date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Ca sĩ Akira Phan khó chịu khi 'con cưng' Mùa đông không lạnh bị BH Media đánh bản quyền

Đăng bởi Mai Trang - 19:51 07/11/2021

Giữa ồn ào BH Media đánh bản quyền hàng loạt ca khúc, nam ca sĩ Akira Phan bức xúc lên tiếng khi "con cưng" của mình cũng chịu chung số phận.

Mới những người quan tâm đến âm nhạc, đặc biệt là vấn đề bản quyền chắc hẳn sẽ chú ý tới vụ việc BH Media đánh bản quyền hàng loạt ca khúc như: Tiến Quân Ca, phần âm thanh trong video Quốc tang hay loạt các sản phẩm âm nhạc khác. Thậm chí, nghệ sĩ Giáng Son cũng bị đánh bản quyền ngay chính ca khúc "Giấc mơ trưa" do mình sáng tác.

VTV đưa tin BH Media đánh bản quyền Tiến quân ca

Bên cạnh nghệ sĩ Giáng Son, nam ca sĩ Akira Phan cũng không giấu được sự bức xúc khi những ca khúc hit, làm nên tên tuổi của anh như: Mùa đông không lạnh, Lời nguyền, Giây phút êm đềm… cũng bị BH Media đánh bản quyền trên YouTube.

Nam ca sĩ Akira Phan

Nói về vấn đề này, Akira Phan đã có buổi trò chuyện với báo Dân Việt, chia sẻ về cảm xúc, thái độ trước sự việc nói trên.

BH Media đánh bản quyền "Mùa đông không lạnh" của ca sĩ Akira Phan, thực hư thế nào? 

- Ban đầu, khi tôi đăng những ca khúc trong Album Vol 1 của mình thì Network báo những bài hát của tôi bị "dính bản quyền" từ BH Media. Phía quản lý của tôi sau đó đưa ra thông báo lại với Network là tất cả những bài hát trong Album Vol1 của tôi đều là sản phẩm độc quyền của tôi. Và tôi không có ký với bên nào về mảng YouTube. Cho nên, quản lý của tôi có liên hệ qua email trao đổi với bên BH Media.

Sau đó, BH Media lần đầu có gỡ 1 bài, lần sau liên hệ tiếp vì bị đánh bản quyền những bài hát sau đó của tôi cũng bị "gậy bản quyền". Tôi đã yêu câu phía BH Media gỡ Content ID (hệ thống tự động có thể mở rộng của YouTube. Theo đó, hệ thống này cho phép chủ sở hữu bản quyền phát hiện ra những video trên YouTube có chứa nội dung thuộc quyền sở hữu).

Bởi, đây là những ca khúc của tôi. Bản thân tôi cũng không hiểu tại sao họ lại tự đăng ký Content ID và họ cho biết bên Hồ Gươm Audio Video bán những ca khúc đó cho họ chủ quyền.

Trong khi Album Vol1 tôi chỉ ký phát hành CD, DVD chứ không có ký chủ quyền cho những đơn vị này. Thời điểm đó, YouTube cũng không hẳn thịnh hành như hiện tại. Vì thế, tôi nghĩ nếu BH Media cho biết họ được quyền thì bản thân họ đã... "mua đồ ăn cắp". Những lần sau, quản lý tôi liên hệ thì họ không trả lời và im lặng cho đến bây giờ.

Cụ thể, tôi bị bên BH Media báo cáo vi phạm bản quyền mấy ca khúc "hot" của tôi như: Mùa đông không lạnh, Lời nguyền, Giây phút êm đềm…

Và nếu không có vụ ồn ào giữa BH Media tung "gậy bản quyền" đối với ca khúc "Giấc mơ trưa" của nhạc sĩ Giáng Son cũng như trong chương trình Chuyển Động 24h, VTV lên án việc BH Media xác nhận sở hữu bản quyền ca khúc Tiến quân ca... thì có lẽ sự việc không mấy thu hút được sự quan tâm của mọi người đến vậy.

Bản thân tôi cảm thấy rất khó chịu và bực tức vì tất cả những sản phẩm của mình tự bỏ tiền ra làm, đầu tư công sức, chất xám nhưng lại bị "nhận vơ" một cách trắng trợn.

Chứng kiến những sản phẩm của mình bị như vậy, anh có động thái gì để bảo vệ những "đứa con" của mình? 

- Trước đó, tôi cũng có ý định đợi hết dịch hoặc có dịp ra Hà Nội sẽ nhờ luật sư cùng đi đến trụ sở của BH Media để giải quyết. Bởi, nhà tôi ở Sài Gòn nên hiện tại không thể gặp họ trực tiếp để giải quyết sự việc. Quản lý tôi đã liên lạc qua email thì phía BH Media trước đó có phản hồi nhưng sau đó thì họ không trả lời nữa.

Hình ảnh chụp màn hình quá trình trao đổi giữa quản lý của ca sĩ Akira Phan với phía BH Media về bản quyền ca khúc: "Mùa đông không lạnh"; "Lời nguyền"..

Đến nay, khi thấy nhiều nghệ sĩ, nhạc sĩ cũng gặp trường hợp tương tự như mình bị đánh bản quyền những sản phẩm của chính mình. Bản thân tôi càng thấy bức xúc và mong muốn mọi chuyện được giải quyết một cách rõ ràng.