Cách điều trị bệnh tay chân miệng cho trẻ tại nhà hiệu quả

Bệnh tay chân miệng là bệnh chủ yếu xảy ra ở trẻ nhỏ dưới 5 tuổi và có khả năng lây lan nhanh, dễ thành dịch. Bởi vậy, cha mẹ cần nắm rõ cách điều trị tay chân miệng để phòng khi con bị bệnh.
Tuổi trẻ & Xã hội Tuổi trẻ & Xã hội
Không ít bà mẹ phân vân và lo lắng khi chưa hiểu được hết các triệu chứng cũng như cách điều trị, phòng tránh bệnh tay chân miệng. Dưới đây là hướng dẫn cụ thể về cách chăm sóc trẻ bị căn bệnh dễ lây lan này.
 

Điều trị tay chân miệng theo phác đồ của Bộ Y tế

 

Các xét nghiệm cơ bản

 
Tiến hành kiểm tra mẫu máu. Xét nghiệm Protein C phản ứng (CRP) trong giới hạn bình thường (< 10 mg/L) (nếu có điều kiện). Nếu bạch cầu tăng trên 16.000/mm3 thường liên quan đến biến chứng. Trường hợp có biến chứng từ độ 2b, tiến hành xét nghiệm thêm X-quang phổi, điện giải đồ, đường huyết.
 

Điều trị tay chân miệng cấp độ 1 tại nhà


Điều trị bệnh tay chân miệng như thế nào cho nhanh khỏi
Triệu chứng bệnh tay chân miệng.

Cho trẻ nghỉ ngơi yên tĩnh, vệ sinh răng miệng và tăng cường dinh dưỡng. Trẻ nhỏ được điều trị ngoại trú và theo dõi tại trung tâm y tế cơ sở. Mẹ cho hạ sốt bằng Paracetamol liều 10 mg/kg/lần mỗi 6 giờ. Đưa trẻ tái khám bệnh 2 ngày/lần trong 10 ngày đầu hoặc đến khám mỗi ngày cho đến khi trẻ hạ sốt ít nhất 48 tiếng. Cần đưa đi viện ngay khi trẻ bị tay chân miệng có biểu hiện khó thở, run chi, co giật, đi loạng choạng, sốt cao trên 39 độ C, vã mồ hôi, lạnh người.
 

Điều trị tay chân miệng cấp độ 2

 
Cấp độ 2.1: Điều trị như độ 1 nhưng có thể kết hợp Ibuprofen chống viêm, giảm đau không steroid 10-15mg/kg/lần mỗi 6-8 tiếng xen kẽ với dùng Paracetamol nếu trẻ vẫn sốt cao. Thuốc Phenobarbital chống co giật, an thần, gây ngủ 5-7 mg/kg/ngày.
 
Cấp độ 2.2: Cho trẻ nằm cao đầu 30 độ, thở oxy qua mũi 3-6 lít/phút, hạ sốt tích cực; Immunoglobulin theo chỉ định của bác sĩ và theo dõi trong 24 tiếng; Đo độ bão hòa oxy SpO2 và theo dõi mạch liên tục (nếu có máy); Thuốc Phenobarbital 10 - 20 mg/kg truyền tĩnh mạch mỗi 8-12 giờ khi cần; Đo mạch, huyết áp, nhiệt độ, nhịp thở, kiểu thở, ran phổi, tri giác mỗi 2-6 lần trong 6 tiếng đầu.
 
Trong quá trình điều trị tay chân miệng nội trú, trẻ được xuất viện khi có đủ 4 yếu tố sau: Không sử dụng thuốc hạ sốt, không sốt liên tục 24h; Không có biểu độ lâm sàng cấp độ 2.1 trong ít nhất 48h; Không cần hỗ trợ hô hấp và ăn uống được bình thường bằng miệng; Theo dõi tại nhà. Tái khám ngay nếu có diễn tiến nặng tính từ lúc bệnh khởi phát.

