date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Các nguyên tắc dùng thuốc ở người cao tuổi

Đăng bởi Chi Nguyễn - 06:09 25/06/2018

Để dùng thuốc ở người cao tuổi hiệu quả và an toàn, cần tuân thủ các nguyên tắc sau:

cac nguyen tac dung thuoc o nguoi cao tuoi
Người già cần cẩn trọng trong việc dùng thuốc.

Khi khám bệnh, bác sĩ cần biết người cao tuổi đã sử dụng thuốc gì, có dùng dược thảo, thực phẩm chức năng hay không. Thầy thuốc chỉ chỉ định dùng thuốc khi thật cần thiết và sau khi chẩn đoán chính xác. Ở người cao tuổi nên bắt đầu bằng liều dùng thấp nhất có hiệu lực và nên kéo dài nhịp dùng thuốc trong ngày thích hợp (như đối với người trẻ tuổi dùng 3 lần/ngày thì đối với người cao tuổi có thể dùng 2 lần/ngày). Lưu ý các điều kiện thuận lợi cho việc tuân thủ dùng thuốc (chọn dạng thuốc thích hợp là thuốc lỏng nếu có như dung dịch uống) hay thuốc dùng ít lần trong ngày...

Hướng dẫn kỹ các chỉ dẫn dùng thuốc một cách rõ ràng, cũng như dành thời gian lắng nghe tâm tư của người cao tuổi. Theo dõi sát trong thời gian dài sự đáp ứng đối với tác dụng của thuốc ở người cao tuổi. Không thể suy diễn kinh nghiệm dùng thuốc ở người trẻ tuổi cho người cao tuổi. Ngưng dùng thuốc nếu lợi ích không rõ hoặc bị phản ứng có hại của thuốc. Thật thận trọng khi cho dùng thuốc mới. Lưu ý các thuốc tránh dùng cho người cao tuổi nói chung và người cao tuổi đang mắc một bệnh lý nào đó. Không dùng dạng thuốc sủi bọt đối với người bị bệnh tăng huyết áp, suy tim (dạng thuốc sủi bọt luôn chứa natri sẽ làm tăng huyết áp).

Tránh dùng thuốc chẹn bêta đối với người bị hen suyễn, COPD, đái tháo đường (vì thuốc sẽ che mất triệu chứng tụt đường huyết ở người đang dùng thuốc trị đái tháo đường), bệnh lý mạch máu ngoại biên. Tránh dùng thuốc kháng histamin trị dị ứng, thuốc chống co thắt trị đau do co thắt cơ trơn (như đau bụng), thuốc chống trầm cảm đối với người bị phì đại lành tính tuyến tiền liệt hay bị táo bón (vì thuốc làm bí tiểu tiện hoặc táo bón nặng thêm). Tránh dùng thuốc glucocorticoid đối với người bị đái tháo đường (vì glucocorticoid làm tăng đường huyết).