Bóc trần thủ đoạn của 'trùm' địa ốc Alibaba khiến 6.700 người mất 2.500 tỷ

Tự nhận mình "giỏi hơn cả Gia Cát Lượng", Nguyễn Thái Luyện liệu có đoán được mình sẽ phải chịu mức án như thế nào?
Kiều Đỗ Kiều Đỗ

Anh em cấu kết đi... lừa

 

Ngày 18/9, căn cứ chỉ đạo của Bộ Công an và kết quả điều tra, tài liệu chứng cứ thu thập được, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã ra quyết định khởi tố vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba (TP.HCM) và các công ty có liên quan trong việc quảng cáo phân lô, bán đất nền trên địa bàn TP.HCM, Bình Thuận, Bà Rịa - Vũng Tàu và Đồng Nai.

Đồng thời Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã phối hợp với Công an TP.HCM bắt tạm giam đối với ông Nguyễn Thái Luyện - CEO kiêm Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba và Nguyễn Thái Lĩnh - Giám đốc (em trai của Luyện) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo kết luận điều tra ban đầu, Chủ tịch Địa ốc Alibaba Nguyễn Thái Luyện đã chủ mưu, đã chỉ đạo Nguyễn Thái Lĩnh đứng tên cá nhân nhận chuyển nhượng số lượng lớn đất nông nghiệp, dùng pháp nhân của Công ty Alibaba và các công ty khác cùng hệ thống tự ý lập hàng loạt dự án khu dân cư không có thật, phân lô trái luật, quảng cáo gian dối để lừa hàng khách hàng ký hợp đồng thỏa thuận, chuyển nhượng nền đất dưới dạng thổ cư, chiếm đoạt một số lượng tiền đặc biệt lớn từ khách hàng.
 
Nguyễn Thái Luyện – 'ông trùm' địa ốc Alibaba thực sự là ai?
Nguyễn Thái Luyện từng nhiều năm làm "cò" môi giới đất nền trước khi ra mở công ty riêng.

Khám xét trụ sở Công ty Alibaba, công an đã thu giữ hàng trăm thùng tài liệu, đồ vật và một lượng lớn tiền, vàng. Ngoài ra còn có hàng chục giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp được Công ty Alibaba mua lại để dự án ma.

Đã có hàng trăm khách hàng đến trụ sở Phòng PC03 Công an TP.HCM để trình báo, tố cáo hành vi lừa đảo của Công ty Alibaba. Theo kết quả điều tra ban đầu, có 6.700 khách hàng đã bị Công ty Alibaba lừa với số tiền lên tới hơn hơn 2.500 tỷ đồng.

Đến nay, theo nguồn tin từ Thanh Niên, Nguyễn Thái Lĩnh đã thừa nhận hành vi phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản của mình. Riêng Nguyễn Thái Luyện vẫn đang tiến hành cho lời khai để điều tra làm rõ về hành vi tương tự.
 

Tài "nổ" khiến hàng nghìn người sập bẫy


Qua tìm hiểu, được biết, Nguyễn Thái Luyện sinh năm sinh năm 1985, hộ khẩu tại đường Đào Duy Từ, xã Tân Sơn, TP Pleiku, tỉnh Gia Lai; chỗ ở hiện tại là đường Vũ Tùng, P.2, quận Bình Thạnh, TP.HCM. Nguyễn Thái Luyện từng là sinh viên trường ĐH Mở TP.HCM. Trước khi thành lập và trở thành lãnh đạo của Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba và các công ty khác cùng hệ thống, ông Nguyễn Thái Luyện từng làm việc cho một vài công ty môi giới đất nền ở nhiều tỉnh giáp ranh TP.HCM.

Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba được thành lập từ tháng 5/2016, trụ sở chính tại 321 Điện Biên Phủ, phường 15, quận Bình Thạnh (TP.HCM) với vốn điều lệ 1 tỷ đồng. Ngành nghề kinh doanh chính của Công ty này là tư vấn, môi giới, đấu giá bất động sản, đấu giá quyền sử dụng đất. Đến tháng 12/2016, công ty này tăng vốn lên 20 tỷ đồng và 9/2017 là 1.600 tỷ đồng. Công ty có 3 cổ đông gồm: Nguyễn Thái Luyện góp 80% vốn điều lệ, Nguyễn Thái Lĩnh - Giám đốc kiêm Đại diện Pháp luật góp 10% và Võ Thị Thanh Mai góp 10%.

Không như các công ty hoạt động môi giới đất nền bình thường, Công ty của Nguyễn Thái Luyện là một hình thức biến tướng, dùng thủ đoạn lập dự án ma, quảng cáo rầm rộ trên mạng xã hội để đánh vào tâm lý ham đầu tư, lừa đảo khách hàng. Luyện còn chủ trương xây dựng công ty theo hình thức đa cấp, đội ngũ nhân viên đóng góp "cổ phần" vào. Chính vì thế, nhân viên của Alibaba sẵn sàng "sống chết" bảo vệ dự án, bênh vực lãnh đạo khi bị báo chí phản ánh, cơ quan chức năng đến khống chế. Công ty của Luyện còn hoạt động theo hình thức gia đình, ngoài Nguyễn Thái Lĩnh – người vừa bị Bộ Công an khởi tố, bắt giam, bộ máy công ty còn có sự tham gia của một người em ruột khác của Nguyễn Thái Luyện là Nguyễn Thái Lực. Lực có nhiệm vụ đi thu mua đất nông nghiệp, đứng tên rồi "hô biến" dự án ma là dự án hoành tráng để lừa khách hàng.

Bên cạnh Công ty Alibaba, Luyện còn thành lập thêm các công ty khác để làm mạnh hệ thống của mình như Công ty TNHH MTV Đầu tư và Xây dựng Ali, ngành kinh doanh chính là hoàn thiện công trình xây dựng. Công ty này có vốn điều lệ 100 tỷ đồng, do Luyện là người đại diện theo pháp luật và cũng là cổ đông lớn nhất.

Trên website của Địa ốc Alibaba, Nguyễn Thái Luyện được tôn là "thuyền trưởng" dẫn dắt công ty này từ 4 nhân sự ban đầu lên 2.600 người, vốn điều lệ từ khoảng 100 triệu đồng lên đến 5.600 tỷ đồng chỉ trong vòng 3 năm.
 

Loạt phát ngôn gây sốc


Lừa đảo hàng nghìn người bằng cách tự vẽ ra các dự án "ma", thường xuyện bị báo chí nêu tên chỉ mặt, cơ quan chức năng cũng vào cuộc điều tra nhưng Nguyễn Thái Luyện – CEO kiêm Chủ tịch HĐQT Công ty Alibaba lại không bao giờ chịu "yên phận". Lẽ thường "tốt khoe xấu che" nhưng người này lại liên tục thu hút sự chú ý của dư luận bằng loạt phát ngôn ngông cuồng, gây bức xúc.
 
Nguyễn Thái Luyện – 'ông trùm' địa ốc Alibaba thực sự là ai?
Tự nhận bản thân giỏi hơn Thành Cát Tư Hãn và Gia Cát Lượng.

Tháng 6/2019, khi cơ quan chức năng tiến hành cưỡng chế khu đất một dự án "ma" của Alibaba tại xã Tóc Tiên, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Nguyễn Thái Luyện đã đăng đàn tự biên tự diễn, nhục mạ công an xã và chủ tịch xã Tóc Tiên: "Tôi hỏi các anh chị là học cái gì ra làm công an xã", "Học ngu ra làm công an xã...", "Học cái gì ra làm chủ tịch xã? Học làm côn đồ. Công an xã hay chủ tịch xã xin xỏ, chạy chọt ở trên vị trí hết, không có học, không có trình độ gì hết",...
Khi dự án "ma" của Alibaba bị báo chí phanh phui, nhân viên công ty này đã hỏi Nguyễn Thái Luyện rằng "Nếu chủ tịch chết thì sao?", Luyện tuyên bố: "Không sao. Vì những thứ tôi chia sẻ được viết thành sách, thành văn hết rồi", "cho dù nếu tôi có chết thì toàn bộ đất đai không mất đi. Cái quyền sử dụng đó thuộc về giám đốc chi nhánh. Họ sẽ tiếp tục thực hiện cho nó hoàn thành. Tôi chỉ là người phất ngọn cờ thôi".

Chủ tịch Alibaba còn tự tâng bốc "tài thao lược" của mình: "Đem so với Thành Cát Tư Hãn, tôi phải giỏi hơn Thành Cát Tư Hãn ấy chứ. Tôi giỏi hơn cả Gia Cát Lượng. Tôi nói cho anh chị, nếu không có chuyện vừa rồi làm sao người ta thấy được tài thao lược của tôi, làm sao người ta biết được khả năng của ông Luyện ghê gớm cỡ nào". Nguyễn Thái Luyện còn tuyên bố trước nhân viên: "Địa ốc Alibaba chưa bao giờ nói dối, tôi chưa bao giờ nói không đúng sự thật"...
 
Alibaba và... những dự án ma

Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba bị nhiều khách hàng tố có dự án ma tại Bà Rịa-Vũng Tàu, Bình Thuận và Đồng Nai.
 
Tỉnh Đồng Nai khẳng định chưa ban hành bất cứ một quyết định nào liên quan đến việc thỏa thuận địa điểm, chủ trương đầu tư, giao đất hay cho thuê đất để Alibaba thực hiện dự án. Tuy nhiên Công ty Alibaba đã tự ý "vẽ" và rao bán đất nền của 29 dự án tại tỉnh này, trong đó có 27 dự án tại huyện Long Thành, 1 dự án ở huyện Xuân Lộc và 1 dự án ở huyện Nhơn Trạch. Hiện Công an tỉnh Đồng Nai tổng hợp được danh sách khoảng 600 người dân trên đại bàn đã mua sản phẩm đất nền ở những "dự án khu dân cư", "dự án khu đô thị" của Công ty cổ phần Địa ốc Alibaba.

Hay ngày 14-8, Công an tỉnh Bình Thuận cũng có văn bản liên quan đến trách nhiệm xử lý một số dự án bất động sản "ma" trên địa bàn tỉnh. Theo văn bản này, các cơ quan chức năng tỉnh Bình Thuận chưa nhận được văn bản nào liên quan đến chủ trương chấp thuận đầu tư, xây dựng dự án của Công ty CP Địa ốc Alibaba, do đó, việc công ty này rao trên mạng phân lô, bán nền “dự án Alibaba Thắng Hải Newtimes City” (xã Thắng Hải, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận) là không đúng thực tế và không đúng quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản, nhà ở. Dự án Ali Venice City (xã Tân Phúc, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận) cũng là dự án “ma”... Ngoài ra còn rất nhiều dự án “ma” khác của Alibaba đã bị phanh phui.
 

 
Kiều Đỗ (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục