Cách tắm nắng khắc phục chứng vàng da ở trẻ sơ sinh

Vàng da là rất phổ biến đối với trẻ sơ sinh (60-80). Để giúp trẻ nhanh chóng hết bị vàng da và giảm nguy cơ xuất hiện biến chứng, bố mẹ có thể cho trẻ tắm nắng mỗi ngày.
Tuổi trẻ & Xã hội Tuổi trẻ & Xã hội
Chứng vàng da ở trẻ sơ sinh là khá phổ biến, thường xuất hiện khoảng 72 giờ sau sinh. Đây là thời điểm hồng cầu trong cơ thể trẻ bị phá hủy để thay thế bằng hồng cầu trưởng thành, tình trạng này vô tình làm phóng thích chất Bilirubin – một loại chất mang sắc tố vàng, nếu mức Bilirubin quá cao sẽ khiến làn da của trẻ sơ sinh chuyển sang màu vàng.
 
Tắm nắng cho trẻ sơ sinh da vàng đúng cách cực hiệu quả không phải mẹ nào cũng biết
Tắm nắng giúp trẻ hấp thu được nguồn ánh nắng mặt trời để sản sinh đủ vitamin D

Vàng da sinh lý đây là hiện tượng vàng da phổ biến nhất, thường xuất hiện khoảng 1 tuần đầu khi trẻ sinh đủ tháng và khoảng 2 tuần đối với trẻ sơ sinh thiếu tháng. Nó thường kéo dài 2–3 ngày sau sinh là sẽ tự khỏi và không đi kèm bất cứ dấu hiệu nào khác. Với trường hợp này, mẹ chỉ cần áp dụng cách tắm nắng cho Trẻ sơ sinh bị vàng da vài lần là được.

Như đã nói ở trên thì cách tắm nắng cho trẻ sơ sinh chỉ có thể áp dụng cho trẻ bị vàng da sinh lý, còn đối với vàng da bệnh lý thì bố mẹ nên đưa bé đến bệnh viện để được khám và điều trị kịp thời, tránh những hậu quả đáng tiếc.
 

Cách tắm nắng cho trẻ sơ sinh bị vàng da sinh lý

 
Tắm nắng cho trẻ sơ sinh da vàng đúng cách cực hiệu quả không phải mẹ nào cũng biết
Tắm nắng cho trẻ sơ sinh bị vàng da sinh lý

Tắm nắng là một trong những phương pháp đơn giản và hiệu quả để điều trị vàng da cho trẻ sơ sinh. Khi tiếp xúc với ánh nắng, bilirubin trong máu được loại bỏ tốt hơn và nhanh hơn. Tuy nhiên, cách này không được khuyến khích ngay từ ban đầu cho trẻ mới sinh. Bởi vì, lúc này em bé còn quá non nớt, nếu tắm nắng quá mức hoặc đúng cách có thể gây phản tác dụng, thậm chí gây tổn hại cho cơ thể em bé.

Khi trẻ bị vàng da, điều đầu tiên các bác sĩ sẽ khuyên cha mẹ đó là: Nên cho con bú sữa càng nhiều càng tốt. Sữa mẹ cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho em bé, giúp trẻ phát triển tốt hơn và nhanh loại bỏ bilirubin trong máu hơn. Sau khoảng 1-2 tuần, nếu trẻ sơ sinh vẫn bị vàng da. Bố mẹ mới nên cho trẻ tắm nắng. Dưới đây là hướng dẫn cách tắm nắng cho trẻ sơ sinh bị vàng da, bố mẹ có thể tham khảo :
 
Thời gian tắm nắng thích hợp cho trẻ vào mùa hè bắt đầu vào buổi sáng từ 7–9h, buổi chiều từ 16–17h. Còn tắm nắng vào mùa đông bắt đầu tắm vào buổi sáng từ 8–9h và buồi chiều từ 15–17h. Tuy nhiên, nếu thời tiết quá lạnh thì mẹ không nên tắm nắng cho trẻ vào buổi sáng.

