BS Trần Văn Phúc băn khoăn trước quy định `Cấm lái xe khi hơi thở có nồng độ cồn`

BS Trần Văn Phúc cho rằng việc giới hạn nồng độ cồn tuyệt đối bằng 0 khi lái xe sẽ gây ra những hệ lụy pháp lý phức tạp.
Bác sĩ Trần Văn Phúc

Sáng ngày 14/06, Luật Phòng, chống tác hại rượu, bia chính thức được thông qua, bao gồm 7 chương, 36 điều và có hiệu lực từ ngày 1-1-2020. Điều đáng chú ý trong luật là tại Khoản 6, Điều 5 quy định cấm điều khiển phương tiện giao thông khi trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn. Như vậy, phạm vi vi phạm đã được mở rộng, nghiêm cấm tuyệt đối uống rượu bia khi lái xe ô tô, xe máy, xe mô tô, xe máy điện.

Được biết, việc Quốc hội đồng ý quy định "đã uống rượu, bia thì không lái xe" đang khiến dư luận có những ý kiến trái chiều. Trên VnExpress, độc giả Nhật Lê bình luận: "Người ta để nồng độ cồn 0,25 miligam/1 lít khí thở là mức độ an toàn cho cơ thể. 0,25 miligam đó có thể trong thức ăn, đồ uống nhẹ. Ở những nước khác là 0,4 như Mỹ. Thông số này là cả một quá trình nghiên cứu về an toàn nồng độ cồn trong máu.

Thậm chí, trong quá trình chuyển hóa thức ăn trong dạ dày vẫn sinh ra nồng độ cồn. Không phải uống rượu bia mới có cồn, ăn gạo lúc lên men cũng bị vậy, ăn cơm nhiều, dạ dày men nhiều cũng bị vậy. Cấm vậy làm sao xác định vì ăn uống hay tại vì uống rượu bia? Nồng độ cồn càng hữu dụng nếu đủ mức trong quá trình chế biến thức ăn hoặc chuyển hóa thức ăn trong cơ thể.

Uống rượu bia thì không lái xe. Ảnh minh họa

Hay như ý kiến của độc giả Nguyễn Ngọc Tùng: "Các loại thuốc y tế, nước súc miệng... có chứa cồn, nên bảo không có tí nào cũng khó. Sáng dậy súc miệng rồi bị thổi có là oan sai không? Chưa kể một số người mắc bệnh cơ thể tự sản sinh ra cồn trong quá trình lên men trong dạ dày có tên Auto Brewery Syndrome, bị nhiễm nấm lên men nên cơ thể lúc nào cũng có cồn... Chả nhẽ không có mức dành cho các loại thuốc y tế?

Trước những ý kiến phản biện của dư luận, BS Trần Văn Phúc đang công tác tại Bệnh viện Xanh Pôn, Hà Nội cho biết "Tôi băn khoăn với quy định nồng độ cồn trong cơ thể phải bằng 0 khi lái xe."

Theo đó, BS Trần Văn Phúc cho rằng, việc giới hạn nồng độ cồn tuyệt đối bằng 0 này, đồng nghĩa rằng bất kì ai có nồng độ cồn trong máu hoặc hơi thở trên 0 sẽ bị coi là vi phạm pháp luật. Do vậy, con số giới hạn bằng 0 sẽ gây ra những hệ lụy pháp lý phức tạp.

Bác sỹ Trần Văn Phúc. Ảnh Internet
 
Bởi trong thực tế, có nhiều trường hợp tài xế không sử dụng rượu bia nhưng vẫn xuất hiện nồng độ cồn trong máu hoặc hơi thở, như trong các trường hợp sử dụng thuốc, nước súc miệng, thực phẩm lên men, qua quả chín quá mức....

Trong tự nhiên không có thực phẩm nào chứa rượu, nhưng một số loại thực phẩm chứa tinh bột hoặc đường có thể xuất hiện phản ứng lên men chuyển hóa rượu theo cách tự nhiên, hoặc quá trình chế biến có thêm rượu, mặc dù lượng sử dụng rất nhỏ. Ví dụ, giấm ăn là thực phẩm chứa một lượng nhỏ cồn.

Có thể thấy, rõ ràng sẽ có những người dù không uống rượu bia dù chỉ một giọt những khi họ sử dụng các chế phẩm thuốc, ăn thực phẩm hay trái cây chứa rượu thì vẫn xuất hiện nồng độ cồn trong máu và hơi thở.

Đây chính là lí do quan trọng để hầu hết các nước trên thế giới đều không sử dụng con số giới hạn nồng độ cồn bằng 0 tuyệt đối.

Chỉ số ít quốc gia như UAE, Ả Rập Saudi và Pakistan, Afghanistan sử dụng giới hạn 0 tuyệt đối, do vấn đề văn hóa và tôn giáo.

BS Trần Văn Phúc cũng đưa ra những con số cụ thể ở 221 quốc gia và khu vực lãnh thổ quy định nồng độ cồn trong máu (BAC) không được phép vượt quá khi lái xe:

Giới hạn 0.00% BAC: có 28 quốc gia.

Giới hạn 0.01% BAC: có 1 quốc gia.

Giới hạn 0.015% BAC: có 2 quốc gia

Giới hạn 0.02% BAC: có 9 quốc gia.

Giới hạn 0.03% BAC: có 11 quốc gia.

Giới hạn 0.04% BAC: có 4 quốc gia.

Giới hạn 0.05% BAC: có 87 quốc gia.

Giới hạn 0.06% BAC: có 3 quốc gia.

Giới hạn 0.07% BAC: có 1 quốc gia.

Giới hạn 0.08% BAC: có 70 quốc gia.

Giới hạn 0.10% BAC: có 2 quốc gia.

Không giới hạn: có 13 quốc gia.

Xem thêm: Quốc hội quyết định cấm tuyệt đối uống rượu, bia khi lái xe

 

Hằng (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục