Những điều cần lưu ý khi sử dụng thuốc Buscopan

Buscopan có tác dụng làm xoa dịu những cơn đau do hệ thống tiêu hóa hoặc niệu - sinh dục gây ra như: co thắt ruột, dạ dày, ống mật ...Đây là sản phẩm thuốc được nhập từ nước ngoài được bác sĩ khuyên dùng.
Buscopan có tên biệt dược là Buscomine injection hay Buscophavin, thuộc nhóm thuốc đường tiêu hóa và chống co thắt cơ. Thành phần chính của thuốc là Hyoscine – N – butylbromide, có tác dụng tích cực với những cơn đau bụng do sự co thắt cơ của ống tiêu hóa, làm dịu cơn đau hiệu quả. Thuốc cũng có tác dụng với cơn đau gây ra bởi niệu- sinh dục.
 
Buscopan gây ra tác động chống co thắt trên cơ trơn dạ dày ruột, mật, đường niệu – sinh dục. Do là dẫn xuất ammonium bậc 4 nên Hyoscine-N-butylbromide không xâm nhập vào hệ thần kinh trung ương. Điều này khiến tác dụng phụ kháng cholinergique ở hệ thần kinh trung ương không xảy ra. Hiệu quả kháng phó giao cảm ngoại vi do tác động bloc hạch trên thành nội tạng cũng như do tác động kháng muscarine


Nhũng điều cần lưu ý khi thuốc Buscopan và cách sử dụng các bạn nên biết

Thuốc Buscopan® có công dụng làm dịu cơn đau bụng
 

Tác dụng của thuốc Buscopan® 


Thuốc Buscopan® có công dụng làm dịu cơn đau bụng gây ra bởi sự co thắt các cơ thuộc ống tiêu hóa hay niệu-sinh dục, bao gồm:
 
Co thắt ruột, dạ dày, ống mật, bao gồm các triệu chứng liên quan tới hội chứng ruột kích thích;
Co thắt bàng quang hay hệ tiết niệu.

Một số tác dụng khác của thuốc không được liệt kê trên nhãn thuốc đã được phê duyệt nhưng bác sĩ có thể chỉ định bạn dùng. Bạn chỉ sử dụng thuốc này để điều trị một số bệnh lí chỉ khi có chỉ định của bác sĩ.
 

Thuốc Buscopan®có những dạng và hàm lượng nào?


Thuốc Buscopan® có 2 dạng:
 
Viên nén 10 mg;

Thuốc tiêm 20 mg/ml.
 

Liều dùng thuốc Buscopan®


Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Ở người lớn mắc bệnh co thắt
 
Dạng viên nén buscopan 10mg: Dùng 1 – 2 viên nén/ngày, nếu cần dùng thuốc thường xuyên nên dùng 1 viên/lần và 3 – 5 lần/ngày. Liều tối đa bạn được sử dụng là 6 viên/ngày.
 
Dạng dung dịch tiêm: Liều thông thường sẽ là 10 – 20mg theo đường tiêm bắp, tiêm tĩnh mạch hay tiêm dưới da. Liều tối đa được sử dụng là 100mg/ngày.
 
Ở trẻ em độ tuổi từ 6-12 tuổi 

Dạng viên nén: Dùng 1 viên/lần và 3 lần/ngày.
 
Dạng tiêm: Với trường hợp bệnh nặng, tiêm 0,3 – 0,6 mg/kg, ngày vài lần; liều tối đa được sử dụng là 1,5mg/kg/ngày.
 
Nhũng điều cần lưu ý khi thuốc Buscopan và cách sử dụng các bạn nên biết
Thuốc Buscopan® dạng tiêm 20 mg/ml

Cách dùng Buscopan®

 

Bạn nên sử dụng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ và kiểm tra thông tin trên nhãn để được hướng dẫn dùng thuốc chính xác. Đặc biệt, bạn không sử dụng thuốc với liều lượng thấp, cao hoặc kéo dài hơn so với thời gian được chỉ định. Liều dùng tối đa đối với viên nang là 6 viên/ngày. Bạn cần uống cả viên thuốc với 1 ly nước đầy và uống ít nhất 1 giờ trước khi dùng các thuốc kháng acid hay thuốc trị tiêu chảy (ví dụ như thuốc kaolin-pectin).
 
Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào trong quá trình sử dụng thuốc, hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn.
 
Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất. Ngoài ra, bạn cần ghi lại và mang theo danh sách những loại thuốc bạn đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.
 
Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, bạn hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không dùng gấp đôi liều đã quy định.
 

Tác dụng phụ của thuốc Buscopan®

 

Thuốc Buscopan® có thể gây ra một số tác dụng phụ như táo bón, khô miệng, tiểu khó, buồn nôn. Nếu những triệu chứng này tiếp tục kéo dài và gây cản trở, bạn hãy báo ngay cho bác sĩ.
 
Bạn cũng có thể gặp một số triệu chứng khác như:
 
  • Phát ban, ngứa;
  • Sưng tay hoặc chân;
  • Thở khó, nhịp tim tăng;
  • Hoa mắt;
  • Tiêu chảy;
  • Rối loạn tầm nhìn, đau mắt.

Đây không phải là danh mục đầy đủ tất cả các tác dụng phụ và có thể xảy ra những tác dụng phụ khác. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Lưu ý khi dùng thuốc Buscopan® 

 

Trước khi dùng thuốc, bạn nên báo với bác sĩ hoặc dược sĩ về tiền sử bệnh của bạn, đặc biệt là các bệnh về mắt như bênh tăng nhãn áp, bệnh tim, phì đại tuyến tiền liệt (ở nam), Dị ứng, bệnh tiêu hóa. Đặc biệt thận trọng khi dùng trên người cao tuổi.
 
Những điều bạn cần lưu ý khi dùng thuốc Buscopan® trong trường hợp đặc biệt (mang thai, cho con bú, phẫu thuật,v.v.)

Vẫn chưa có các nghiên cứu đầy đủ xác minh tính an toàn khi dùng thuốc này trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú. Trước khi dùng thuốc, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ.
 
Nhũng điều cần lưu ý khi thuốc Buscopan và cách sử dụng các bạn nên biết
Thuốc Buscopan sử dụng trong tình huống người bệnh đau thắt bụng
 
 

Tương tác thuốc


Thuốc Buscopan® có thể tương tác với thuốc nào?


Thuốc Buscopan® có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Để tránh tình trạng tương tác thuốc, tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem, đặc biệt là thuốc chống trầm cảm (loại tricyclic), thuốc ức chế oxic monoamine (ví dụ phenelzine, linezolid, trnaylcypromine, isocarboxamid, se;ediline, furazolidone), quinidine, amantadine, thuốc kháng histamine (ví dụ: diphenhydramine), anticholinergics, thực phẩm chức năng bổ sung kali chloride, thuốc kháng acid, thuốc trị tiêu chảy (kaolin-pectin). Để đảm bảo an toàn khi dùng thuốc, bạn không tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.
 
Mặc dù một số loại thuốc không nên được sử dụng với nhau, nhưng trong một số trường hợp bạn có thể sử dụng hai loại thuốc cùng nhau ngay cả khi xảy ra tương tác. Trong những trường hợp này, bác sĩ có thể sẽ thay đổi liều lượng hoặc biện pháp phòng ngừa khác nếu cần thiết. Bác sĩ cần biết nếu bạn đang dùng bất cứ loại thuốc nào được liệt kê dưới đây.

Bảo quản thuốc Buscopan®

 

Bạn nên bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm và tránh ánh sáng. Bạn không nên bảo quản trong phòng tắm hoặc trong ngăn đá. Bạn nên nhớ rằng mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Vì vậy, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì hoặc hỏi dược sĩ. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.
 
 
Ánh Nguyệt (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục