date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Cần bảo vệ đôi mắt cho con bạn

Đăng bởi Chi Nguyễn - 09:46 12/07/2018

Ở nước ta, tỉ lệ trẻ bị tật khúc xạ về mắt đang ngày càng tăng. Lứa tuổi học sinh (từ 7-16 tuổi) rất dễ mắc chứng cận thị với độ cận càng tăng nhanh nếu tư thế ngồi sai, nhìn gần bằng mắt càng nhiều.

Những năm gần đây, nhiều nghiên cứu trên thế giới đều cho ra chung kết quả, gần 20% dân số bị cận thị. Đặc biệt, căn bệnh này đang có xu hướng ngày càng phát triển ở các bé vào độ tuổi đi học.

Có nhiều nguyên nhân cận thị ở trẻ, dưới đây là một vài yếu tố dẫn đến bệnh này: Do di truyền: Bố mẹ bị cận rất dễ truyền cho con cái. Mức độ di truyền còn tùythuộc vào tình trạng bệnh của bố mẹ, nếu dưới 3 đi-ốp thì khả năng không cao lắm, nhưng 6 đi-ốp trở lên xác suất là 100%. Xem ti-vi gần và lâu: Nếu ngồi gần hơn 2m và xem liên tục trong 2 giờ sẽ làm thịlực giảm. Tình trạng kéo dài gây nên cận thị. Thói quen ăn uống: Bé ăn uống thiếu chất cũng có thể là nguyên nhân góp phần gây cận thị. Các tế bào thần kinh thị giác cần cung cấp đủ vitamin A. Ngoài ra, vitamin E, C cũng cần thiết cho mắt.

can bao ve doi mat cho con ban
Không để trẻ đọc sách báo, xem điện thoại, tivi quá gần.

Do ngồi không đúng cách: Thường gặp ở lứa tuổi học sinh, do các em ngồi học tập, làm việc sai tư thế, nhìn gầnnhiều trong điều kiện thiếu ánh sáng, mắt không được nghỉ ngơi hợp lý. Cận thị được phát hiện khi trẻ đến độ tuổi đi học. Bé sẽ khó nhận dạng chữ viết, sai chữ… Nếu trẻ có những dấu hiệu sau, hãy đưa bé đến bác sĩ chuyên khoa: Trẻ đưa sách, báo sát mặt khi đọc hoặc ngồi quá gần ti-vi, hay nheo hoặc chớp mắt liên tục, dễ chói mắt và chảy nước mắt, dụi mắt thường xuyên.

Cách phòng tránh: Hệ thống chiếu sáng phải đảm bảo cho trẻ nhìn rõ ở mọi góc độ, không để trẻ đọc sách trong điều kiện thiếu sáng hoặc quá chói. Dạy trẻ cầm đọc sách đúng cách, không cúi gầm hoặc quá gần mắt. Khoảng cách tốt nhất là 30cm. Khi đọc, trẻ nên ngồi tư thế thẳng trên ghế, không nằm trên giường hoặc sàn nhà. Khi sử dụng máy tính, phải cho mắt nghỉ ngơi từ 30-40 phút/lần, phải bảo đảm đủ ánh sáng trong phòng. Khoảng cách giữa mắt trẻ và màn hình là 50cm. Khi xem ti-vi, chú ý không để trẻ ngồi quá gần. Ngồi đúng tư thế, không ưỡn thẳng lưng, cũng không cúi gập người quá. Bàn học cũng là một nguyên nhân quan trọng ảnh hưởng đến mắt. Đặc biệt chú ý trang bị bàn học cho trẻ đúng kỹ thuật. Việc chọn bàn học tiêu chuẩn không phải bất cứ vị phụ huynh nào cũng biết. Nên nhớ, nhiều trẻ bị cận thị do một thời gian dài ngồi học không đúng cách. Giá chống cận thị cũng là một giải pháp để phòng chống cận thị và vẹo cột sống.

Hiện nay trên thị trường có sản phẩm giá chống cận thị giúp bé ngồi học ngay ngắn, đúng tư thế. Dụng cụ dùng lắp vào bàn học, có thể điều chỉnh độ cao đúng tầm xa của mắt tới bàn. Nếu nhỡ trẻ có ngủ gật hay gục mặt xuống bàn thì sản phẩm cũng không gây chẹt cổ tay làm đau bé. Giá chống cận thị rất nhỏ gọn, gập dễ dàng, lại có nhiều sắc màu phù hợp với sở thích của các bé.