Đồng Nai: Dự án Tiến Lộc Garden rao bán rầm rộ khi chỉ mới là bãi đất trống

Cơ sở hạ tầng chưa hoàn thiện, pháp lý còn “mơ hồ” nhưng dự án Tiến Lộc Garden do Tiến Lộc Group làm chủ đầu tư đã phối hợp với Công ty CP ĐT Khương Thịnh tiến hành rao bán rầm rộ, thu tiền từ khách hàng.
Thiên Nam Thiên Nam
Thời gian gần đây, cái tên dự án khu dân cư Tiến Lộc Garden (xã Long Thọ, huyện Nhơn Trạch, Đồng Nai) do Công ty TNHH SX TM Tiến Lộc (Tiến Lộc Group) làm chủ đầu tư đang được Công ty Cổ Phần Đầu Tư Khương Thịnh (Khương Thịnh Real) rao bán rầm rộ với mức giá khá thấp so với thị trường. Không những thế, dự án này được “trau chuốt” với những ngôn từ mỹ miều như: Nhất cận thị - Nhị Cận Giang - Tam cận lộ; nằm ở vị trí đắt địa khiến nhiều người quan tâm.
 
Dự án Tiến Lộc Garden đang được Khương Thịnh Real rao bán rầm rộ có dấu hiệu huy động vốn trái quy định. 
 
Tiến Lộc Garden được quảng cáo là một trong số ít những dự án tại Nhơn Trạch xây dựng một tổ hợp tiện ích thỏa mãn nhu cầu mua sắm, vui chơi giải trí của tất cả các đối tượng cư dân… nên thu hút sự quan tâm của đông đảo nhà đầu tư bất động sản (BĐS) khu vực. 
 
Tại địa chỉ https://khuongthinh.com.vn/detail/du-an-dat-nen-tien-loc-garden, Khương Thịnh Real đang tiến hành quảng cáo rầm rộ dự án có quy mô hơn 19ha này. Khi khách hàng liên hệ tìm hiểu, nhân viên tại đây liên tục khẳng định dự án đang có 669 nền đất với pháp lý minh bạch, rõ ràng và kêu gọi khách hàng "xuống tiền" đặt chỗ với giá 50 triệu đồng/nền.
 
Nhiều khách hàng có nguy cơ gặp rủi ro khi xuống tiền giữ chỗ trong khi dự án Tiến Lộc Garden chưa hoàn thiện hạ tầng và pháp lý.
 
Tuy nhiên, theo tìm hiểu của PV báo Sức Khỏe Cộng đồng, dự án khu dân cư Tiến Lộc Garden nằm ngay trên mặt tiền đường Nguyễn Văn Ký đang được rao bán giai đoạn 2 với mức giá từ 15 đến 19 triệu đồng/m2 mới chỉ là bãi đất trống được rào kín xung quanh bởi nhiều pano quảng cáo.
 
Bên trong dự án, cơ sở hạ tầng đang trong quá trình thi công chưa hoàn thiện. Toàn bộ dự án chỉ có lác đác vài xe múc đang san lấp, vật liệu nằm ngổn ngang… trái ngược hoàn toàn với hình dung phải là một khung cảnh tấp nập, xây dựng hối hả của một dự án đình đám, đang được săn lùng.
 
Để tìm hiểu kĩ hơn thông tin, phóng viên Báo Sức khỏe Cộng đồng đóng vai là người có nhu cầu mua nền tại dự án. Tuy nhiên khi chúng tôi đề nghị muốn xem hồ sơ pháp lý của dự án này thì nhân viên của Khương Thịnh Real lắc đầu từ chối.
 
“Hiện tại em khẳng định với anh là bên em đã có quy hoạch 1/500, các giấy tờ còn lại khi nào anh xuống tiền thì bên em sẽ đưa anh xem sau. Em khẳng định với anh đầu tư là có lời ngay. Có pháp lý 1/500 là chắc ăn rồi không lo rủi ro”, nhân viên môi giới nói. 
 
Có thể thấy, mặc dù dự án Tiến Lộc Graden chưa hoàn thiện cơ sở hạ tầng, và có dấu hiệu chưa hoàn thiện hồ sơ pháp lý để mở bán nhưng chủ đầu tư và đơn vị phân phối đã tiến hành thu tiền giữ chỗ của khách đã vi phạm luật kinh doanh bất động sản hiện hành. 
 
Bên trong dự án Tiến Lộc Garden về cơ bản vẫn là một bãi đất trống. 
 
Theo quy định tại Nghị định 43/2013/NĐ-CP, quy đinh rõ: Chủ đầu tư dự án phải hoàn thành việc đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng gồm các công trình dịch vụ, công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 đã được phê duyệt. Đảm bảo kết nối với hệ thống hạ tầng chung của khu vực trước khi thực hiện việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người dân tự xây dựng nhà ở; đảm bảo cung cấp các dịch vụ thiết yếu gồm cấp điện, cấp nước, thoát nước, thu gom rác thải. Ngoài ra, chủ đầu tư phải hoàn thành nghĩa vụ tài chính liên quan đến đất đai của dự án gồm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất; thuế, phí, lệ phí liên quan đến đất đai (nếu có)...

Thời gian gần đây, trên một số địa phương đã xẩy ra trường hợp nhiều chủ đầu tư "vẽ dự án" để phân lô, bán nền nhưng do năng lực tài chính hạn hẹp nên bất chấp các quy định để huy động vốn, "bán lúa non" khi chủ đủ điều kiện pháp lý. Những dự án này tiềm ẩn nguy có thể bị đình trệ nếu phương án huy động vốn của chủ đầu tư không xuôi chèo mát mái hoặc cơ quan chức năng không cho thực hiện tiếp vì chưa thực hiện đầy các quy định Pháp luật
 
Những người có ý định người mua bất động sản tại những dự án như vậy cần hết sức cẩn trọng, tránh rơi vào tình trạng “chôn vốn mất tiền oan”, rơi vào vòng xoáy kiện tụng với chủ đầu tư, đơn vị phân phối khi dự án không triển khai được dự kiến.  
 
Chúng tôi cũng đề nghị các cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai kiểm tra nhằm đảm bảo quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng, đảm bảo mọi chủ thể hoạt động kinh doanh phải đảm bảo theo các quy định của pháp luật, tránh những hệ lụy về sau. 

 
Thiên Nam

Tin nổi bật cùng chuyên mục