date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Cần chuẩn hóa hệ thống xét nghiệm bệnh viện để đẩy nhanh tiến độ liên thông

Đăng bởi Tuổi trẻ & Xã hội - 08:18 27/11/2018

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn chỉ đạo các bệnh viện cần đẩy nhanh tiến độ liên thông xét nghiệm nhằm giảm phiền hà, tiết kiệm chi phí cho người bệnh, nguồn lực của xã hội, đồng thời qua đó sớm hội nhập mạng lưới kiểm chuẩn chất lượng xét nghiệm trong khu vực và thế giới.

Tại Hội nghị Tổng kết Thực hiện Quản lý Chất lượng Xét nghiệm và Hoàn tất Liên thông Kết quả Xét nghiệm theo QĐ 316/TTG-CP diễn ra tại TP.HCM ngày 26/11/2018, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, năm 2017 các bệnh viện trên toàn quốc đã thực hiện 528.765.000 xét nghiệm, tăng 1,02% so với năm 2016.

Trong đó, xét nghiệm ở bệnh viện tuyến tỉnh chiếm đa số với 51%, các bệnh viện tuyến Trung ương 22% và 20% thuộc về các bệnh viện tuyến huyện.

can chuan hoa he thong xet nghiem benh vien de day nhanh tien do lien thongTheo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, liên thông kết quả xét nghiệm giữa các bệnh viện, giảm số lượng xét nghiệm, tiết kiệm thời gian và chi phí cho người bệnh

“Thực hiện liên thông kết quả xét nghiệm giữa các bệnh viện, số lượng xét nghiệm sẽ giảm đáng kể, điều này sẽ giúp tiết kiệm nhiều thời gian, tiền bạc cho người bệnh, đồng thời cũng giảm quá tải bệnh viện”, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn khẳng định.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho rằng hệ thống xét nghiệm của các bệnh viện phải được chuẩn hóa. Đây là tiêu chuẩn đầu tiên để các bệnh viện có thể công nhận kết quả lẫn nhau cũng như đảm bảo chất lượng của các kết quả xét nghiệm giữa các bệnh viện.

Bộ Y tế đã giao các Trung tâm Kiểm chuẩn Xét nghiệm của 3 khu vực miền Bắc, miền Trung và miền Nam khẩn trương xây dựng tiêu chuẩn đánh giá và bộ tiêu chí cho các phòng xét nghiệm trong cả nước, cũng như tập huấn, đào tạo, giám sát, chương trình ngoại kiểm cho các bệnh viện. Như vậy, để liên thông kết quả xét nghiệm thuận lợi là đội ngũ nhân lực làm việc trong các phòng xét nghiệm phải có trình độ tương đương nhau trên toàn quốc.

can chuan hoa he thong xet nghiem benh vien de day nhanh tien do lien thongHệ thống xét nghiệm của các bệnh viện phải được chuẩn hóa để các bệnh viện có thể công nhận kết quả lẫn nhau cũng như đảm bảo chất lượng kết quả xét nghệm

Theo PGS. TS. Vũ Quang Huy, Giám đốc Trung tâm Kiểm chuẩn Chất lượng Xét nghiệm Y học (ĐH Y Dược TP.HCM), từ năm 2014 đến năm 2018, đơn vị này đã tiến hành đào tạo hàng trăm lượt cán bộ xét nghiệm, đồng thời giám sát quản lý chất lượng cho các cơ sở y tế cho phía Nam.

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ đã ra quyết định QĐ 316/TTG-CP phê duyệt đề án tăng cường năng lực hệ thống quản lý chất lượng xét nghiệm y học giai đoạn 2016-2025. Theo đó, từ ngày 31/7/2018, 38 bệnh viện tuyến Trung ương trên toàn quốc chính thức liên thông kết quả xét nghiệm.

Lộ trình đến ngày 31/12/2018 sẽ thực hiện liên thông đối với các phòng xét nghiệm cùng mức chất lượng trong phạm vi tỉnh và đến năm 2025 thực hiện liên thông kết quả xét nghiệm trên toàn quốc.