'Bộ sậu' địa ốc Alibaba khai đường đi của số tiền 2.500 tỷ: Chủ yếu để phô trương thanh thế

Hiện đường đi của số tiền 2.500 tỷ mà Công ty địa ốc Alibaba chiếm đoạt của hơn 6.700 khách hàng đang được dư luận đặc biệt quan tâm.
Chi Nguyễn Chi Nguyễn
Theo Vietnamnet, Công an TP. HCM thông tin sau nhiều lần lấy lời khai, hai anh em Nguyễn Thái Luyện, Nguyễn Thái Lĩnh - "bộ chủ sậu" Công ty địa ốc Alibaba bước đầu đã khai nhận việc chi tiêu số tiền 2.500 tỷ đồng mà công ty này đã lừa đảo, chiếm đoạt của 6.700 khách hàng.
 
Hé lộ thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt 2.500 tỷ đồng của địa ốc Alibaba
Anh em Nguyễn Thái Luyện - Nguyễn Thái Lĩnh.
 
Các đối tượng khai nhận số tiền thu được từ những khách hàng qua các hợp đồng mua bán dự án "ảo" được CEO Alibaba Nguyễn Thái Luyện sử dụng để tiêu xài cá nhân, sau đó mở thêm nhiều chi nhánh và tổ chức các hoạt động để phô trương thanh thế. Đồng thời, số tiền chiếm đoạt của khách hàng được sử dụng để trả lương và thưởng cho bộ máy vận hành và các công ty con của Alibaba, cũng như sử dụng để trả lãi cho những người đã đầu tư mua đất nền để tạo uy tín. Tuy nhiên, một số khách hàng đã đầu tư vào địa ốc Alibaba cho biết doanh nghiệp thường xuyên không trả lãi hoặc trả lãi không đúng thời hạn.
 
Hé lộ thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt 2.500 tỷ đồng của địa ốc Alibaba
Một loại hợp đồng mà khách hàng ký với địa ốc Alibaba. Ảnh: Vietnamnet
 
Nguyễn Thái Luyện khai nhận dòng tiền khách hàng nộp cho công ty luôn phải xoay vòng để giữ cho công ty này hoạt động. Trong đó, Luyện đã trích ra một khoản tiền lớn để mua 600 ha đất nông nghiệp tại nhiều tỉnh thành để tiếp tục rao bán những dự án ảo tới khách hàng. Đối tượng cũng khai nhận thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt của khách hàng bằng cách kêu gọi người thân, nhân viên thân tín dùng tiền khách hàng đã nộp trước đó để mua đất nông nghiệp ở nhiều nơi và chi trả lãi suất cho khách hàng. Các nạn nhân được chào đón mời đầu tư mua đất với giá "bèo" tùy vị trí của dự án, sau đó nạn nhân sẽ ký hợp đồng thỏa thuận chuyển nhượng quyền sử dụng đất với công ty con của Alibaba.
 
Tính đến chiều ngày 23/9, Cơ quan CSĐT Công an TP. HCM cho biết đơn vị vẫn đang tiếp nhận thông tin các khách hàng của ALibaba để phục vụ công tác điều tra.
 
Trước đó, sau khi phối hợp với Cục cảnh sát kinh tế và Công an các tỉnh Đồng Nai, Bình Thuận, Bà Rịa - Vũng Tàu để điều tra về Công ty CP địa ốc Alibaba, Công an TP. HCM đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Thái Lĩnh, Tổng GĐ Công ty Alibaba. Đồng thời, cơ quan chức năng cũng bắt giữ khẩn cấp đối tượng Nguyễn Thái Luyện, Chủ tịch HĐQT Công ty Alibaba theo đúng trình tự của Pháp luật. Theo điều tra ban đầu, hai đối tượng trên đã thành lập ra Công ty Alibaba cùng nhiều công ty con để thu gom đất nông nghiệp giao, rồi vẽ ra nhiều dự án "ảo" để bán cho 6.700 khách hàng và chiếm đoạt số tiền hơn 2.500 tỷ đồng.
 
Hé lộ thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt 2.500 tỷ đồng của địa ốc Alibaba
Nguyễn Thái Luyện (mặc áo trắng) nghe quyết định bắt giữ khẩn cấp từ cơ quan chức năng ngày 18/9. Ảnh: Đất Việt
 
Hiện cơ quan chức năng đã thu nhận một số tang vật của vụ án bao gồm 376 thùng tài liệu chứa chứng từ sổ sách của Alibaba và các công ty con; hơn 9 tỷ đồng tiền mặt cùng 257 miếng kim loại màu vàng, 20 thỏi kim loại màu vàng hiện đang được giám định. Đồng thời, công an cũng thu giữ 3 xe ô tô và 40 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cùng một số tài sản ngân hàng bị phong tỏa. Vụ án vẫn đang được mở rộng điều tra, làm rõ.
 
 
 
Chi Nguyễn (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục