date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Bộ Y tế xác nhận đã có 53 ca nhiễm COVID-19 tại Việt Nam

Đăng bởi Hà Ly - 17:04 14/03/2020

Chiều 14/3, Bộ Y tế công bố thêm 4 ca nhiễm COVID-19 mới tại Hà Nội, Quảng Ninh và TP.HCM. Như vậy, số bệnh nhân COVID-19 tại Việt Nam đã tăng lên 53 người.

Bộ Y tế chiều 14/3 cho biết xác định thêm 4 trường hợp mắc COVID-19, bao gồm hai người Hà Nội, một người ở Quảng Ninh và một ở TP HCM, nâng tổng số bệnh nhân tại Việt Nam lên 53 người. 

 

Cụ thể, bệnh nhân thứ 50 là nam, 50 tuổi, địa chỉ phố Núi Trúc, Ba Đình, Hà Nội. Bệnh nhân đi công tác tại Paris và về nước ngày 09/3. Ngày 11/3, ông xuất hiện các triệu chứng sốt nóng, ho khan, không tức ngực khó thở.


Đến ngày 13/3, ông vào Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở Đông Anh, được xét nghiệm và chẩn đoán dương tính COVID-19. Tối cùng ngày, mẫu bệnh phẩm bệnh của nhân được gửi sang Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cũng cho kết quả dương tính.

 

Bộ Y tế xác nhận đã có 53 ca nhiễm COVID-19 tại Việt Nam
Ảnh minh họa

Hiện tại, bệnh nhân đang được cách ly điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở Đông Anh, cơ sở Đông Anh trong tình trạng sức khoẻ ổn định.

Bệnh nhân thứ 51 là nữ, 22 tuổi trú tại địa chỉ Xuân Đỉnh, Bắc Từ Liêm, Hà Nội. Bệnh nhân là du học sinh ở Châu Âu có đi du lịch nhiều nơi trong khoảng thời gian 23/02 – 12/3. Ngày 12/03 bệnh nhân có ho sốt và sốt nóng, ho khan, không tức ngực khó thở. Ngày 13/1, nữ du học sinh trở về Việt Nam trên chuyến bay về Nội Bài trên chuyến bay QR968.

 

Bệnh nhân được xác định thuộc nhóm nguy cơ cao nên được chở thẳng vào Bệnh viện bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở Đông Anh và xét nghiệm và chẩn đoán dương tính. Tối cùng ngày, mẫu bệnh phẩm bệnh nhân được gửi sang Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cũng cho kết quả dương tính.


Bệnh nhân đang được cách ly tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở Đông Anh, tình trạng sức khoẻ ổn định.

Bệnh nhân thứ 52 là nữ, 24 tuổi, địa chỉ Khu 4B, phường Hồng Hải, Hạ Long. Bệnh nhân là hành khách trên chuyến bay ngày từ London về Việt Nam ngày 9/3.

Ngày 09/03 sau khi hạ cánh xuống Nội Bài, bệnh nhân bắt taxi thẳng về nhà tại Hạ Long và tự cách ly tại nhà. Sau đó, bệnh nhân được chuyển vào khu cách ly tập trung của tỉnh.

 

Ngày 13/3, bệnh nhân được lấy mẫu và làm xét nghiệm tại Quảng Ninh cho kết quả dương tính. Đén sáng 14/3 mẫu bệnh phẩm được gửi lên Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương cũng cho kết quả dương tính.

 

Bệnh nhân đang được cách ly tại bệnh viện dã chiến cơ sở số 2 tại tỉnh Quảng Ninh, tình trạng sức khoẻ ổn định.


Bệnh nhân thứ 53 là nam, 53 tuổi, quốc tịch Cộng hoà Czech, chưa ghi nhận tiền sử bất thường. Khai thác bệnh sử được biết, trong thời gian ở Cộng hoà Czech, bệnh nhân có tiếp xúc với người Italy.

 

Bộ Y tế xác nhận đã có 53 ca nhiễm COVID-19 tại Việt Nam
Cơ quan chức năng TP.HCM kêu gọi những hành khách đã đi trên chuyến bay QR970 tới cơ sở y tế kiểm soát sức khỏe

Ngày 10/3, bệnh nhân nhập cảnh tại sân bay Tân Sơn Nhất trên chuyến bay QR970, quá cảnh tại sân bay Doha (Qatar). Sau khi vào Việt Nam, bệnh nhân lưu trú tại Quận 1, thành phố Hồ Chí Minh.

Ngày 13/3, ông này khởi phát với các triệu chứng ho khan, mệt mỏi. Bệnh nhân đến khám tại Bệnh viện Y học cổ truyền TP.HCM, chụp X Quang có dấu hiệu thâm nhiễm 1/3 dưới đáy phổi, được chuyển đến cách ly tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM.

Tại đây, bệnh nhân được xét nghiệm dương tính với SARS-nCoV-2. Mẫu bệnh phẩm được chuyển về Viện Pasteur thành phố Hồ Chí Minh cũng cho kết quả dương tính.

Hiện cơ quan chức năng TP.HCM đang kêu gọi những hành khách đã đi trên chuyến bay QR970 khẩn trương liên hệ với cơ quan y tế địa phương gần nhất để được kiểm tra sức khỏe và hướng dẫn phòng ngừa lây nhiễm.

 

Khuyến cáo chung của Bộ Y tế về phòng dịch COVID-19

 

 

Hà Ly (t/h)