Dịch tay chân miệng đang bùng phát, con có dấu hiệu này cha mẹ cần nghĩ đến ngay

Nếu trẻ em mắc bệnh tay chân miệng không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ dẫn đến tình trạng nặng như sốc, viêm não, viêm màng não, viêm cơ tim, phù phổi cấp thậm chí dẫn đến tử vong.
Như Quỳnh Như Quỳnh
Bệnh tay chân miệng ở trẻ thường xuất hiện ở những khu vực đông người như trường học, nhà trẻ… Biểu hiện chính của trẻ khi đã mắc bệnh là sang thương da niêm dưới dạng bọng nước ở các vị trí đặc biệt như miệng, lòng bàn tay, lòng bàn chân, mông và gối.
 

Căn bệnh dễ lây lan

 
Thạc sĩ, bác sĩ Phạm Hùng - Trưởng phòng Kiểm soát bệnh truyền nhiễm, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho hay, bệnh tay chân miệng là bệnh nhiễm virus cấp tính, gây ra do các loại virus thuộc nhóm đường ruột, gồm có Coxsackie, Echo và các virus đường ruột khác. Trong đó, thường gặp là virus đường ruột type 71 (EV71) và Coxsackie A16.
 
Đặc biệt, virus EV71 có thể gây các biến chứng nặng và gây tử vong. Bệnh chân tay miệng ở trẻ có thể lây từ người này sang người khác qua tiếp xúc trực tiếp với dịch mũi, họng, nước bọt từ trẻ bệnh sang trẻ lành.
 

Bệnh tay chân miệng thường do siêu vi trùng đường ruột Coxsackieviruses A16 và enterovirus 71 gây ra
Bệnh tay chân miệng thường do siêu vi trùng đường ruột Coxsackieviruses A16 và enterovirus 71 gây ra.
 
Thạc sĩ Phạm Hùng cho hay, bệnh tay chân miệng lây truyền theo đường tiêu hóa và có khả năng gây thành dịch lớn, nguyên nhân là vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường yếu kém, đặc biệt là kỹ năng vệ sinh cho trẻ, chưa thực hiện rửa tay với xà phòng thường xuyên.
 
Cũng theo thạc sĩ Hùng, bệnh tay chân miệng hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Vì vậy, việc điều trị chủ yếu là điều trị triệu chứng và các biện pháp nhằm duy trì chức năng sống đối với các trường hợp nặng, đặc biệt có dấu hiệu suy tuần hoàn, suy hô hấp. Bệnh thường có những dấu hiệu khác nhau tùy vào từng giai đoạn cụ thể của bệnh.
 
Cha mẹ nên lưu ý kỹ những biểu hiện thông thường của bệnh tay chân miệng miệng để giúp con kịp thời phát hiện, từ đó có chế độ chăm sóc tốt sẽ giúp cải thiện sớm bệnh.
 

Dấu hiệu nhận biết bệnh tay chân miệng

 

PGS.TS Bùi Vũ Huy - Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Nhiệt đới trung ương cho hay, biểu hiện của tay chân miệng là đứa trẻ thường mệt mỏi quấy khóc, sau 6-12 tiếng có sốt, thông thường là sốt nhẹ từ 37,5 đến 38 độ C, có một số bé không sốt hoặc chỉ sốt thoáng qua.
 
Sau khi sốt từ 24-48 tiếng, trẻ có biểu hiện có nốt phỏng nước ở miệng, sau 1-2 giờ do các bé mút nên vỡ ra tạo vết loét trên niêm mạc lưỡi, xung quanh miệng, có thể thấy những ban đỏ xung quanh miệng. Lòng bàn tay, lòng bàn chân có những nốt phỏng nổi cộm lên mặt da, cứng, chắc, những nốt này thường khô và đóng vảy sau 2-3 ngày, sau đó bong ra.
 
Ngoài ra, các bé có thể có ban đỏ ở chân, mông, đùi, hoặc cẳng tay. Ngoài các biểu hiện chính như trên, các bé còn nôn trớ, hắt hơi, chảy nước mũi, đi ngoài phân lỏng 2-3 lần trong ngày trong 2-3 ngày. Bệnh thường diễn biến trong vòng 5 ngày sau đó đi vào trong giai đoạn ổn định, các vẩy trong lòng bàn tay bong ra, trẻ ăn trở lại. Tuy nhiên, một tỷ lệ (khoảng 1/1.000 trường hợp) có thể gặp biến chứng nặng.
 
PGS.TS Bùi Vũ Huy, Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Nhiệt đới trung ương, chia sẻ các dấu hiệu nhận biết bệnh tay chân miệng PGS.TS Bùi Vũ Huy, Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Nhiệt đới trung ương, chia sẻ các dấu hiệu nhận biết bệnh tay chân miệng

PGS.TS Bùi Vũ Huy, Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Nhiệt đới trung ương, chia sẻ các dấu hiệu nhận biết bệnh tay chân miệng.

 
Bác sĩ Huy đưa ra một số dấu hiệu sớm cảnh báo diễn biến nặng của bệnh tay chân miệng. Thứ nhất, cha mẹ nên lưu ý khi trẻ quấy khóc dai dẳng kéo dài. Trẻ có thể quấy khóc nhiều, thậm chí là quấy khóc cả đêm không ngủ. Trẻ cứ ngủ khoảng 15-20 phút lại dậy quấy khóc khoảng 15-20 phút rồi lại ngủ tiếp. Nhiều cha mẹ thường giải thích là do bé có các nốt đau miệng nhưng thực tế không phải vậy. Đó là do tình trạng nhiễm độc thần kinh ở giai đoạn rất sớm.
 
Bên cạnh đó, giật mình cũng có thể là dấu hiệu của tình trạng nhiễm độc thần kinh. Chú ý phát hiện triệu chứng này ngay cả khi trẻ đang chơi, quan sát xem tần suất giật mình có tăng theo thời gian hay không. Nếu trẻ có một trong các triệu chứng nêu trên, cần đưa trẻ đi khám để được xử trí kịp thời.
 
“Tay chân miệng là bệnh nhiễm virus cấp tính lây truyền theo đường tiêu hóa thường gặp ở trẻ nhỏ và rất dễ lây cho người khác, dễ bùng phát thành dịch. Tại khoa Truyền nhiễm Bệnh viện Nhi Trung ương, số lượng người nhà vào thăm bệnh nhân rất đông nhưng rất ít người rửa tay trước khi ra khỏi phòng bệnh. Chính họ lại có thể trở thành nguyên nhân khiến bệnh từ bệnh viện ra cộng đồng", bác sĩ Huy khuyến cáo.
 

Bệnh do chủng virus EV71 gây ra nguy hiểm thế nào?

TS Trần Đắc Phu - Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho hay type virus gây bệnh tay chân miệng ở nước ta đang khiến nhiều người lo lắng là EV71, chiếm 21% số lượng bệnh nhân. Chủng virus này dễ gây biến chứng nguy hiểm cho người bệnh.
 
Nhiễm EV71 thường liên quan đến các biến chứng thần kinh nặng và có thể dẫn đến tử vong vì virus này gây nhiễm và tấn công tế bào. Bệnh nhân nhiễm virus EV71 có nguy cơ gặp biến chứng thần kinh cao gấp 5 lần so với nhiễm các virus đường ruột khác gây bệnh tay chân miệng.
 

Tin nổi bật cùng chuyên mục