date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

BTV Hoài Anh tâm sự về những góc khuất của nghề BTV thời sự: Đôi khi chỉ muốn bật khóc

Đăng bởi Minh Minh - 16:47 14/04/2021

"Là phấn son rực rỡ để che đi nét phờ phạc của những cơn buồn ngủ,hoặc là những cơn đau. Là đôi khi chỉ muốn bật khóc, sóng dội trong lòng mà vẫn phải cười với khán giả của mình khi phát sóng", Hoài Anh chia sẻ.

Hơn 10 năm dẫn chương trình Bản tin Thời sự 19h, BTV Hoài Anh được nhiều khán giả truyền hình biết đến và được coi là một trong những “biểu tượng” của chương trình này.

Nhiều năm gắn bó với nghề dẫn, biên tập viên truyền hình, Hoài Anh vô cùng thấu hiểu những vất vả, khó khăn và góc khuất của những người làm công việc này.

BTV Hoài Anh chia sẻ, nhiều người cho rằng đây là công việc dễ dàng, chỉ cần ăn mặc đẹp, trang điểm và lên hình dẫn vài câu là xong việc, thậm chí họ còn nghĩ nghề này chỉ cần đọc chứ không cần suy nghĩ.

Tuy nhiên, sự thật sau những khung hình chỉn chu trên màn ảnh lại không như vậy. Hoài Anh tâm sự:

“Nghề báo trong tôi là... trên sang chảnh dưới dép Lào, ăn khi người khác ngủ, làm khi người khác ăn và ngủ khi người khác làm.

Là phấn son rực rỡ để che đi nét phờ phạc của những cơn buồn ngủ, cơn đói, hoặc thậm chí là cả những cơn đau.

Là đôi khi chỉ muốn bật khóc, sóng dội trong lòng mà vẫn phải cười với khán giả của mình vào những giờ khắc lên sóng.

Là những đồng nghiệp đã âm thầm sẻ chia, giúp đỡ, chỉ dạy. Thành công của bản tin có mồ hôi của đồng nghiệp!

Nghề báo trong tôi là lời nhắn: "Mấy hôm nay không thấy cháu lên hình. Lo cháu ốm mệt! Thấy cháu trên hình cũng là cách để bác yên lòng rằng cháu vẫn bình an!".

Nghề báo trong tôi là cái gối con ôm ngủ cùng ba và câu hỏi ngây thơ xót lòng: "Hôm nay mấy giờ mẹ mới về?".

 

 

Và... như bao ngày vẫn thế, khi con đã ngủ yên và cánh cửa ngôi nhà mình khép lại, tôi lại đến với nơi quen thuộc thứ hai của mình - cơ quan với trường quay, camera và những dòng kịch bản, để viết tiếp những trang đời mình về nghề báo trong tôi...".

Do công việc có tính đặc thù về thời gian, nên có khi phải đi từ sáng sớm, cũng có khi lại ghi hình đến đêm muộn, vì vậy những người thân trong gia đình cũng phải thấu hiểu, đồng hành và gánh vác phần công việc nhà.

Hoài Anh từng hóm hỉnh nhắc đến người thân của mình khi luôn hỗ trợ và giúp đỡ cô trong công việc. “Tôi xin không nói gì về mình, chỉ xin nói một lời về những người thân của chúng tôi. Họ là những người thiệt thòi, và xứng đáng được trao tặng danh hiệu "anh hùng lao động".

Họ vừa là đặc công, vừa là du kích… có thể nằm (hoặc ngồi xổm) bám sát địa bàn (cổng đài) suốt nhiều giờ đồng hồ, thậm chí nhiều ngày dài... để hoàn thành nhiệm vụ đưa đón và bảo vệ yếu nhân, tức nhân mà hơi yếu”.

Hoài Anh chia sẻ trong suốt 10 năm dẫn Bản tin thời sự cô chưa gặp phải tình huống nào quá khó khăn, không thể ứng biến. Nhưng có một kỷ niệm đáng nhớ, khiến cô không thể nào quên. Cô chia sẻ:

"Câu chuyện hậu trường đáng nhớ nhất có lẽ là lần đọc Tuyên bố chung của hai quốc gia. Văn bản Tuyên bố chung là vô cùng quan trọng, và lần đó dài đến gần chục trang A4. Hồi đó còn là dẫn một mình thay vì dẫn đôi nên tôi gần như tự bơi giữa biển, bằng mọi giá phải sống sót.

Tôi đọc tới 20 phút mới xong, nhiều lúc cũng thấy mệt và muốn hụt hơi, mắt hoa lên trước các con chữ, nhưng cuối cùng tôi cũng đã hoàn thành nhiệm vụ mà không vấp váp một chữ nào.

Ngay khi tôi bước ra khỏi trường quay, lãnh đạo đài và lãnh đạo ban đã chờ trước cửa, bắt tay và ôm vai tôi chúc mừng. Với tôi, đó là sự khích lệ rất lớn".

Với ngoại hình khả ái, chất giọng Nam bộ truyền cảm, biên tập viên Hoài Anh được đông đảo khán giả biết đến và yêu mến qua chương trình Bản tin Thời sự 19h của Đài Truyền hình Việt Nam.