Cách điều trị bệnh tay chân miệng tại nhà hiệu quả

 
Điều trị bệnh tay chân miệng tại nhà đúng cách sẽ giúp cho bé hồi phục và khỏi bệnh nhanh chóng. Thông thường bệnh sẽ biến mất sau 7 đến 10 ngày. 

Điều trị bệnh tay chân miệng như thế nào cho nhanh khỏi
Trẻ bị sốt, mệt mỏi là dấu hiệu nhận của bệnh tay chân miệng.
 
Theo BS Trần Thị Hạnh, với những trẻ bị tay chân miệng thể nhẹ (chỉ có mụn nước và loét miệng), có thể chăm sóc và theo dõi điều trị ở nhà. Cụ thể:
 
Về dinh dưỡng: Cho trẻ uống nhiều nước mát và ăn thức ăn dễ tiêu. Không làm trẻ đau họng thêm bằng cách dùng muỗng mềm cho ăn, không cho ngậm vú nhựa, không cho ăn, uống đồ có vị chua hoặc có gia vị.
 
Thuốc men: Chỉ dùng thuốc paracetamol để hạ sốt và giảm đau và các thuốc khác do bác sĩ kê. Bù đủ nước cho bệnh nhân nếu có sốt cao. Vệ sinh miệng thường xuyên bằng các dung dịch sát khuẩn. Tại các vị trí bị thương tổn ngoài da, bôi các dung dịch sát khuẩn để tránh bội nhiễm. Có thể súc miệng bằng nước muối loãng nếu trẻ súc được.
 
Cách ly và thực hiện vệ sinh thân thể: Cách ly trẻ bị bệnh với các trẻ khác trong nhà. Người lớn khi tiếp xúc và chăm sóc trẻ bệnh nên mang khẩu trang y tế cho mình và cho cả trẻ bệnh, sau khi tiếp xúc nên rửa tay sạch sẽ bằng xà phòng và nước sạch ngay để hạn chế sự lây lan khi phải chăm sóc trẻ lành.
 
Điều trị bệnh tay chân miệng như thế nào cho nhanh khỏi
Giữ vệ sinh sạch sẽ giúp bé nhanh khỏi bệnh.
 
Quần áo, tã lót của trẻ bệnh nên được ngâm dung dịch sát khuẩn như cloramin B 2% hoặc luộc nước sôi trước khi được giặt sạch sẽ bằng xà phòng và nước sạch. Vật dụng cá nhân ăn uống của trẻ như bình sữa, ly uống nước, chén ăn cơm, muỗng ăn... nên được luộc sôi và sử dụng riêng biệt cho từng trẻ. Tắm rửa và vệ sinh nhẹ nhàng thân thể cho bé hằng ngày bằng nước sạch để tránh nhiễm khuẩn.
 
Theo dõi sát tình trạng bệnh: Tốt nhất trong 7 ngày kể từ lúc bị bệnh, ngoài việc chăm sóc tại nhà và dùng thuốc theo đơn thì hằng ngày nên tái khám để phát hiện sớm những diễn biến bất thường. Chú ý, bệnh lây lan mạnh nhất trong tuần đầu nhưng virut có thể còn tồn trong phân vài tháng sau.
 

Khi nào cần cho trẻ nhập viện?


Khi thấy trẻ sốt cao, mụn nhiều là dấu hiệu nặng, nguy cơ biến chứng. Biến chứng thần kinh, tim mạch, hô hấp thường xuất hiện sớm từ ngày 2 - 5 của bệnh. Vì vậy khi trẻ có một trong các dấu hiệu sau thì phải đưa trẻ nhập viện ngay: Sốt cao 39 độ C trở lên hoặc sốt cao kéo dài từ 48 giờ trở đi; quấy khóc, bứt rứt, ói nhiều; ngủ lịm, dễ giật mình, hoảng hốt, run tay chân, chới với, đi loạng choạng, mạch nhanh không tương ứng với nhiệt độ thân người; thở khó/ thở nhanh, da nổi vằn... 
 
Mẹo đẩy lùi bệnh "tay chân miệng" ở Trẻ em _ VTC
 
 
Ánh Nguyệt (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục