date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Cả đời cống hiến cho nghệ thuật, về già NS Mạc Can sống cô độc: Sức khỏe yếu, chỉ còn 1 chiếc răng

Đăng bởi Xoài non - 15:39 23/06/2022

Sức khỏe của nghệ sĩ Mạc Can thời gian gần đây khiến khán giả không khỏi xót xa, thương cảm. Một người nghệ sĩ tài ba, về già lại sống trong sự cô độc, thiếu thốn.

Mạc Can là một nghệ sĩ gạo cội, được khán giả vô cùng yêu mến bởi nét diễn tự nhiên, hài hước. Bên cạnh đó, ông còn được biết đến với loạt tác phẩm văn học, trong đó nổi bật phải kể đến tiểu thuyết "Tấm phán phóng dao".

Tuy nhiên, một đời sống với nghệ thuật, nhưng về già cuộc sống của nghệ sĩ Mạc Can phải trải qua vô vàn khó khăn. Trong bài đăng được đạo diễn Trần Hữu Tấn chia sẻ, nghệ sĩ Mạc Can xuất hiện với diện mạo gầy gò, hốc hác.

"Phòng trọ ông nhỏ nhưng ngăn nắp. Ông yếu hơn và khó đi lại hơn so với lúc tham gia Chuyện Ma Gần Nhà. Ông kêu mở cho xem câu chuyện 2 vì vẫn chưa được coi phim. Phim vừa bật là xem chăm chú từ đầu đến cuối", đạo diễn Trần Hữu Tấn chia sẻ trên trang cá nhân.

mac can 1

Nghệ sĩ Mạc Can sức khỏe ngày càng yếu, chỉ còn 1 chiếc răng

Bên cạnh đó nhà sản xuất Hoàng Quân cũng chia sẻ câu chuyện đầy xúc động trong chuyến thăm nghệ sĩ Mạc Can: "Ông hỏi phim chiếu được khán giả đi coi đông lắm phải không, rồi khoe mình mới rụng một cái răng nữa (coi như còn có một cái)".

Được biết, sức khỏe của nghệ sĩ Mạc Can yếu dần từ đầu năm 2021, nam nghệ sĩ không thể tự đi lại được, bị líu lưỡi nên trò chuyện khó khăn. Tuy vậy, Mạc Can vẫn đau đáu với nghệ thuật nói chung và nghề diễn nói riêng.

Vào tháng 3/2021 nghệ sĩ Mạc Can nhận tham gia bộ phậm "Chuyện ma gần nhà". Sức khỏe yếu, không thể tự đi lại, việc ăn uống cũng khó khăn nhưng nam nghệ sĩ không hề nề hà.

mac can 2

Nam nghệ sĩ vẫn hết mình vì nghệ thuật

Trong phim, nghệ sĩ Mạc Can vào vai một ông lão cổ quái, thường xuyên có những hành động kỳ lạ và hóa trang thành chú hề ma quái khiến mọi người sợ hãi. Đây không phải vai diễn quá dài nhưng nó để lại ấn tượng sâu sắc với khán giả.

Mỗi phân cảnh có sự xuất hiện của nghệ sĩ Mạc Can đều vô cùng sống động, khỏe khoắn. Nếu chỉ xem phim, chẳng ai nghĩ "chú hề ma quái" của phim Chuyện Ma Gần Nhà lại là một lão nghệ sĩ đã ở tuổi ngoài 70, từng thập tử nhất sinh vì bệnh tật cả năm trời.

mac can 3

Nghệ sĩ Mạc Can sẵn sàng nhổ răng để tham gia đóng phim

Nghệ sĩ Mạc Can sinh năm 1945, gây ấn tượng với khán giả thông qua các vai diễn trong truyện cổ tích Việt Nam, phim Đất phương Nam... Ngoài ra ông còn là nhà văn với nhiều tác phẩm tiểu biểu như Tấm ván phóng dao, Những bầy mèo vô sinh... Hiện tại, nam nghệ sĩ có cuộc sống khó khăn, bệnh tật bủa vây, phải ở nhà thuê, khi bệnh thì nhờ em gái chăm sóc.