Bộ sinh phẩm test nhanh COVID-19 do Việt Nam sản xuất: Chính xác tới 95%, cho kết quả sau 2 giờ

Bộ sinh phẩm test nhanh COVID-19 bằng phương pháp elisa do Việt Nam sản xuất có độ nhạy và đặc hiệu tới 95%, đồng thời không bị phản ứng chéo với virus khác.
Hà Ly Hà Ly
Mới đây, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương phối hợp với ĐH Nagasaki (Nhật) đã nghiên cứu thành công loại test nhanh COVID-19 bằng phương pháp elisa. Sản phẩm này đưa Việt Nam trở thành nước thứ 5 trên thế giới phát triển thành công loại test xét nghiệm nhanh COVID-19 này.
 
GS.TS Đặng Đức Anh - viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương cho biết, đội ngũ nghiên cứu gồm 15 cán bộ của viện phối hợp ĐH Nagasaki đã triển khai nghiên cứu bộ sinh phẩm test nhanh, ngay sau khi các nhà khoa học tại viện phân lập thành công virus corona chủng mới hồi tháng 2.
 
Bộ sinh phẩm test nhanh COVID-19 do Việt Nam sản xuất có gì đặc biệt?
Các bộ test nhanh COVID-19 bằng kỹ thuật elisa vừa được các nhà khoa học Việt Nam và Nhật Bản sản xuất
 
GS.TS Đặng Đức Anh cho biết, bên cạnh phương pháp xét nghiệm bằng kỹ thuật Realtime - PCR, phương pháp test nhanh có ưu điểm là thời gian trả kết quả nhanh. Dù vậy vì nhược điểm là độ chính xác không cao bằng nên các chuyên gia phải tìm cách tối ưu hóa, để cho ra đời một sản phẩm vừa có kết quả nhanh và vừa có độ chính xác cao.
 
Ông Đức Anh cho biết, bộ sinh phẩm test nhanh bằng phương pháp elisa này sử dụng xét nghiệm huyết thanh học dùng để phát hiện kháng thể ở người có thể đã nhiễm SARS-CoV-2 có độ nhạy, độ đặc hiệu tốt so với các test nhanh hiện có.
 
Mặt khác, phương pháp này cho phép xét nghiệm nhiều mẫu bệnh phẩm cùng lúc. Quan trọng nhất trong kỹ thuật này là phát triển được "kháng nguyên".
 
Nhóm nghiên cứu đã chế tạo được kháng nguyên sử dụng trong bộ sinh phẩm này, cùng chứng âm, chứng dương để đối chứng đã được viện phát triển từ khi phân lập được virus.
 
Nhóm nghiên cứu cho biết sau khi lấy mẫu bệnh phẩm và đưa vào các "giếng", kỹ thuật viên xét nghiệm sẽ đưa phiến nhựa vào các máy đọc kết quả, ở đây là máy elisa.

Việt Nam có nhiều lợi thế khi sử dụng kỹ thuật elisa. Bởi trước đó kỹ thuật này đã được áp dụng để xét nghiệm kháng thể một số bệnh như sốt xuất huyết, HIV, viêm não Nhật Bản.
Hiện nay, gần như tất cả các đơn vị y tế dự phòng từ tuyến huyện, nhiều Bệnh viện cũng đã được trang bị máy elisa này từ trước, kỹ thuật cũng đã triển khai nhiều năm.
 
Trong khi các test nhanh hiện có trên thị trường chỉ có độ nhạy và đặc hiệu 60-70% các mẫu có kháng thể thì bộ test kit do Việt Nam sản xuất đạt 95% về độ nhạy và độ đặc hiệu, đồng thời không bị phản ứng chéo với virus khác như đã gặp ở test nhanh.
 
Kỹ thuật elisa sử dụng bộ sinh phẩm xét nghiệm nhanh sẽ cho kết quả sau 2 giờ. Thời điểm phát hiện tốt nhất là từ ngày thứ 8 kể từ khi người bệnh tiếp xúc với nguồn bệnh hoặc khởi bệnh.
 
Hiện Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương đã chuyển giao kết quả nghiên cứu cho Trung tâm Nghiên cứu vắcxin và sinh phẩm y tế (Polyvac) sản xuất thành phẩm. Polyvac cũng đã triển khai đăng ký lưu hành sản phẩm tại Bộ Y tế để có thể sử dụng trong các nghiên cứu về huyết thanh học tại Việt Nam. Cụ thể là nghiên cứu về tỉ lệ người có kháng thể trong cộng đồng như thế nào, bao nhiêu người đã nhiễm virus này... từ đó chủ động đưa ra các kế hoạch ý tế dự phòng.
 
Việt Nam phân lập chủng virus corona mới thành công sau 72 giờ. Video: VTV
 
 
Hà Ly (t/h)
 

Tin nổi bật cùng chuyên mục