date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Cần Thơ: Cổng chính Trung tâm Y tế đóng kín trong dịch Covid-19 là đúng hay sai?

Đăng bởi Thiên Nam - 11:41 14/03/2020

Ban giám đốc Trung tâm Y tế Quận Bình Thủy (TP.Cần Thơ) đã thực hiện đúng theo hướng dẫn của Ban Chỉ đạo quốc gia và UBND TP.Cần Thơ để đối phó với dịch bệnh Covid-19 hay chưa?

Hiện nay, cả nước đang tập trung phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (Covid-19) gây ra. Từ Trung ương đến địa phương người dân đang hạn chế tụ tập nơi đông người. Thậm chí người dân còn tham gia cách ly để đối phó với đại dịch Covid-19 theo hướng dẫn của Ban Chỉ đạo Quốc gia.

Tuy nhiên, tại một số địa phương, tinh thần phòng chống Covid-19 theo hướng dẫn của Ban chỉ đạo Quốc gia vẫn có dấu hiệu không đúng với quy định.

 

Như Báo sức khỏe Cộng đồng đã thông tin trong bài viết: “Cần Thơ: Vì sao cổng chính Trung tâm y tế lại đóng kín trong tình hình dịch Covid-19?” đăng tải vào ngày 27/2/2020, công tác phòng chống dịch Covid-19 có nhiều điều khó hiểu.

Tuy nhiên, từ đó cho đến nay “hành động” này của Ban giám đốc Trung tâm Y tế Quận Bình Thủy (TP.Cần Thơ) vẫn gây khó hiểu cho không ít người đến khám chữa bệnh.

Theo đó, trong một thời gian dài Trung tâm y tế Quận Bình Thủy cho đóng kín cổng chính; buộc người dân từ cổng phụ, cổng cấp cứu và cả cổng khám chữa bệnh phải đi chung gây ùn tắc, khó khăn cho người dân đến chữa bệnh. Trong tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến khó lường, việc mọi người phải giữ khoảng cách đề phòng lây nhiễm là cần thiết thế nhưng đơn vị này lại dồn người dân đi một lối cho thấy khá bất tiện.

 

Sau khi báo chí vào cuộc thì cổng nhỏ cạnh cổng chính được "hé mở" rồi đâu lại vào đó.

Ông N.V.H. (người dân khu vực) cho biết: “Mới đây mới thấy cổng nhỏ bên cạnh cổng chính hé mở một chút rồi sau đó đâu lại vào đó. Chúng tôi, không hiểu nổi tại sao họ lại đóng kín cổng chính để làm gì”?!

Mặc dù, báo chí và người dân phản ánh nhưng cho đến nay Trung tâm y tế Quận Bình Thủy chỉ có động thái “mở hé” cổng nhỏ, cạnh cổng chính như đối phó. Đồng thời đơn vị này còn gắn thêm bảng chỉ dẫn để “dồn” người dân khám bệnh, cấp cứu, liên hệ công tác “Xin liên hệ cổng bên” để đi chung.


Như vậy, Ban giám đốc Trung tâm y tế Quận Bình thủy có hay không đi ngược lại chỉ thị 10/CT-TTg ngày 25/02/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc đẩy mạnh phòng, chống dịch Covid-19 và công văn số 522/UBND-KGVX ngày 26/02/2020 của UBND thành phố về đẩy mạnh phòng, chống dịch (Covid-19)?

 

Trong khi đó, về mặt quản lý địa phương, ông Lê Quang Mạnh - Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ đã chỉ đạo các sở ban ngành đồng bộ triển khai các công tác phòng chống, cách ly và tìm thêm nơi làm điểm cách ly bệnh dịch Covid-19 trong trường hợp có người từ vùng dịch trở về hoặc dịch bùng phát trở lại…  

Trung tâm Y tế Quận Bình Thủy (TP.Cần Thơ) đóng kín cổng chính, lùa người dân vào các cổng phụ chật hẹp trong tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến ngày một phức tạp. Nếu việc này làm lây lan dịch bệnh thì ai là người chịu trách nhiệm?

Sức khỏe Cộng đồng sẽ tiếp tục thông tin…

 

Trần Tú