Các phương pháp điều trị bệnh sỏi thận hiệu quả nhất hiện nay

Những viên sỏi thận với kích thước to nhỏ khác nhau có thể gây nhiều khó chịu cho cơ thể, ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh. Bởi vậy, việc điều trị là vô cùng cần thiết.
Sỏi thận là một quá trình tích tụ các chất cặn trong nước tiểu lâu ngày, bệnh thường phát triển âm thầm cho đến khi có các biểu hiện rõ rệt trên cơ thể. Hiện nay, cả Đông và Tây y đều có những phương pháp điều trị sỏi thận hiệu quả. Người bệnh nên căn cứ vào tình trạng bệnh, điều kiện của bản thân mà lựa chọn cho phù hợp.
 

Điều trị sỏi thận theo Tây y


Với những sỏi nhỏ có kích thước < 7mm và chưa gây biến chứng trên đường tiết niệu, các bác sĩ sẽ chỉ định sử dụng các phương pháp nội khoa như: Dùng thuốc, chế độ ăn uống, uống nhiều nước, tăng cường vận động...
 
Với những sỏi lớn >7mm: Phẫu thuật mổ mở là phương pháp thường được sử dụng trước đây. Tuy nhiên hiện nay trên thế giới, nhất là các nước phát triển ít dùng do nhiều biến chứng sau mổ. Tại Việt Nam, phẫu thuật mở hở vẫn áp dụng cho các bệnh nhân đến muộn, nhiều biến chứng trên đường tiết niệu.
 
Các phương pháp điều trị sỏi thận > 7mm hiệu quả nhất mà lại ít gây biến chứng sau phẫu thuật, ít đau và thời gian phục hồi nhanh bao gồm:
 
Tán sỏi ngoài cơ thể: Là phương pháp điều trị sỏi thận hiệu quả mà nhẹ nhàng nhất, ít gây đau, thời gian phục hồi sau tán sỏi nhanh. Thời gian nằm viện ngắn chỉ 1⁄2 ngày. Tán sỏi ngoài cơ thể áp dụng cho những sỏi có kích thước nhỏ hơn 15mm, phương pháp này sử dụng một dạng sóng xung kích làm vỡ sỏi to thành các viên sỏi nhỏ và những mảnh sỏi nhỏ sẽ thoát ra ngoài qua đường nước tiểu, tỉ lệ hết sỏi của phương pháp này khoảng 55 - 85%.
 
Nội soi niệu quản: Phương pháp này là phương pháp lấy sỏi thận và niệu quản không để lại sẹo, thời gian hồi phục nhanh, nằm viện trong khoảng 1 ngày. Dùng ống soi niệu quản rất nhỏ đưa qua lỗ tiểu, lên niệu quản tiếp cận với viên sỏi sau đó sử dụng laser bắn vỡ viên sỏi, các mảnh sỏi vụn được hút ra qua ống soi niệu quản.Sau đó, một ống thông mềm mại sẽ được đặt vào hệ tiết niệu với 2 đầu ống cuộn tròn trong bể thận và bàng quang (sonde JJ) và sẽ được rút ra sau 2 tuần.
 
Nội soi tán sỏi thận qua da chuẩn thức: Phương pháp này là phương pháp có kỹ thuật cao, có thể thay thế hoàn toàn cho mổ mở áp dụng với tất cả sỏi > 25mm, đặc biệt là sỏi san hô, lại ít biến chứng tổn thương đến thận, ít đau, sẹo mổ nhỏ chỉ < 1cm, thời gian nằm viện ngắn chỉ khoảng 3-5 ngày. Điều trị bằng phương pháp này người bệnh được gây mê toàn thân.
 
Các phương pháp điều trị bệnh sỏi thận hiệu quả nhất
Nội soi tán sỏi thận qua da chuẩn thức.
 
Nội soi tán sỏi thận qua da tối thiểu: Phẫu thuật nội soi thận qua da tối thiểu với dựa trên nguyên tắc của nội soi thận qua da chuẩn thức nhưng sử dụng máy soi niệu quản kích thước nhỏ, thời gian lưu viện giảm xuống chỉ còn 1-2 ngày, ít chảy máu, ít đau hơn, rất ít tổn thương chức năng thận và sẹo mổ nhỏ đến mức khó phát hiện ra. Phương pháp chữa sỏi thận hiệu quả này dùng cho những sỏi từ 15-25mm và đặc biệt tốt cho các trường hợp đã nội soi niệu quản hoặc tán sỏi ngoài cơ thể nhiều lần nhưng thất bại.
 

