểu của trưởng phòng giáo dục, nữ facebooker bị phạt 5 triệu đồng

Đăng tải thông tin sai sự thật nhằm "bêu xấu" Trưởng phòng Giáo dục huyện Thủy Nguyên (Hải Phòng), một nữ facebooker bị xử phạt hành chính 5 triệu đồng và yêu cầu đăng bài đính chính, xin lỗi.
Hà Ly Hà Ly
Ngày 8/11, Công an huyện Thủy Nguyên (Hải Phòng) đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt 5 triệu đồng đối với Đỗ Thị Sặm (sinh 1985, ở thôn 10, xã Tam Hưng) về hành vi đăng tải thông tin không đúng sự thật lên mạng xã hội Facebook.
 
Cụ thể, khoảng 20h20 ngày 26/10/2019, tài khoản Facebook cá nhân có tên "Gai Nha Ngheo" đăng tải lên mạng xã hội bài viết có nội dung liên quan đến việc chi sai tiền quỹ của Trường THCS Tam Hưng và THCS Mỹ Đồng (cùng ở huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng).

Tài khoản này đăng tải 3 video ghi lại lời phát biểu của ông Nguyễn Văn Năng, Trưởng phòng Giáo dục huyện Thủy Nguyên trong cuộc họp phụ huynh tại Trường THCS Mỹ Đồng vào ngày 26/10.
 
Bịa đặt lời phát biểu của trưởng phòng giáo dục, nữ facebooker bị phát 5 triệu đồng
Sặm tại cơ quan công an
 
Nội dung bài viết như sau: "Hôm nay, tại trường cấp 2 Mỹ Đồng đã diễn ra cuộc họp có mặt của đồng chí Nguyễn Văn Năng, Trưởng phòng giáo dục huyện Thủy Nguyên. Trước mặt phụ huynh học sinh, Trưởng phòng giáo dục huyện đã nêu rõ: tiền trông xe, quỹ ban đại diện cha mẹ học sinh, quỹ xã hội hóa khuyến học. 3 mục trên bất kể trường nào cũng không được phép thu, tiền phô tô giấy kiểm tra của trường mỹ đồng từ 100.000 đồng xuống còn 30.000 đồng/năm. Tiền quỹ lớp không được phép thu quá 300.000 đồng/năm. Và đồng chí Trưởng phòng giáo dục huyện yêu cầu tất cả cấp 1 và cấp 2 Mỹ Đồng dừng ngay hoạt động dạy thêm".

Sau khi bài viết được chia sẻ đã lập tức thu hút sự quan tâm của nhiều người, với gần 2.000 lượt chia sẻ cùng nhiều bình luận trên mạng xã hội Facebook.

Qua xác minh thực tế, xác định những thông tin trong bài viết trên là sai sự thật. Cụ thể, tại cuộc họp phụ huynh vào ngày 26/10, ông Nguyễn Văn Năng không phát biểu những nội dung như trên. Công an huyện Thủy Nguyên khẳng định, bài viết này là bịa đặt và các video được chia sẻ đã qua 6 lần tự chỉnh sửa, cắt ghép nội dung. Hành vi này khiến gây hiểu lầm cho một bộ phận người dân và phụ huynh với ngành giáo dục huyện Thủy Nguyên.

Nhận thấy đây là hành vi tung tin sai sự thật gây dư luận xấu, ảnh hưởng đến uy tín, hình ảnh của ngành giáo dục cũng như cá nhân ông Nguyễn Văn Năng và toàn ngành giáo dục huyện, lãnh đạo Công an huyện Thủy Nguyên đã chỉ đạo Đội An ninh xác minh làm rõ kẻ đăng thông tin sai sự thật. Qua điều tra xác định, chủ tài khoản Facebook "Gai Nha Ngheo" đăng tải bài viết trên tên là Đỗ Thị Sặm.

Làm việc với cơ quan công an, Sặm khai nhận, biết tin Trường THCS Mỹ Đồng tổ chức cuộc họp phụ huynh học sinh năm học 2019-2020 vào ngày 26/10, có sự tham gia của Trưởng phòng giáo dục huyện Thủy Nguyên, nên Sặm đã đến ghi âm, ghi hình cuộc họp bất chấp không có giấy mời hay liên quan gì đến nhà trường.
 
Bịa đặt lời phát biểu của trưởng phòng giáo dục, nữ facebooker bị phát 5 triệu đồng
Sặm đăng tài bài viết đính chính và xin lỗi trên trang cá nhân

Sau khi ghi âm, đến tối cùng ngày, Sặm đăng tải bài viết so sánh các mục thu phí của Trường THCS Mỹ Đồng và so sánh với Trường THCS Tam Hưng, nơi có con mình đang theo học. Bài đăng còn 3 video quay lại một phần nội dung phát biểu đã bị cắt ghép của ông Nguyễn Văn Năng, Trưởng phòng Giáo dục huyện Thủy Nguyên.

Ngày 8/11, tại trụ sở Công an huyện Thủy Nguyên, Đỗ Thị Sặm đã nhận thức được hành vi phạm vi phạm Pháp luật của mình và trực tiếp xin lỗi cá nhân ông Nguyễn Văn Năng. Đồng thời, Sặm tự gỡ bỏ bài viết sai sự thật, đính chính thông tin trên Facebook cá nhân...

Dù vậy, Công an huyện Thủy Nguyên (Hải Phòng) vẫn ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Đỗ Thị Sặm mức phạt 5 triệu đồng về hành vi đăng tải thông tin không đúng sự thật lên mạng xã hội Facebook.
 
Nói xấu người khác trên mạng xã hội có bị xử ký hình sự. Video: PLO

 
Hà Ly (t/h)
 

Tin nổi bật cùng chuyên mục