date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Cảm động cô bé 4 tuổi hiến tủy xương cứu sống em trai sơ sinh mắc bệnh hiếm gặp

Đăng bởi Thùy Nguyễn - 15:26 19/09/2019

Một bé gái 4 tuổi đến từ Oregon (Hoa Kỳ) đã trở thành người hùng khi đã hiến tủy xương để cứu sống em trai nhỏ vào hôm thứ Hai vừa qua.

Trong một bản cập nhật cảm xúc được đăng tải trên mạng xã hội, Kayla Land - mẹ cô bé không giấu nổi hạnh phúc mà thốt lên rằng: "Đó là một điều vô cùng tuyệt vời!"

 

Cô bé "anh hùng" 4 tuổi có tên Khloe. Khloe có một em trai nhỏ tên Colton mới chỉ 7 tuần tuổi. Tuy nhiên, khi mới ra đời được khoảng 1 tuần, Colton được chẩn đoán bị suy giảm miễn dịch kết hợp nghiêm trọng (SCID). Đây là một hội chứng lâm sàng có nhiều nguyên nhân di truyền, làm suy giảm đáng kể sức đề kháng của thể dịch và tế bào kết hợp. Rối loạn này có có tên gọi là "cậu bé bong bóng". Khi bị mắc SCID, trẻ có vẻ khỏe mạnh khi sinh nhưng lại rất dễ bị nhiễm trùng nặng.

 

Cảm động cô bé 4 tuổi hiến tủy xương cứu sống em trai sơ sinh mắc bệnh hiếm gặp
Hình ảnh gia đình của Kayla Land. 

 

Thông thường, các triệu chứng xảy ra ở trẻ nhỏ bao gồm nhiễm trùng nghiêm trọng hoặc đe dọa tính mạng, đặc biệt là nhiễm virus - theo Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia (NIAID). Việc điều trị tiêu chuẩn liên quan đến cấy ghép tế bào gốc, với người hiến tặng lý tưởng là anh chị em ruột trong nhà, người có mô phù hợp. Tuy nhiên, NIAID cũng khẳng định, dù cấy ghép có thể cứu sống người bệnh nhưng nó chỉ giúp phục hồi một phần miễn dịch.

 

Trước đó, người chị lớn của Khloe và Colton - Krissy cũng đã được thử nghiệm như "những nhà tài trợ tiềm năng".

 

Cảm động cô bé 4 tuổi hiến tủy xương cứu sống em trai sơ sinh mắc bệnh hiếm gặp
Cô bé 4 tuổi Khloe. 

 

"Tôi và chồng đã hy vọng con gái lớn sẽ đủ yêu cầu hiến tủy xương vì con bé đã hiểu biết và muốn trở thành người giúp đỡ em trai mình", cô Kayla Land chia sẻ với Good Morning America. "Tuy nhiên, khi chúng tôi phát hiện Khloe phù hợp, ban đầu bé thực sự rất phấn khích, nhưng sau đó nỗi sợ hãi bùng phát trong khoảng 30 giây, con bé đã suy sụp và nói với chúng tôi về nỗi sợ hãi ấy", cô nói thêm.

 

Khi đó, Kayla Land đã cần phải có một chút thuyết phục làm dịu Khloe lúc bắt đầu các thủ tục trước khi điều trị tại Bệnh viện Trẻ em OHSU Doernbecher ở Portland.

 

Cảm động cô bé 4 tuổi hiến tủy xương cứu sống em trai sơ sinh mắc bệnh hiếm gặp
Cậu bé Colton được chẩn đoán bị suy giảm miễn dịch kết hợp nghiêm trọng (SCID).

 

Thế nhưng, dù hai vợ chồng năn nỉ và đưa ra nhiều thứ để mua chuộc, cả hai vẫn rất tuyệt vọng khi bệnh tình con trai nhỏ ngày càng nguy hiểm, trong khi con gái lại sợ hãi nhất quyết không cho phẫu thuật hiến tặng. Cuối cùng, hai vợ chồng nói với cô bé Khloe: "Em trai sẽ không thể sống sót nếu con không làm điều đó". Và Khloe suy nghĩ một lát đã đồng ý.

 

Mẹ cô bé cho biết, sau ca phẫu thuật bác sĩ nói họ có thể lấy đủ tủy từ Khloe cho hai ca cấy ghép bổ sung để phòng cho tương lai. Một tháng sau, cậu bé sẽ được làm đánh giá tổng thể.

 

Cậu bé tăng 18 kg trong 3 tháng để hiến tủy cứu cha. Nguồn: VTC14

 

 

Thùy Nguyễn (Theo Foxnews)