Bố mẹ vắng nhà, hai chị em chia nhau uống nhầm thuốc diệt chuột

Bố mẹ vắng nhà, cô chị 7 tuổi trèo lên gác bếp nhìn thấy hai ống nhỏ có màu sắc. Tưởng là kẹo, cô chị chia cho em trai (6 tuổi) một ống, hai chị em cắt đầu ống rồi uống.
Hà Ly Hà Ly
Theo người nhà bệnh nhi, chiều 15/8, hai chị em ruột là cháu Nguyễn Ngọc Anh (7 tuổi) và Nguyễn Minh Huy (6 tuổi) ở Thái Bình tự chơi với nhau khi không có người lớn ở nhà. Trong lúc chơi đùa, cô chị nhìn thấy hai ống nhỏ màu sắc để trên gác bếp nghĩ là kẹo nên lấy xuống. Cô chị chia cho em trai 1 ống, hai chị em cắt đầu ống ra rồi uống.
 
Khoảng 30 phút sau, người nhà trở về mới phát hiện hai bé nằm bất tỉnh trên sàn nhà cùng nhiều bãi nôn trớ. Biết rằng hai con đã uống nhầm thuốc diệt chuột, phụ huynh vội vàng đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện địa phương.
 
Bố mẹ vắng nhà, hai chị em chia nhau uống nhầm thuốc diệt chuột
Loại thuốc diệt chuột ống có màu sặc sỡ dễ bị trẻ nhỏ lầm tưởng là kẹo.

Đến sáng 16/8, hai bé được chuyển đến Trung tâm Cấp cứu và chống độc, Bệnh viện Nhi Trung ương. Các bác sĩ tiến hành cấp cứu, xét nghiệm độc chất, điều trị biến chứng.

TS.BS.Lê Ngọc Duy, Phụ trách Trung tâm Cấp cứu và Chống độc, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết sau 5 ngày điều trị, đến nay hai bé đã qua cơn nguy kịch.

Cũng theo BS Duy, tình trạng trẻ nhỏ uống nhầm hóa chất để trong các chai lọ đựng thực phẩm (như chai trà xanh, nước lọc), uống nhầm thuốc của người lớn hay uống nhầm thuốc chuột vì tưởng là kẹo xảy ra rất phổ biến.
 
Bố mẹ vắng nhà, hai chị em chia nhau uống nhầm thuốc diệt chuột

Các trường hợp ăn nhầm, uống nhầm thuốc diệt chuột, ăn phải thức ăn tẩm thuốc chuột... đều là trẻ nhỏ tuổi. Tai nạn này xuất phát từ sự chủ quan của các gia đình khi vô tình để hóa chất thực phẩm tẩm thuốc chuột trong tầm mắt của trẻ hay đựng hóa chất trong các loại chai lọ thực phẩm khiến trẻ nhầm tưởng là đồ có thể ăn được, uống được.

Mới đây nhất, ngày 27/7 cũng xảy ra một vụ trẻ ăn nhầm thuốc diệt chuột tại xã Quỳnh Văn, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An. Cháu Nguyễn Thị Thư (2 tuổi) cùng anh trai 4 tuổi tự chơi với nhau ở nhà. Lúc đang chơi hai cháu nhìn thấy gói thuốc diệt chuột rơi giữa sàn nhà trông đẹp giống kẹo nên bóc ra ăn.

Đến tối khi người nhà phát hiện mới đưa hai bé đi cấp cứu thì đã quá muộn. Cô em gái 2 tuổi đã không quá khỏi còn cậu anh trai vẫn phải cấp cứu.

Các bác sĩ khuyến cáo, trẻ nhỏ bản năng rất hiếu kỳ, thường bị hấp dẫn bởi những đồ vật có màu sắc sặc sỡ. Đặc biệt hầu hết trẻ có thói quen đưa bất cứ vật gì vào miệng dù không biết có ăn được hay không hay mùi vị ra sao.

Do đó, cha mẹ khi sử dụng các loại hóa chất trong gia đình cần bảo quản cẩn thận trong tủ kín, tránh để lọt vào tầm mắt của trẻ. Tuyệt đối không đựng thuốc, hoá chất vào các chai lọ không nhãn mác hoặc các chai lọ giống chai nước ngọt, đựng đồ uống…

Cha mẹ nên chú thích rõ bằng nhãn dán bên ngoài chai lọ tên các loại thuốc sâu, thuốc diệt chuột, thuốc diệt muỗi…và để ở nơi kín đáo, tránh để riêng với nơi bảo quản thực phẩm.

Theo các bác sĩ, thời gian 'vàng' để cấp cứu trẻ ăn nhầm thuốc diệt chuột là 6 tiếng. Khi phát hiện hoặc nghi ngờ trẻ ăn nhầm hay uống nhầm thuốc diệt chuột, cha mẹ có thể thực hiện các bước sơ cứu sớm.

Nếu phát hiện trẻ còn tỉnh cần thực hiện gây nôn bằng cách cho uống nhiều nước ấm để tống khứ chất độc ra khỏi cơ thể. Nếu trẻ không nôn được có thể cho uống than hoạt tính. Nếu trẻ đã bất tỉnh cần nhanh chóng đưa tới bệnh viện càng sớm càng tốt.
 
Người đàn ông say rượu ăn nhầm thuốc diệt chuột. Video: VTC14
 
 
Hà Ly (t/h)
 
 

Tin nổi bật cùng chuyên mục