date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Bộ Y tế đưa bằng chứng H-Capita chỉ kém chất lượng, Viện kiểm sát vẫn khẳng định 'là thuốc giả'

Xét xử vụ VN pharma Đăng bởi Thùy Nguyễn - 20:59 27/09/2019

Trưa ngày hôm nay (27/9), Cục quản lý Dược (Bộ Y tế) đã có Công văn hỏa tốc gửi TAND TP.HCM khẳng định, thuốc H-Capita mà Công ty VN Pharma nhập khẩu không phải là thuốc giả mà là thuốc kém chất lượng.

Như báo SKCĐ đã đưa tin trước đó, cách đây 2 ngày vào sáng 25/9, TAND TP Hồ Chí Minh đã tiếp tục phiên xử vụ án buôn bán thuốc ung thư giả xảy ra tại Công ty Cổ phẩn VN Pharma (VN Pharma). Phiên xét xử nhằm làm rõ quy trình làm giả hồ sơ xin nhập khẩu thuốc ung thư H-Capita 500mg.

 

Vụ VN Pharma: Bộ Y tế khẳng định H-Capita không phải thuốc giả, Viện kiểm sát bác bỏ kết luận
Bị cáo Nguyễn Minh Hùng. Ảnh: Zing. 

 

Tuy nhiên, trưa ngày 27/9, Cục quản lý Dược (Bộ Y tế) đã có Công văn hỏa tốc gửi TAND TP.HCM khẳng định, thuốc H-Capita mà Công ty VN Pharma nhập khẩu không phải là thuốc giả mà là thuốc kém chất lượng. Cụ thể, Bộ Y tế đã làm việc với Cơ quan quản lý Dược bang Himachal Pradesh của Ấn Độ. Kết quả xác nhận, thuốc H-Capita 500mg caplet (NSX 5/3/2014 và HSD 4/3/2016) được sản xuất tại nhà máy Affy Parenterals đạt tiêu chuẩn GMP (tiêu chuẩn thực hành sản xuất tốt) của Tổ chức Y tế Thế Giới.

 

Dựa vào kết quả sau 3 lần kiểm tra chất lượng thuốc vào ngày 5/3/2014 (ngày thuốc xuất xưởng), 15/9/2014 (6 tháng sau khi xuất xưởng) và 02/4/2015 (13 tháng kể từ khi xuất xưởng); Hội đồng giám định thuốc của Bộ Y tế kết luận: Lô thuốc H-Capita trên chính là lô thuốc kém chất lượng và không nên sử dụng cho người.

 

Cựu Tổng giám đốc VN Pharma Nguyễn Minh Hùng cùng 11 đồng phạm hầu tòa vào sáng 24/9. Nguồn: Zing.

 

Do đó, về bản chất lô thuốc H-Capita 500mg caplet đủ điều kiện sử dụng để chữa bệnh, nhưng sau 13 tháng xuất xưởng kiểm nghiệm, 1 chỉ tiêu đã không đạt tiêu chuẩn. Bất kỳ chỉ tiêu nào trong tiêu chuẩn chất lượng không đạt (đối với mọi loại thuốc) sẽ là thuốc kém chất lượng, không sử dụng cho người - quy định của Luật Dược đã nêu rõ. 

 

Bộ Y tế cho biết, việc không căn cứ vào các quy định chuyên môn về dược và không xem xét các nội dung kết luận của Thanh tra Chính phủ, các tài liệu hồ sơ phía Ấn Độ cung cấp; các nội dung trong 3 công văn của Bộ Y tế gửi cơ quan điều tra đã được giải mật; các tình tiết mới, các ý kiến xét hỏi tại tòa sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến công tác quản lý chuyên môn ngành dược cũng như gây hoang mang cho người dân trong việc sử dụng thuốc, theo Zing

 

Bởi vậy, Cục quản lý Dược đề nghị toà xử lý nghiêm các bị cáo theo pháp luật về các hành vi vi phạm như làm giả hồ sơ, tài liệu nhập khẩu thuốc vào Việt Nam và thay đổi xuất xứ của thuốc để trục lợi.

 

Vụ VN Pharma: Bộ Y tế khẳng định H-Capita không phải thuốc giả, Viện kiểm sát bác bỏ kết luận
Các bị cáo tại tòa. Ảnh: Thanh Niên. 

 

Tuy nhiên, theo thông tin từ Thanh Niên, mặc Bộ Y tế gửi công văn hỏa tốc, Viện kiểm sát vẫn bác bỏ kết luận này và tái khẳng định: "Các bị cáo đã phạm tội buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh, và thuốc H-Capita là thuốc giả về chất lượng lẫn nguồn gốc xuất xứ".

 

Đại diện Viện kiểm sát còn nhấn mạnh: Cục quản lý Dược (Bộ Y tế) không có quyền yêu cầu cơ quan điều tra cũng như các cơ quan tố tụng xử lý nghiêm các đối tượng trong vụ án này. Đại diện cho biết, yêu cầu từ Cục quản lý Dược là sự biện minh, che giấu hòng giảm nhẹ tội cho các bị cáo, cũng như che giấu sự thiếu trách nhiệm của Cục Quản lý dược trong vụ án này.

 

Do đó, đối với vụ vụ án “buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh” - thuốc H-Capita 500 mg của VN Pharma, Viện KSND TP.HCM vẫn giữ nguyên quan điểm truy tố và mức án đã đề nghị đối với 12 bị cáo.

 

 

Thùy Nguyễn (t/h)

 

Tin cùng chuyên mục

Xem theo ngày