date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Kết hợp nhân đậu xanh trong loại bánh trung thu thạch rau câu in hoa nổi 4D đẹp như ngoài hàng

Đăng bởi Hà Ly - Theo Sức khoẻ 24h - 15:18 16/09/2020

Ai nói bánh trung thu thạch rau câu không thể có nhân đậu xanh như bánh truyền thống. Thử ngay công thức làm bánh trung thu thạch in hoa nổi 4D, nhân đậu xanh bất bại sau đây.

Khi chị em thích thưởng thức bánh trung thu thạch rau câu mát lành nhưng vẫn muốn giữ hương vị nhân đậu xanh truyền thống ngọt bùi. Vậy tại sao không thể kết hợp hai nguyên liệu cùng nhau trong cùng một loại bánh.
 
Tuổi trẻ & xã hội giới thiệu Cách làm bánh trung thu thạch rau câu in hoa nổi 4D, nhân đậu xanh từ mẹ đảm Hà Việt Anh.

1. Nguyên liệu


Phần nguyên liệu được chuẩn bị dưới đây để làm 10 chiếc bánh trung thu.

- Bột rau câu dẻo: 1 gói

- Đường: 200g

- Nước: 1.4-1,7 lít (để bánh mềm hơn)

- Nước cốt dừa 150ml
 
Cách làm bánh trung thu thạch in hoa nổi 4D, nhân đậu xanh
 

- Trà xanh (dùng trà xanh Thái loại làm trà Thái, ủ 1 thìa với nước nóng lọc lấy ½ bát con hoặc có thể xay 5-7 lá nếp với 50ml nước đã đun sôi để nguội, chắt lấy nước cốt)

- Hoa đậu biếc khô: 8-9 bông ngâm vào nước nóng)

- Thanh long đỏ lấy nước cốt

- Lá nếp: 2-3 lá cho thơm bánh hơn

- Sữa đặc 1 ít nếu có để bánh được trắng hơn
 

2. Cách làm nhân đậu xanh


- Đậu xanh rửa sạch, ngâm nước 1-2h cho nở. Sau đó đem đậu xanh ninh nhừ, xay nhuyễn, nấu với nước thạch tỷ lệ 1 đậu xanh: 2 nước thạch. Tỷ lệ nấu tùy ý có thể thay đổi thành 1 đậu xanh : 1,5 nước thạch; 2-3 thìa đường.
 
Cách làm bánh trung thu thạch in hoa nổi 4D, nhân đậu xanh
Phần nhân đậu xanh được đổ vào khuôn tạo hình

- Đun sôi đậu xanh và nước thạch, cho chút xíu nước cốt dừa. Sôi lại múc ra khuôn hoặc cốc loại nhỏ hơn khuôn thạch. Chờ đông lấy ra khía vào 2 mặt trước khi cho vào khuôn làm vỏ.

- Có thể thay nhân đậu xanh bằng nhân plan nhưng lưu ý thấm khô plan trước khi cho vào thạch.
 

3. Cách làm vỏ bánh trung thu thạch rau câu


- Trộn gói thạch vào 200g đường

- Bắc một nồi khoảng 1,5 lít nước lên bếp đổ từ từ hỗn hợp đường và bột thạch vào khuấy đều cho tan hết. Đun nước thạch sôi lên thì cho lá nếp vào và hớt bọt. Sôi 3 phút bỏ lá nếp, đun sối thêm 5-7 phút nữa rồi tắt bếp.

- Sau đó chia số nước thạch thàng 5 phần. 3 phần bằng nhau cho vào 3 nồi nhỏ khác để làm 3 màu vỏ bánh. 2 phần còn lại để làm nhân.

- Bắc 3 nồi thạch để làm vỏ bánh lên bếp tạo màu khi nước thạch còn nóng.

+ Nồi 1: Đổ 3 thìa cốt dừa (nếu muốn bánh trắng đẹp thêm 1 thìa sữa đặc) vào

+ Nồi 2: Cho nước ủ trà xanh (có thể dùng bột trà xanh hòa với nước lạnh nhưng vỏ bánh lên màu không trong bằng), hoặc có thể thay bằng nước cốt lá nếp để tạo màu xanh.
 
Cách làm bánh trung thu thạch in hoa nổi 4D, nhân đậu xanh
Đổ nước thạch vào ngập các khuôn bánh

+ Nồi 3: Chuẩn bị trước nước cốt thanh long đỏ bằng cách lột vỏ thanh long, để ngăn đá qua đêm. Hôm sau lấy ra lọc qua rây, nước chảy ra đã đủ dùng. Rồi lại cất ngăn đá dùng lần sau. Chỉ cho khoảng 5-7 thìa nước cốt vào nồi thứ ba.

- Hoàn thành xong 3 nồi với 3 màu khác nhau thì đổ nước thạch vào khuôn. Chỉ nên đổ một lớp mỏng, chờ đông thì dùng kim khía vài đường để tạo độ kết dính cho lớp thạch tiếp theo.
 
Cách làm bánh trung thu thạch in hoa nổi 4D, nhân đậu xanh
Bánh trung thu thạch được tạo hình nhiều màu

- Đặt nhân bánh vào giữa (công đoạn này làm sau khi đã làm nhân đậu xanh) rồi đổ thêm nước thạch vào cho đầy khuôn. Lưu ý phải luôn sử dụng nước thạch nóng bỏng tay mới tạo độ kết dính tốt nhất. Sau khi đặt nhân vào thì cũng lấy kim hoặc mũi dao nhọn khía vài đường vào nhân bánh tạo độ kết dính cao.

- Chú ý tỷ lệ độ vỏ bánh và nhân. Bánh trung thu thạch rau câu thường dày hơn 3cm, nhân bánh chỉ nên cao khoảng 1,5cm là vừa vì xung quanh là vỏ.
 
Cùng chiêm ngưỡng những chiếc bánh trung thu thạch rau câu in hoa nổi đẹp lung linh.
 
Cách làm bánh trung thu thạch in hoa nổi 4D, nhân đậu xanh
 
Cách làm bánh trung thu thạch in hoa nổi 4D, nhân đậu xanh
Phần nhân đậu xanh bên trong mềm mướt như bánh flan
 
Cách làm bánh trung thu thạch in hoa nổi 4D, nhân đậu xanh
 
Cách làm bánh trung thu thạch in hoa nổi 4D, nhân đậu xanh
Trên mặt bánh được in chữ nổi 4D
 

Những người nào không nên ăn bánh trung thu
 
 
Theo Hà Ly/SKCĐ

Tin nổi bật

Đọc thêm