date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Cám cảnh người phụ nữ 20 năm quấn khăn quanh cổ để che khối u tuyến giáp 'khủng' nặng 3,2kg

Đăng bởi Hà Ly - 11:08 27/09/2019

Khối u tuyến giáp 'khủng' chèn ép khiến người phụ nữ khó thở, khó nuốt, nói không thành tiếng. Suốt 20 năm qua, bà thường xuyên phải quấn khăn quanh cổ vừa để đỡ khối u vừa tránh ánh mắt dò xét từ người khác.

'Đeo' khối u khủng suốt 20 năm

 

Bà Hà Thị V. (61 tuổi, quê tại xã Tú Lệ, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái) cho biết đã phát hiện một khối u tuyến giáp từ lâu nhưng vì thấy không ảnh hưởng gì tới sức khỏe cộng thêm hoàn cảnh gia đình khó khăn nên không đi khám. Cứ như vậy, suốt 20 năm qua, khối u lớn dần, phình to 'đeo' ở cổ, cản trở rất nhiều tới đời sống sinh hoạt của bà.

 

Cám cảnh người phụ nữ 20 năm quấn khăn quanh cổ để che khối u tuyến giáp 'khủng' nặng 3,2kg
Phim chụp khối u tuyến giáp của bệnh nhân trước khi phẫu thuật

 

Bà V. cho biết, thường xuyên phải dùng khăn quàng để che và đỡ lấy khối u. Vì khối u quá to nên bà không thể lao động nhiều, mỗi khi làm việc nặng cũng phải dùng tay đỡ khối u, rất vất vả.


Vài tháng trở lại đây, bà V. thấy không u to nhanh, khiến bà khó thở, khó nuốt, nói không ra hơi tới mức không chịu được nữa thì mới chịu xuống Hà Nội thăm khám.

Tại Bệnh viện K, qua thăm khám và kết quả chụp cắt lớp vi tính, bác sĩ xác định bà V. có khối u thùy phải tuyến giáp kích thước 28 x 20cm làm tăng sinh mạch, chèn ép gây hẹp lòng khí quản đây chính là nguyên nhân gây khó thở. Các bác sĩ nhận định khối u có kích thước quá lớn, nếu không phẫu thuật sớm thì cuộc sống của bệnh nhân sẽ khổ sở rất nhiều.

PGS.TS Lê Văn Quảng - Phó Giám đốc Bệnh viện K cho biết, khối u của bà V. ở vị trí tập trung nhiều mạch máu quan trọng, u quá lớn làm tăng sinh mạch máu nên có nguy cơ cao gây mất máu trong quá trình phẫu thuật. Nếu không xử trí tốt có thể gây tổn thương mạch máu lớn, tổn thương dây thần kinh thanh quản gây khàn tiếng hoặc mở khí quản.

 

Cám cảnh người phụ nữ 20 năm quấn khăn quanh cổ để che khối u tuyến giáp 'khủng' nặng 3,2kg
Bệnh nhân trước và sau khi phẫu thuật cắt bỏ khối u

Sau hội chẩn, ngày 12/9, các bác sĩ khoa Ngoại đầu cổ, Bệnh viện K đã tiến hành phẫu thuật cho bà V. Ca mổ diễn ra thành công, khối u “khủng” nặng 3,2kg được cắt bỏ hoàn toàn. Sau phẫu thuật 1 tuần, bệnh nhân hồi phục, bệnh nhân ăn uống, giao tiếp tốt, không còn khó thở, không khàn tiếng và đã xuất viện ngày 18/9.

 

Đặc điểm, vị trí của u tuyến giáp


Tuyến giáp là một tuyến nội tiết hình móng ngựa, nằm ở trước cổ có nhiệm vu tiết ra nội tiết tố thyroxin (T4) có vai trò điều hoạt động của các cơ quan cũng như thúc đẩy sự phát triển của mọi tế bào.

Tuyến giáp hoạt động theo cơ chế điều khiển bởi tuyến yên và hai tuyến có sự tác động qua lại. Tuyến yên có nhiệm vụ tiết ra chất TSH (thyroid stimulating hormon) rồi kích thích tuyến giáp trạng tiết ra T4. Khi có sự rối loạn thần kinh và thể dịch ở hai tuyến này sẽ gây ra các bệnh lý tuyến giáp.

 

Cám cảnh người phụ nữ 20 năm quấn khăn quanh cổ để che khối u tuyến giáp 'khủng' nặng 3,2kg

U tuyến giáp là một khối mô hoặc tế bào tập trung phát sinh ở trước cổ hoặc dưới đáy họng. Khối u này có thể làm thay đổi hoạt động của tuyến giáp, đôi khi là chức năng của cả vùng. Chưa kể khối u kích thước lớn sẽ gây mất thẩm mỹ.

U tuyến giáp có thể là u lành tính (ademomass) hoặc ác tính như ung thư tuyến giáp. Phần lớn u tuyến giáp là lành tính, trường hợp u ác tính khá hiếm gặp chỉ 4 -7% số ca và nữ mắc nhiều hơn nam.

U tuyến giáp cũng chia làm 2 loại chủ yếu là đơn nhân và đa nhân. Đa nhân là khối u có nhiều nhân lớn và nhân nhỏ rất khó thấy từ bên ngoài, phải nhờ đến siêu âm mới phát hiện ra. 75 – 85% khối u là đặc, còn lại là khối u dịch. Các khối u thường là di chứng của viêm giáp hoặc phẫu thuật.

Hướng dẫn cách tự kiểm tra cổ, phát hiện u tuyến giáp. Hãy đứng trước gương, nhìn thẳng vị trí tuyến giáp (chính giữa cổ), ngửa cổ ra sau hết cơ sao cho vẫn nhìn thấy tuyến giáp. Trước đó, chuẩn bị một cốc nước đầy và từ từ uống cho đến hết. Vừa uống nước vừa cố gắng quan sát để phát hiện có chỗ nào phình ra hoặc lõm vào. Nếu có vị trí bất thường, nhiều khả năng đó là khối u tuyến giáp.

Để tránh trường hợp u phát triển quá to gây dị dạng, khó thở, bác sĩ khuyến cáo người bệnh khi thấy các dấu hiệu như nổi hạch ở cổ, khó nuốt, khó thở, đau vùng cổ không phải đau họng, nói giọng bị khàn... cần khám chuyên khoa nội tiết càng sớm càng tốt.

 

Người phụ nữ mang khối u tuyến giáp nặng 4kg suốt 20 năm. Video: VTC14

 

 

Hà Ly (t/h)