date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Cảm thấy sốt nhẹ có phải dấu hiệu mang thai?

Đăng bởi Hà Ly - 08:30 01/07/2019

Khi nào được gọi là tăng thân nhiệt? Tại sao thân nhiệt nữ giới luôn thấp hơn nam giới? Thân nhiệt tăng có phải dấu hiệu mang thai không? Khi mang thai, thân nhiệt bà bầu thay đổi như thế nào?

Sốt nhẹ có phải dấu hiệu mang thai? Bạn cảm thấy người nóng sốt, hắt hơi sổ mũi, người mệt mỏi. Đây có phải là dấu hiệu mang thai. Nhiệt độ cơ thể bao nhiêu là bình thường, bao nhiêu là bất thường.

Thân nhiệt bao nhiêu là bình thường? 

 
Từ trước tới nay hầu hết chúng ta đều mặc định nhiệt độ bình thường của cơ thể là 37 độ C. Con số này được bác sĩ người Đức Carl Wunderlich đưa ra từ thế kỷ 19, dựa trên việc đo thân nhiệt cho hàng ngàn bệnh nhân.

Đến năm 1992, một nhà nghiên cứu người Mỹ chỉ ra con số chính xác nhiệt độ của cơ thể người chỉ là 36,8 độ C. Ngày nay, các nhà nghiên cứu từ Đại học Maryland sử dụng các nhiệt kế chính xác đã chứng minh nhiệt độ cơ thể trung bình là 36,77 độ C, tương đương với 98,2 độ F.
 
Sốt nhẹ có phải dấu hiệu mang thai, thân nhiệt như thế nào là bình thường
Khi nhiệt độ cơ thể cao hơn 37,5 độ C vẫn có thể coi là bình thường
 
Dù các con số chênh lệch nhau không nhiều nhưng nó đóng vai trò quyết định trong chẩn đoán một số bệnh và vấn đề Sức Khỏe, đặc biệt là về khả năng sinh sản của phụ nữ.

Theo các nhà khoa học, nhiệt độ cơ thể người thấp nhất khi mới thức dậy và bắt đầu tăng lên khi chúng ta bắt đầu các hoạt động. Trong một ngày cơ thể người có thể thay đổi nhiệt độ tới 0,6 độ C dao động trong khoảng trên 36 đến dưới 37 độ C.

Nếu cơ thể có nhiệt độ cao hơn 37,5 độ C tương đương 99,5 độ F vẫn được coi là trạng thái khỏe mạnh bình thường.

Đặc điểm nhiệt độ cơ thể của phụ nữ


Phụ nữ luôn có nhiệt độ cơ thể hơn nam giới: Các nhà khoa học từng chỉ ra thân nhiệt của nữ giới luôn thấp hơn nam giới. Nguyên nhân là nam giới có nhiều cơ bắp, ít mỡ còn phụ nữ có nhiều mỡ, ít cơ bắp. Khi cơ thể vận động, cơ bắp của nam giới sử dụng chất béo và carbohydrate để oxy hóa sẽ làm tiêu hao nhiều năng lượng hơn, tỏa ra nhiệt lượng lớn hơn.

Thân nhiệt tăng vào chu kỳ kinh nguyệt: Một nguyên nhân khác là thân nhiệt nữ giới chịu ảnh hưởng của hormon estrogen. Đến chu kỳ kinh nguyệt, nồng độ estrogen rất cao, mạch máu giãn ra, tăng cường tuần hoàn máu làm tăng thân nhiệt. Khi hết kỳ kinh nguyệt, lượng estrogen giảm, mạch máu co lại, tuần hoàn máu giảm, thân nhiệt trở lại bình thường, tay chân dễ lạnh.
 
Thân nhiệt phụ nữ tăng lên khi tới kỳ kinh nguyệt
Thân nhiệt phụ nữ tăng lên khi tới kỳ kinh nguyệt

Nhiệt độ cơ thể cao giúp dễ thụ thai: Không phải chỉ tới kỳ kinh nguyệt thân nhiệt của chị em phụ nữ mới tăng lên. Nhiệt độ cơ thể nữ giới tăng 0,2 độ C ngay sau khi trứng rụng. Các nhà khoa học lý giải hiện tượng này là do sự gia tăng hàm lượng các hormone sinh sản bao gồm progesterone. Chị em phụ nữ có thể dựa vào thân nhiệt cơ thể để nhận biết thời điểm trứng rụng, sẵn sàng để thụ thai.
 

Đo nhiệt độ cơ thể biết thời điểm rụng trứng và mang thai


Có rất nhiều dấu hiệu sớm giúp nhận biết mang thai như buồn nôn, thay đổi cảm giác ở núm vú, thói quen ăn uống... Tuy nhiên các dấu hiệu sớm đều không thực sự chính xác và có thể thay đổi từng ngày.

Nhiều chị em thắc mắc họ cảm thấy bí bách, nóng trong người hơn khi mới mang thai. Liệu thân nhiệt tăng cảm thấy như sốt nhẹ có phải dấu hiệu mang thai không?

Các chuyên gia đã chứng minh nhiệt độ cơ thể tăng cảm thấy nóng sốt nhẹ là dấu hiệu mang thai sớm nhất. Khi bạn bị chậm kỳ kinh nguyệt, thân nhiệt cao hơn nhiệt độ gốc. Nhiệt độ gốc tức là thân nhiệt của cơ thể được đo ở thời điểm vừa ngủ dậy vào buổi sáng, khi chưa làm bất cứ hoạt động gì (bao gồm cả việc dậy khỏi giường, nói chuyện, đi đại tiểu tiện, vẩy nhiệt kế để đưa cột thủy ngân xuống).
 
Cảm thấy nóng sốt nhẹ có phải dấu hiệu mang thai?
Theo dõi thân nhiệt để biết thời gian rụng trứng và nhận biết mang thai sớm
 
Các nhà khoa học đã chỉ ra nhiệt độ gốc của cơ thể phụ nữ trưởng thành thay đổi theo chu kỳ buồng trứng. Hằng tháng, thường có một noãn nào thành thục, nở ra trứng. Lớp vỏ bên ngoài của nó biến thành hoàng thể, tiết ra hormon progesteron, một chất kích tố thai. Chính chất này tác động tới trung tâm điều nhiệt cơ thể và quá trình tản nhiệt của vùng hạ đồi. Nhiệt độ gốc của cơ thể thời điểm này thường tăng 0,3-0,5 độ C.

Do đó, những phụ nữ có buồng trứng khỏe mạnh có thể đo nhiệt gốc hàng ngày để nhận biết sớm việc rụng trứng và mang thai. Đường nối liền nhiệt độ gốc sẽ có hình pha đôi, tức là thân nhiệt trước khi rụng trứng thì thấp, sau khi rụng trứng thì tăng và giữ ở mức cao hơn trung bình.

Nhiệt độ cơ thể tăng như thế nào là có thai?


Thời gian tồn tại của hoàng thể nói chung là 12-16 ngày, trung bình là 14 ngày. Nếu trứng rụng không được thụ thai thì sau 9-10 ngày, hoàng thể bắt đầu co lại, lượng tiết oestrogen và progesteron giảm làm nhiệt độ gốc giảm. Khi hoàng thể mất hoàn toàn chức năng, nhiệt độ gốc sẽ giảm xuống trở về như thời điểm trước khi hành kinh 1-2 ngày hoặc vào ngày kinh đầu tiên.
 
nóng sốt có phải dấu hiệu mang thai không?
Bảng thân nhiệt trong 2 tuần đầu mang thai, 1 là thân nhiệt giảm đột ngột sau 5 ngày rụng trứng, 2 là thân nhiệt tăng đều sau đó chứng tỏ đã mang thai

Nếu trứng rụng và được thụ tinh, nó sẽ di chuyển từ vòi trứng về tử cung. Chỉ sau 7-8 ngày trứng đã thụ tinh sẽ biến thành phôi bào bám vào nội mạc tử cung, tiết ra một chất kích tố có tác dụng kéo dài tuổi thọ hoàng thể, tiếp tục tiết ra oestrogen và progesteron. Cơ chế này khiến nhiệt độ gốc của phụ nữ mang thai không hạ xuống và duy trì mức cao hơn trung bình.

Như vậy, nóng sốt nhẹ được coi là một dấu hiệu nhận biết mang thai sớm và chính xác. Khi bị chậm kinh, nhiệt độ cơ thể cao hơn bình thường ở mức 36,8 - 37,1 độ C kéo dài quá 16 ngày (tuổi thọ dài nhất của hoàng thể khi trứng không được thụ tinh) thì rất có thể bạn đã có thai. Để chắc chắn hơn, nếu tình trạng sốt nhẹ kéo dài trên 3 tuần thì dù không cần thử nước tiểu cũng có thể khẳng định là bạn đã mang thai.
 
Dấu hiệu nhận biết mang thai sớm nhất từ tuần đầu
 
 
 
Hà Ly (t/h)

Tin nổi bật

Đọc thêm