Chữa sỏi thận bằng thuốc Nam

 
Dùng Kim tiền thảo: Theo nghiên cứu tại Đại học Kumamoto, Nhật Bản cho thấy, Kim tiền thảo có tác dụng lợi tiểu, tăng lượng nước tiểu để bào mòn sỏi theo cơ chế tự nhiên. Ngoài ra, còn giúp kiềm hóa nước tiểu, giảm đau chống viêm, giúp hòa tan, ngăn ngừa lắng đọng sỏi và ngừa biến chứng viêm đường tiết niệu do sỏi.
 
Cách làm tan sỏi thận, sỏi tiết niệu từ Kim tiền thảo là dùng khoảng 25 – 40g lá Kim tiền thảo sắc nước uống hàng ngày hoặc kết hợp cùng các thảo dược như Râu mèo, Xa tiền tử trong một số bài thuốc cổ phương như Bát chính tán, Thạch vị tán,… để có hiệu quả tối ưu.
 
Các phương pháp điều trị bệnh sỏi thận hiệu quả nhất
Kim tiền thảo dành cho người bị sỏi thận, sỏi tiết niệu.

Dùng cây Râu mèo: Vị thuốc này được ví như “khắc tinh” của sỏi tiết niệu. Theo kết quả nghiên cứu tại Viện Hàn lâm Khoa học Y khoa Chiết Giang và Trường Khoa học dược phẩm Malaysia, cây Râu mèo có tác dụng lợi tiểu, tăng bào mòn sỏi đồng thời giúp giảm nồng độ các khoáng chất (caxi, oxalat, acid uric). Ngoài ra, hoạt chất trong cây Râu mèo còn kháng khuẩn, chống viêm hiệu quả. Để làm tan sỏi, bạn dùng 30 – 50g Râu mèo đun với 500ml nước lọc, chia làm 2 – 3 lần uống, uống trước ăn 15 – 30 phút trong vòng 8 ngày, sau đó nghỉ 2 – 4 ngày và lặp lại quy trình này.

Dùng Râu ngô: Râu ngô từ lâu được biết đến với công dụng lợi tiểu giúp tăng lưu lượng nước tiểu, ngoài ra còn giúp cầm máu trong trường hợp sỏi gây trầy xước niêm mạc tiết niệu, giảm các triệu chứng đau rát khi đi tiểu. Cách làm tan sỏi thận như sau: Lấy 10g râu ngô đun với 200ml nước sau đó chia làm 3 – 4 lần uống/ngày, liên tiếp trong 10 ngày.
 
Dùng Xa tiền tử: Xa tiền tử hay còn gọi là hạt chín của cây Mã đề, là một vị thuốc chữa sỏi thận nhờ tác dụng lợi tiểu mạnh, tăng lượng nước tiểu để bào mòn dần sỏi, giảm kích thước sỏi. Ngoài ra, Xa tiền tử còn có ngăn ngừa viêm đường tiết niệu do sỏi. Cách dùng: Phơi khô hạt mã đề sau đó đem sao vàng và sắc nước uống hàng ngày.
 
Dùng cỏ Nhọ nồi: Theo nghiên cứu tại Ấn Độ, Nhọ nồi giúp lợi tiểu, giảm đau, chống viêm, cầm máu để giảm bớt các triệu chứng đái buốt, đái rắt, đái ra máu trong bệnh sỏi tiết niệu. Cách làm tan sỏi thận nhờ cỏ Nhọ nồi là giã nát cả cây, lọc lấy nước uống hoặc đem phơi khô, sao vàng để sắc nước uống.
 
Các phương pháp điều trị bệnh sỏi thận hiệu quả nhất
Cỏ nhọ nồi giúp cầm máu, chống viêm hiệu quả.

Dùng Bán biên liên: Hoạt chất Lobeline trong Bán biên liên giúp lợi tiểu, giảm đau, giãn cơ trơn để vừa giúp bài trừ sỏi thận và ngăn ngừa viêm đường tiết niệu. Thông thường, ít khi sử dụng riêng Bán biên liên mà thường kết hợp cùng các thảo dược khác như Bạch mao căn, Kim tiền thảo để giúp bào mòn sỏi.
 
Dùng Hoàng bá: Hai thành phần chính của Hoàng bá là Berberin và Palmatin có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm mạnh với nhiều chủng vi khuẩn để cải thiện tình trạng viêm đường tiết niệu do sỏi. Ngoài ra, dịch chiết của Hoàng bá còn có tác dụng giãn cơ trơn niệu quản để khơi thông đường tiểu, tạo điều kiện tống sỏi ra khỏi cơ thể.
 
Các phương pháp điều trị bệnh sỏi thận hiệu quả nhất
Hoàng bá có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm.

Dùng đu đủ xanh: Đu đủ có vị ngọt, mát có tác dụng lợi tiểu, thanh nhiệt, kiện tỳ, nhuận tràng,… để giúp bài trừ sỏi thận, sỏi tiết niệu. Chọn quả đu đủ bánh tẻ (không quá non, không quá già), còn nhiều nhựa, nặng khoảng 400 – 600mg. Để nguyên vỏ xanh, đem rửa sạch, cắt bỏ đầu và đuôi, nạo bỏ ruột và hạt sau đó thêm muối vào hấp cách thủy trong khoảng 30 phút cho đu đủ chín, dùng sau bữa ăn, liên tục 7 ngày.
 
Dùng quả dứa ( trái khóm, trái thơm): Quả dứa ngoài công dụng giải khát còn giúp lợi tiểu để đào thải các cặn lắng trong đường tiết niệu. Bạn có thể áp dụng cách làm tan sỏi thận, sỏi tiết niệu bằng cách hấp cách thủy dứa cùng phèn chua trong khoảng 3 giờ, ăn cả quả và phần nước trong 7 ngày liên tiếp.
 
Dùng quả chuối hột: Quả chuối hột có tác dụng lợi tiểu, giúp bảo mòn sỏi và các khoáng chất trong đường tiết niệu. Phơi khô chuối hột già sau đó đem rang cháy và nghiền thành bột mịn. Hàng ngày pha 1 muỗng cà phê bột này, chia làm 2 – 3 lần uống, dùng liên tục trong 10 – 20 ngày.

Các phương pháp điều trị bệnh sỏi thận hiệu quả nhất
Chữa sỏi tiết niệu nhờ bài thuốc từ chuối hột.
 

Các liệu pháp '"bài" sỏi thận tự nhiên khác 

 
Uống nhiều nước: Một trong những biện pháp khắc phục sỏi thận tại nhà tốt nhất là cung cấp đủ lượng nước cần thiết cho cơ thể. Hãy đảm bảo bạn uống ít nhất 8 ly nước mỗi ngày để hỗ trợ cơ thể thải độc và phòng ngừa sỏi thận.
 
Hỗn hợp nước chanh và dầu ôliu: Hỗn hợp này là phương pháp điều trị sỏi thận hiệu quả. Pha nước cốt chanh và dầu ôliu theo tỷ lệ 1:1 và uống. Ngoài ra, bạn nên uống nước thường xuyên.
 
Hỗn hợp giấm táo và nước chanh: Hỗn hợp giấm táo và nước cốt chanh là liệu pháp đơn giản để điều trị sỏi thận. Giấm táo giúp giảm kích thước sỏi thận. Hỗn hợp này còn có công dụng hiệu quả trong ngăn ngừa sỏi thận tái phát.
 
Trà cây tầm ma: Cây tầm ma có tác dụng lợi tiểu và thuộc tính kháng khuẩn. Uống 2-3 tách trà từ cây tầm ma mỗi ngày giúp đào thải các chất độc ra khỏi cơ thể, hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa sỏi thận tái phát.
 
Đậu thận: Đậu thận giàu chất xơ, protein, vitamin B và các khoáng chất, là giải pháp điều trị sỏi thận tốt nhất. Bạn hãy đun với nước đến khi đậu mềm rồi uống.
 
Các loại rau giàu chất xơ: Có thể phòng ngừa sỏi thận bằng cách ăn các thực phẩm giàu chất xơ như ngũ cốc nguyên hạt, rau xanh, cần tây và một số loại trái cây giàu chất xơ. Đây là một trong những biện pháp điều trị sỏi thận tại nhà đơn giản và hiệu quả.

Sỏi có thể điều trị bằng nhiều cách khác nhau như: Phẫu thuật, tán sỏi bằng laser hoặc sử dụng sản phẩm từ thảo dược. Dù lựa chọn phương pháp nào cũng cần kết hợp chế độ ăn uống, vận động phù hợp. Đặc biệt, việc sử dụng thảo dược nhằm hạn chế sự phát triển của sỏi, ngăn ngừa sỏi tái phát trở lại, đồng thời cải thiện chức năng gan - thận - mật là điều cần thiết và là xu hướng mới được nhiều người áp dụng nhờ công dụng mà chúng mang lại với Sức Khỏe. Bạn đọc muốn tìm hiểu thêm về cách chữa trị sỏi thận bằng thảo dược có thể xem thêm TẠI ĐÂY.
 
Sỏi thận to cỡ nào cũng tự chui ra nếu bạn áp dụng đúng theo 3 cách sau.
 
Ánh Nguyệt (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục