Cẩn thận viêm loét miệng vì tự ý dùng nước muối súc họng

Nước súc miệng chứa i ốt, nước muối sinh lý hay tự hòa nước muối... là những cách thông dụng mà nhiều người dùng để súc họng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết hòa nước muối súc họng đúng cách.
Hà Ly Hà Ly
Ai cũng biết dùng nước muối sinh lý, hòa nước muối súc họng để khử mùi hôi, phòng tránh viêm nhiễm họng và miệng nhưng hòa nước muối sao cho đúng không phải ai cũng hiểu.
 

Loét miệng vì dùng nước muối súc họng sai cách


Thực tế nhiều người cho rằng nước muối càng mặn càng có tác dụng diệt khuẩn nên thậm chí hòa nước mối súc họng rất mặn hoặc ngậm cả nắm muối trong miệng.

Không ít người lớn và cả trẻ nhỏ khi bị ho có thói quen ngậm muối để chữa bệnh. Một số người khác không dùng nước muối sinh lý để súc miệng mà tự hòa nước muối tại nhà. Thực tế đây là quan điểm sai lầm, nước muối quá mặn sẽ làm mất cân bằng độ PH trong khoang miệng. Đặc biệt khi bị viêm họng, đau họng, việc dùng nước súc miệng quá mặn càng khiến tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn.
 
Cẩn thận viêm loét miệng vì tự ý dùng nước muối súc họng
Dùng nước muối quá mặn để súc miệng có thể gây viêm loét miệng

TS. BS Lê Thị Hồng Hạnh, Phó Trưởng khoa Hô hấp (Bệnh viện Nhi Trung ương) cho biết việc ngậm muối nguyên chất nguy hiểm với cả người lớn và trẻ nhỏ.

Vì ngậm muối thường ít khi tan nên người ta thường nuốt muối. Ngâm muối quá mặn là tổn thương niêm mạc họng, trợt loét các tế bào niêm mạc họng càng làm tăng nguy cơ bị viêm loét họng.

Những người không được dùng nước muối súc miệng


Súc miệng hàng ngày vào mỗi buổi sáng bằng nước súc miệng hoặc nước muối là thói quen tốt. Tuy nhiên, các bác sĩ cảnh báo không phải ai cũng có thể dùng nước muối súc miệng.
 
Các loại nước súc họng chứa muối NaCl ở mức độ cho phép sẽ có tác dụng sát khuẩn, bảo vệ tế bào niêm mạc họng, loại bỏ các vi khuẩn gây mùi hôi ngừa viêm nhiễm ở vùng hầu họng.
 
Trường hợp người bị viêm họng, viêm amidan, viêm thanh quản, nấm họng, nấm thanh quản, viêm quanh răng...tới mức không ăn không nuốt được, thường được chỉ định dùng nước súc miệng Povidone-iod (Betadine) 1%.

Đây là loại nước súc miệng được bào chế thành dạng dung dịch hoặc bột dùng cho người bị viêm nhiễm vùng họng, sau khi phẫu thuật vùng mũi họng (nhổ răng, cắt amiđan, lấy các khối u vùng mũi họng...).

Dù nồng độ i ốt trong loại nước súc miệng này thấp không phải ai cũng có thể dùng.
Theo PGS. TS. BS Phạm Thị Bích Đào (Bệnh viện Đại học Y Hà Nội), Povidone Iod 1% là nước sát trùng chỉ được dùng theo chỉ định của bác sĩ.
 
Cẩn thận viêm loét miệng vì tự ý dùng nước muối súc họng
Người bị suy thận, trẻ em dưới 6 tuổi và phụ nữ mang thai không nên dùng nước muối súc họng
 
Một số người thiếu hiểu biết tự ý dùng hoặc thấy người khác dùng hiệu quả nên cũng mua về dùng mà không biết điều này có theer gây nguy hiểm cho chính bản thân mình.

Đối với bệnh nhân không mắc các bệnh viêm nhiễm vùng hầu họng, việc sử dụng nước súc miệng chứa i ốt quá 14 ngày có thể gây phản tác dụng. Cụ thể, gây kích ứng tại chỗ tương tự như bỏng niêm mạc, khoang miện loét, tăng tiết nước bọt, khó nhai, nuốt vướng, khó thở. Thậm chí có thể sinh phản ứng phản vệ.

Dùng nước súc miệng chứa i ốt kéo dài gây dư thừa i ốt là nguyên nhân tạo bướu cổ, suy giáp, cường giáp hoặc nhiễm toan chuyển hóa (hôn mê và suy thận cấp).

Vì vậy, bác sĩ khuyên những đối tượng sau không nên dùng nước súc miệng chứa i ốt. Không dùng cho trẻ dưới 6 tuổi, người mẫn cảm với i ốt hay bất kỳ tá dược nào trong thành phần bào chế của dung dịch súc họng.

Người có tiền sử bệnh tuyến giáp, bướu cổ (đặc biệt là bướu cổ có nhân, viêm tuyến giáp Hashimoto...) không súc miệng bằng nước chứa i ốt vì có thể làm sai lệch kết quả xét nghiệm, khiến bệnh trầm trọng hơn.

Không dùng cho người đang điều trị đồng thời với thuốc có Lithium (dưới 5 ngày). Không dùng cho người bị suy thận vì i ốt có thể hấp thụ qua niêm mạc họng, tăng nồng độ i ốt trong máu làm bệnh nặng hơn.

Không dùng cho phụ mang thai và cho con bú vì i ốt có thể đi qua nhau thai và tiết ra trong sữa mẹ.

Những người buộc phải sử dụng nước súc họng chứa i ốt lâu ngày phải có chỉ định của bác sĩ và theo dõi sát sao trong quá trình sử dụng.

Sử dụng nước súc họng đúng cách


Theo các bác sĩ, người dùng nước súc miệng chứa i ốt để điều trị viêm họng, viêm nhiễm khoang miệng không nên dùng quá 3 lần/ngày.
 
Cẩn thận viêm loét miệng vì tự ý dùng nước muối súc họng

Mỗi lần ngậm nước súc miệng khoảng 30 giây, làm cho dung dịch chuyển động trong miệng nhiều lần rồi nhổ ra ngoài. Sau khi dùng nước súc miệng không nên ăn trong khoảng 30 phút.
 
Đối với người không mắc bệnh đường hô hấp chỉ nên dùng nước muối sinh lý hoặc nước súc miệng chuyên dụng. Sau khi súc miệng cần rửa lại bằng nước sạch để loại bỏ hết mảng bám hoặc muối thừa bám trong miệng.

Bác sĩ khuyến cáo người dân không nên tự ý hòa nước muối để súc miệng. Nếu không có điều kiện chỉ nên pha nước súc miệng có độ mặn tương tự như nước canh ăn hàng ngày.

Cách làm nước muối sinh lý tại nhà. Nước muối sinh lý có độ mặn là 0,9% (với nồng độ 0,9% -9 g muối trên 1.000ml nước). Nếu tự làm tại gia đình, bạn có thể áp dụng công thức: 1 lít nước đun sôi để nguội pha với 9 g muối để có nồng độ 0,9 %. Đây là nồng độ chuẩn có thể đảm bảo an toàn khi dùng súc họng.
 
Những sai lầm khi dùng nước muối súc miệng
 
 
Hà Ly (t/h)
 
 

Tin nổi bật cùng chuyên mục