date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Bố mất, mẹ bỏ rơi, bé gái sống trong tuổi thơ đẫm nước mắt bên người bà ung thư, ông vừa điếc vừa mù

Đăng bởi Thu Trang - 15:37 29/01/2021

Vừa tròn 1 tuổi thì mẹ bé Thư bỏ đi biệt tăm. Giữa lúc cuộc sống đang vất vả chồng chất, bố em gặp tai nạn đột ngột qua đời. Cô bé đáng thương giờ chỉ biết nương tựa vào người ông bị mù, điếc và bà nội mắc ung thư.

Đứng trước di ảnh người bố mới qua đời, bé Trịnh Hoài Thư (8 tuổi, quê Nghệ An) bật khóc nức nở nói với bà nội: "Con thương cha quá bà ơi. Cha chưa kịp ăn gì đã tai nạn mất rồi, cha đau đớn lắm đúng không bà. Con không được gặp cha nữa rồi".

Đứa bé đáng thương chưa học hết cấp 1 đã mãi mãi mất đi sự quan tâm, yêu thương từ cha mẹ, bà con làng xóm ai chứng kiến đều thương xót cho hoàn cảnh của cháu bé. Giờ đây, người thân thích nương nhờ duy nhất của Hoài Thư là người bà mắc bệnh ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối và ông nội vừa mù, vừa điếc.

Chưa học hết cấp 1, Hoài Thư không còn sự chăm sóc của cha mẹ, sống nương tựa cùng ông bà bệnh tật

Kể về tuổi thơ cơ cực của cháu gái, bà Liên- bà nội Thư cho biết, từ lúc cháu được 1 tuổi, mẹ đẻ đã bỏ đi biệt tăm. Đứa trẻ tội nghiệp khóc ngằn ngặt chỉ còn biết tìm hơi ấm từ vòng tay của người bà. Lớn lên, mỗi khi ai hỏi thông tin về mẹ, Thư chỉ cúi mặt buồn rầu mà trả lời "Mẹ cháu chết rồi. Cháu không biết mặt mũi mẹ cháu như thế nào".

Thương đứa con thơ bất hạnh, anh Trịnh Văn Quyết cật lực làm lụng mong bù đắp cho con được phần nào đó. Anh chịu khó làm đủ mọi nghề vất vả để có tiền nuôi con, phụng dưỡng bố mẹ già. Tuy nhiên, công việc không ổn định nên thu nhập của người trụ cột trong gia đình là anh Quyết cũng chỉ vừa đủ mấy miệng ăn trong nhà.

Tháng 11/2020, trên đường đi bắt chuột đồng đem bán, anh Quyết bị một xe máy đâm trúng dẫn đến gãy cổ, vỡ sọ và xuất huyết não. Dù nhanh chóng được đưa đi cấp cứu nhưng do trấn thương quá nghiêm trọng, bệnh viện đành trả về. Nhìn bố nằm im lìm trên giường, bé Thư gào thét gọi bố trong tuyệt vọng.

Đứa trẻ non nớt chết lặng nhìn người cha bất động nằm trên giường

Kể từ ngày bố qua đời, hôm nào đi học về, Thư cũng đứng trước di ảnh bố, thắp vài nén hương rồi tủi phận khóc thương. Nỗi mất mát này là quá lớn và không có gì có thể bù đắp cho đứa bé non nớt vừa mới 8 tuổi.

Trước đó, vào năm 2013, ông nội Thư trong lúc đi phụ hồ bị xi măng trộn cát bắn vào mắt, nặng đến mức bị mù vĩnh viễn không thể cứu chữa. Chưa kể, tai ông bị điếc nên mọi sinh hoạt đều gặp nhiều khó khăn, chỉ có một mình bà nội của Thư là người "lành lặn" để chăm sóc hai ông cháu. Éo le thay, năm 2017, trong một lần đi khám, bà Liên được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối.

Tâm sự về chuyện gia đình mình, bà Liên chia sẻ "Tôi bị bệnh ung thư giai đoạn cuối mấy năm nay. Tiền điều trị của tôi lên đến hơn 100 triệu đồng đều một mình con tôi lo cả. Giờ cháu mất rồi gia đình tôi không biết bấu víu vào ai. Có lẽ sắp tới tôi sẽ đi làm nhưng ngặt nỗi tôi đi rồi không biết ai trông ông nội cháu đang bị mù đây".

Mỗi ngày đi học về, Hoài Thư đều đến thắp nhang bên di ảnh của cha

Cùng lúc, bà Liên phải gánh chịu cả nỗi đau mất con và nỗi khổ bệnh tật hành hạ. Người bà tuổi cao sức yếu một thân chăm nuôi đứa cháu mồ côi và người chồng vừa điếc, vừa mù chẳng dám nghĩ nhiều đến tương lai phía trước.

Bệnh tật, tang thương, nghèo đói là tất cả những gì gia đình thống khổ này đang có. Nếu không được các nhà hảo tâm và cộng đồng dang tay đùm bọc, giúp đỡ thì cay đắng, éo le và sự trớ trêu vẫn đang bủa vây lấy những số phận đáng thương ấy.