Đối với trẻ sơ sinh vừa chào đời vài ngày thì mẹ chỉ nên cho trẻ tắm nắng khoảng 5–10 phút, bởi làn da của trẻ vốn rất mỏng manh, rất dễ bị tổn thương. Sau đó vài ngày khi trẻ đã quen thì mẹ có thể tăng thời gian lên khoảng 15–20 phút và không nên tắm nắng quá 30 phút.
 
Tắm nắng cho trẻ sơ sinh da vàng đúng cách cực hiệu quả không phải mẹ nào cũng biết
 Tăm nắng cho trẻ cần lấy mũ che gáy, mắt và vùng sinh dục của bé nhằm tránh tác động của tia UV đến các bộ phận này.
 
Ngày đầu tiên: Cho bé mặc quần áo như bình thường rồi đưa bé ra nắng, sau đó từ từ kéo nhẹ áo bé xuống để ánh nắng chiếu vào phần bụng và phần lưng. Sau đó kéo áo lại bình thường và kéo quần xuống để tắm nắng tiếp. Trong những ngày đầu, mẹ chỉ nên cho trẻ tắm khoảng 5–10 phút để bé tập làm quen với ánh nắng mặt trời. Trong 3 ngày tiếp theo: Lặp lại quy trình giống ngày đầu tiên.

Trong 10 ngày tiếp theo: Mẹ không mặc quần áo cho bé nữa, chỉ mặc một chiếc quần ngắn hoặc mặc tã để che vùng kín, dùng tay che mắt bé lại và bắt đầu tắm nắng cho bé. Lúc này, mẹ có thể cho trẻ tắm từ 15–20 phút để đạt được hiệu quả tốt nhất.
 
Lưu ý khi tắm nắng cho trẻ sơ sinh
 
Khi bé yêu khoảng 7–10 ngày tuổi đã có thể cho bé tắm nắng.
 
Thời điểm nên tắm nắng cho trẻ: Khoảng thời gian từ 10–16 giờ, tia cực tím hoạt động mạnh gây tác động xấu lên da. Thời gian tắm nắng cho trẻ không quá 20 phút/lần.
 
Khi cho trẻ tắm nắng, mẹ nên cởi hết quần áo của trẻ,
 
Khi bé tắm nắng, mẹ hãy trò chuyện với bé, massage, vuốt ve để bé cảm thấy thoải mái. Nếu bé có nhu cầu bú mẹ trong khi tắm nắng và hai mẹ con không ở nơi công cộng thì mẹ cũng có thể cho bé bú.
 
Tăng dần thời gian tắm nắng từ từ, lúc đầu chỉ nên cho bé tắm nắng chỉ vài ba phút, sau tăng dần lên 5–10 phút rồi 20 phút để cho bé làm quen và không quấy khóc.
 
Ngoài ra, việc tắm nắng cho trẻ sơ sinh cũng cần lưu ý đến yếu tố địa lý, vùng miền. Vùng nhiều nắng, thời gian tắm nắng cho trẻ ít hơn. Ví dụ: vào thời điểm là tháng 2, thời gian tắm nắng của trẻ sơ sinh ở TP. HCM ít hơn so trẻ ở miền Bắc.
 
Không tắm nắng cho trẻ qua cửa kính, vì kính đã cản ánh nắng mặt trời nên trẻ không hấp thu được vitamin D.
 
Trẻ có làn da sậm màu cần tắm nắng lâu hơn trẻ có làn da sáng.
 
Sau khi tắm nắng, mẹ nên cho bé bú để bù lại lượng nước đã mất vì có thể bé bị đổ mồ hôi khi tắm nắng.
 
Nếu sau khi tắm nắng, da bé nổi mẩn đỏ hoặc có bất kỳ dấu hiệu khác thường nào, mẹ nên dừng việc tắm nắng lại để theo dõi và đưa bé đến bác sĩ để khám nếu sau một vài ngày tình trạng da bé không thuyên giảm.
 
Hướng dẫn tắm nắng cho bé yêu đúng cách.
 
 
Ánh Nguyệt (t/h)
 

Tin nổi bật cùng chuyên mục