Lời khuyên của BS BV Bạch Mai để không bị đột quỵ, sốc nhiệt vì nắng nóng

PGS.TS Nguyễn Văn Chi, Phó trưởng khoa Cấp cứu (BV Bạch Mai) cho biết, nắng nóng trong những ngày qua làm gia tăng 20% số ca đột quỵ.
Tuổi trẻ & Xã hội Tuổi trẻ & Xã hội

Số ca đột quỵ vì nắng nóng tăng

VTC dẫn lời PGS.TS. Nguyễn Văn Chi, Phó trưởng Khoa Cấp cứu A9, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), trong những ngày nắng vừa qua, Khoa Cấp cứu đã tiếp nhận số lượng bệnh nhân bị đột quỵ nhiều nhất khu vực miền Bắc, với vài chục ca mỗi ngày.

Người bệnh vốn bị tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu, loạn nhịp tim, có bệnh lý về máu, người hút thuốc lá, lạm dụng bia rượu... luôn có sẵn nguy cơ và nếu không dự phòng tốt sẽ có khả năng cao bị đột quỵ. Khi thời tiết quá nắng nóng, huyết áp có thể tăng không kiểm soát được, cộng với thói quen ăn mặn, căng thẳng cả ngày hay bị hạn chế vận động vì nắng gắt, cũng rất dễ dẫn đến nguy cơ đột quỵ.

đột quỵ vì nắng nóng

Số ca đột quỵ vì nắng nóng tăng cao trong những ngày qua. (Ảnh minh họa)

“Số lượng bệnh nhân tăng lên vì nắng nóng là yếu tố thuận lợi làm gia tăng đột quỵ. Khi thời tiết nóng bức sẽ gây căng thẳng, khó chịu, người bệnh quên uống thuốc, ngại đi khám... Nhiều bệnh nhân không kiểm soát các yếu tố nguy cơ này càng làm tăng khả năng bị đột quỵ Trong những ngày nắng nóng, những người có sẵn nguy cơ đột quỵ, thì cá nhân và gia đình phải giúp bệnh nhân kiểm soát các yếu tố này để phòng tránh”, PGS.TS. Nguyễn Văn Chi nhấn mạnh.

Theo các chuyên gia y tế, trong những ngày nắng nóng bất thường, nguy cơ đột quỵ nói riêng và các bệnh mãn tính khác có xu hướng tăng lên do các “yếu tố tạo thuận lợi” từ thời tiết.

Thời tiết mùa hè năm nào cũng có những đợt nắng nóng khắc nghiệt, các chuyên gia Sức Khỏe khuyến cáo người dân tránh ra ngoài trời vào cao điểm nắng nóng 12h-16h. Đồng thời đảm bảo đủ nước, đảm bảo các phương tiện bảo hộ để giảm tác động của nhiệt và tia tử ngoại. Đảm bảo môi trường làm việc, nghỉ ngơi thông thoáng.

Bên cạnh đó, môi trường có nhiệt đột cao hơn cơ thể sẽ dễ gây ra nhiều biến cố sốc nhiệt, khiến người bệnh dễ rơi vào tình trạng hôn mê. Làm việc trong môi trường nắng nóng phải tự bảo vệ mình, phải tạm dừng nếu điều kiện thời tiết vượt quá sức chịu đựng của cơ thể.

Bệnh nhân tự ý bỏ thuốc làm tăng nguy cơ tái phát bệnh

PGS.TS Nguyễn Văn Chi kể với Zing.vn về việc ông từng điều trị thành công cho một bệnh nhân đột quỵ. Sau đó, người bệnh phục hồi tốt, ổn định suốt 2 năm. Tuy nhiên, một lần nhóm bạn thấy người đàn ông này uống thuốc liền tỏ ra bất ngờ. Họ cho rằng khi bệnh đã qua, người đàn ông này không nên tiếp tục uống thuốc.

"Họ còn bảo tôi bị điên nên mới cho bệnh nhân uống nhiều thuốc như thế. Sau khi nghe bạn nói, bệnh nhân đã lẳng lặng bỏ thuốc. Kết quả, chỉ 3 tháng sau, ông lên cơn đột quỵ, lúc này bệnh nặng hơn trước rất nhiều", PGS Chi kể.

Bác sĩ Đào Việt Phương, Khoa Cấp cứu Bệnh viện Bạch Mai thăm, khám cho bệnh nhân bị đột quỵ.

Theo chuyên gia này, việc duy trì thuốc là cách duy nhất phòng bệnh tái phát. Việc người bệnh có thể ổn định hoàn toàn là nhờ thuốc, do đó, khi dừng sẽ rất nguy hiểm.

Chính vì vậy, những bệnh mạn tính như tiểu đường, tăng huyết áp, loạn nhịp tim, cần thường xuyên uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ. PGS Chi lo ngại Việt Nam có tới 80% người bệnh tự ý bỏ thuốc, 20% tuân thủ, trong khi ở Mỹ chỉ 20% người bệnh bỏ thuốc.

"Thuyết phục người bệnh duy trì thuốc để tiếp tục bảo vệ họ là điều chưa bao giờ dễ", PGS Chi thừa nhận.

Bác sĩ khuyến cáo nắng nóng sẽ là yếu tố thuận lợi làm gia tăng đột quỵ với những người có sẵn bệnh lý như huyết áp, tim mạch. Vì vậy, việc bỏ thuốc khiến bệnh nhân đối mặt với nguy cơ cao hơn.

Theo các bác sĩ, thời gian vàng để cấp cứu đột quỵ là 6 giờ đầu. Các dấu hiệu của bệnh là rối loạn ý thức, méo miệng, nói khó, thậm chí không nói được, đột ngột mất thị lực, liệt một nửa cơ thể, liệt một tay, một chân, vận động khó khăn, chóng mặt bất thường, đau đầu dữ dội…

Khi thấy người bệnh có các dấu hiệu trên, người nhà nên nhanh chóng sơ cứu bệnh nhân bằng cách cho nằm nghiêng, gối cao đầu và tạo thông thoáng đường thở. Tiếp đó, cần nhanh chóng đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để được xử trí kịp thời. Tuyệt đối không cố gắng cho bệnh nhân ăn hoặc uống bất kỳ loại thuốc gì vì rất dễ gây sặc và nghẹt đường thở.

Huyền Thanh (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục