date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Cách chữa trị mụn nhọt bằng cây lược vàng

Đăng bởi Minh Tú - 14:18 09/07/2019

Từ xưa, ông bà ta đã dùng cây lược vàng trong chữa trị mụn nhọt rất hiệu quả.

Điều ít biết về cây lược vàng


Cây lược vàng còn được gọi là cây địa lan vòi, thuộc họ thài lài. Hiện có nhiều tài liệu cho rằng cây lược vàng có nguồn gốc từ Mexico sau đó được di thực sang Nga rồi đến Việt Nam. Cây mới xuất hiện tại Việt Nam tầm hơn 15 năm.

Lược vàng là loại cây thuộc họ thảo dược sống lâu năm với thân đứng cao từ 14-45cm, thân được bò ngang trên mặt đất với nhiều đốt. Các lá đơn mọc so le với các phiến lá thuôn hình ngọn giáo, bề mặt lá nhẵn bóng với mặt phía trên màu xanh đậm hơn mặt dưới.

Đây là loại cây có khá nhiều nhánh và có thể mọc thẳng đứng hay bò ngang tùy thuộc vào không gian sinh trưởng của chúng. Các bẹ được ôm kích với thân cây liền nhau. Hiện nay, các bạn có thể dễ dàng bắt gặp loại thảo mộc này với vai trò là cây cảnh ở các gia đình. Cùng với đó, việc sử dụng lược vàng như một vị thuốc hiện cũng đang ngày càng trở nên phổ biến.

 

cách chữa mụn nhọt bằng cây lược vàng

Theo các tài liệu cây lược vàng xuất hiện đầu tiên ở Thanh Hóa cách đây hơn 15 năm với vai trò là cây cảnh. Sau đó, đến năm 2007 cơn sốt trồng loại cây này bùng phát ở tỉnh này rồi lan rộng ra cả nước.


Với thành phần chủ yếu của cây thuốc này là vitamin PP, B2 và các nguyên tố vi lượng, triacyglyceride, paraffinic, quercetin,… lược vàng mang đến công dụng thanh nhiệt, giải độc, tiêu viêm nên chữa mụn nhọt rất hiệu quả.

Cách chữa mụn nhọt bằng cây lược vàng


Với cách chữa mụn nhọt bằng cây lược vàng, bạn có thể sử dụng đắp ngoài hoặc ngâm rượu để điều trị bên trong.

Cách thực hiện:

-Phương pháp đắp ngoài: Lấy 1 – 2 lá cây lược vàng, đem đi rửa sạch rồi nhai hoặc giã nát lá cây. Sau khi rửa sạch chỗ bị mụn nhọt thì đem đắp bã lên và giữ nguyên trong khoảng 15 – 20 phút.

-Phương pháp ngâm rượu điều trị bên trong: Các bạn có thể dùng tất cả các bộ phận hoặc chỉ dùng thân cây. Đầu tiên, rửa sạch thân cây lược vàng rồi cắt thành từng khúc nhỏ với độ dài khoảng 1.5 – 2cm. Sau đó, cho thân cây này vào bình thủy tin, 1kg thân lược vàng thì đổ 5 lít rượu, ngâm trong khoảng 2 tháng là có thể sử dụng.

Với trường hợp ngâm rượu bằng thân, rễ và lá của cây lược vàng. Các bạn đem các bộ phận của cây lược vàng đi rửa sạch, bỏ đi những phần xấu và cắt nhỏ khoảng 2 – 3cm. Tương tự như trên, cũng cho nguyên liệu vào trong bình thủy tinh, nhưng tỉ lệ 1kg rễ, thân, lá thì đổ vào 6 lít rượu. Ngâm trong 2 tháng thì có thể sử dụng.Mỗi ngày uống rượu này khoảng 2 lần, lưu ý không uống quá 100ml. Thực hiện đều đặn sẽ chữa được mụn nhọt và giúp cải thiện sức khỏe rất tốt.


cách chữa mụn nhọt bằng cây lược vàng

Ngoài ra, cây lược vàng còn có các tác dụng như chữa ho, bệnh xương khớp,… bạn có thể tham khảo thêm vài công dụng của nó dưới đây:


-Trị ho: Cây lược vàng được biết đến với khả năng chữa ho khá hiệu quả, đặc biệt là ho khan kéo dài gây đau họng và mất tiếng. Các bạn chỉ cần hái 5-7 lá rồi rửa sạch với nước muối sau đó giã nhuyễn và tiếp tục hòa với nước muối lõng. Sử dụng dung dịch này để súc miệng 2-3 lần một ngày. Hoặc có thể trực tiếp nhai lá lược vàng với muối và nuốt nước lá.

cách chữa mụn nhọt bằng cây lược vàng

- Các bệnh xương khớp: Đối với các bệnh xương khớp lược vàng cũng có tác dụng khá hiệu quả. Có thể sử dụng rượu thuốc để uống hàng ngày hoặc dùng để xoa bóp giúp hạn chế các bệnh đau lưng cũng như viêm khớp.

Kháng viêm: Với các hoạt chất có trong lá cây lược vàng được biết đến với khả năng kháng viêm khá hiệu quả. Chúng được sử dụng cho việc hạn chế sưng tấy các vết thương ngoài da cùng với đó là các vết loét lợi hay dạ dày. Nên sử dụng bằng cách nhai trực tiếp hoặc đắp lên các vết thương để có được hiệu quả tốt nhất.

Có một số tin đồn rằng cây lược vàng ngăng ngừa được bệnh ung thư. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có nghiên cứu chuyên sâu nào đánh giá thực chất về việc này.


Minh Tú (t/h)