date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Các đối tượng tham nhũng luôn chủ động tẩu tán tài sản trước khi bị phát hiện

- 08:08 27/11/2018

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cho biết, vấn đề thu hồi tài sản cũng được các đơn vị chức năng thực hiện đồng thời, tuy nhiên do các đối tượng tham nhũng luôn chủ động tẩu tán tài sản trước khi bị phát hiện nên công tác này cũng đối mặt nhiều khó khăn.

Chiều 26/11, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình cùng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Long An đã có buổi tiếp xúc cử tri huyện Đức Hòa sau kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV.

Tại buổi tiếp xúc, nhiều vấn đề cụ thể tại địa phương đã được cử tri huyện Đức Hòa nêu ra và mong muốn các đại biểu kiến nghị đến các ban, ngành chức năng cả Trung ương, tỉnh Long An và huyên Đức Hòa quan tâm, có giải pháp tháo gỡ.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình

Phát biểu với cử tri Đức Hòa, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã thông tin đến cử tri một số nét chính về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Liên quan đến những vấn đề như y tế, giáo dục…, Phó Thủ tướng cho rằng, mặc dù còn những tồn tại nhưng không thể phủ nhận những thành tựu phát triển của những lĩnh vực này ở nước ta những năm qua. Lấy ví dụ trong giáo dục, theo Phó Thủ tướng, học sinh của Việt Nam luôn đạt thành tích cao trong các kỳ thi quốc tế, mặt bằng giáo dục cũng được các tổ chức quốc tế nhận định tích cực… Đây là những lĩnh vực liên quan đến từng cá nhân, gia đình, do đó, đánh giá cần khách quan.

Về phòng chống tham nhũng và thu hồi tài sản tham nhũng, theo Phó Thủ tướng, các cơ quan chức năng liên quan đang thực hiện nghiêm túc và sẽ tiếp tục được đẩy mạnh trong thời gian tới. Vấn đề thu hồi tài sản cũng được các đơn vị chức năng thực hiện đồng thời, tuy nhiên do các đối tượng tham nhũng luôn chủ động tẩu tán tài sản trước khi bị phát hiện nên công tác này cũng đối mặt nhiều khó khăn. Về giải pháp để thu hồi tài sản tham nhũng đạt hiệu quả trong thời gian tới, ngoài sớm phát hiện, cần hoàn thiện pháp luật, giảm thiểu kẽ hở có thể tham nhũng, hạn chế việc tẩu tán tài sản cho người nhà hay chuyển ra nước ngoài…

Với các công trình giao thông đang gặp khó khăn trong triển khai, Phó Thủ tướng cho rằng, tại Long An nói riêng, trong cả nước nói chung, tuy chưa đáp ứng yêu cầu nhưng thực tế giao thông thời gian qua đã có sự phát triển nhanh, nhất là tại một số địa phương trọng điểm về phát triển kinh tế.

Theo Phó Thủ tướng, về một số công trình mà cử tri nêu, Bộ Giao thông vận tải và tỉnh Long An đang nỗ lực lựa chọn nhà đầu tư, thu xếp vốn để có thể sớm triển khai, giải quyết khó khăn về giao thông, phục vụ đi lại của bà con và phát triển kinh tế xã hội của tỉnh.

Cũng trong ngày 26/11, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã đến dự lễ trao 2 căn nhà tình nghĩa cho bà Châu Thị Thơi, thương binh ngụ tại Ấp 4, xã Tân Thành, huyện Thủ Thừa và ông Bùi Thanh Bình, là con liệt sĩ, ngụ tại Ấp 1, xã Mỹ Phú, huyện Thủ Thừa.