date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Bộ Thông tin và Truyền thông yêu cầu xử lý nghiêm việc livestream xúc phạm danh dự, nhân phẩm

Đăng bởi Minh Minh - 09:49 29/05/2021

Bộ Thông tin và Truyền thông có văn bản gửi các tỉnh, thành phố trực thuộc TW tăng cường công tác quản lý, xử lý người livestream xúc phạm danh dự, nhân phẩm của tổ chức, cá nhân khác.

Ngày 28/5, Bộ Thông tin và Truyền thông có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường quản lý, xử lý thông tin vi phạm trên mạng xã hội.

Theo đó, Bộ Thông tin và Truyền thông nhận thấy, thời gian gần đây xuất hiện hiện tượng một số người lợi dụng các tính năng của mạng xã hội như phát trực tiếp (livestream), chia sẻ hình ảnh, video clip, trao đổi theo nhóm (group chat),… để đăng tải các nội dung vi phạm pháp luật.

Trong đó chủ yếu là xúc phạm danh dự, nhân phẩm của các tổ chức, cá nhân khác; sử dụng ngôn ngữ phản cảm, vi phạm thuần phong mỹ tục; tung tin giả; tin sai sự thật; quảng cáo, kinh doanh trái phép,… gây bức xúc trong dư luận xã hội, ảnh hưởng đến trật tự an toàn xã hội.

Trước thực trạng này, Bộ Thông tin và Truyền thông đề nghị các UBND tỉnh, thành phố trực thuộc TW chỉ đạo sở thông tin và truyền thông, công an tỉnh, thành phố tăng cường rà quét, kịp thời phát hiện những nội dung vi phạm pháp luật trên không gian mạng, đặc biệt là mạng xã hội; chủ động xử lý nghiêm người vi phạm trên địa bàn.

Đối với những trường hợp không xác định được danh tính, nhân thân của người vi phạm, đề nghị phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Công an để các những biện pháp xử lý phù hợp và ngăn chặn kịp thời.

Trước đó, ngày 27/5, Bộ Thông tin và Truyền thông đã quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với chủ thể thiết lập và cung cấp kênh Youtube Timmy TV tại TP.HCM vì phát tán nhiều video rùng rợn, tuyên truyền mê tín dị đoan.