date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Căng đét: Nữ công nhân Hải Dương mắc Covid-19 chủng biến thể 'siêu lây nhiễm' từ Anh, chưa tìm ra F0

Đăng bởi Thu Trang - 10:00 28/01/2021

Bộ Y tế cho biết, phía Nhật Bản thông báo, kết quả xét nghiệm của bệnh nhân 1552 - nữ công nhân Hải Dương dương tính với COVID-19 chủng biến thể từ Anh. Đây là chủng virus đáng sợ, lây lan nhanh hơn chủng cũ 70%.

Trong cuộc họp khẩn với lãnh đạo tỉnh Hải Dương và Quảng Ninh sau khi phát hiện hai ca mắc COVID-19 của bệnh nhân 1552 và 1553, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho hay, thông tin từ phía Nhật Bản đã trả ra kết là quả nữ công nhân Việt Nam (32 tuổi, trú tại Hải Dương) nhiễm biến chủng mới siêu lây lan của SARS-CoV-2.

Do đó, Phó Thủ tướng yêu cầu các cơ quan chức năng cần đặc biệt cẩn trọng, đảm bảo an toàn tối đa cho lực lượng phòng, chống dịch. Theo Bộ Y tế, sau khi nhận được kết quả giải trình tự gene, cơ quan y tế Nhật Bản nhận định người này mắc biến chủng mới của Anh (B117).

Hiện nữ công nhân được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung (Đông Anh, Hà Nội).

Khoảng 1 tháng trước, Việt Nam từng ghi nhận 1 ca bệnh nhiễm chủng biến thể, nhưng đó là bệnh nhân nhập cảnh, được cách ly ngay, còn nữ công nhân Hải Dương là bệnh nhân lây nhiễm trong cộng đồng và đáng quan ngại hơn, hiện chưa thể xác minh được F0.


Phía Nhật Bản thông báo, nữ công nhân Hải Dương mắc COVID-19 chủng biến thể siêu lây nhiễm của Anh

Tối qua một trường hợp F1 của ca bệnh này cũng đã được xác định dương tính với Covid-19 khiến toàn bộ học sinh và sinh viên tại Quảng Ninh nghỉ học.

Ngay khi nhận được thông tin ca mắc COVID-19 từ phía Nhật Bản, ngày 27.1, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long đã cử ngay đoàn công tác bao gồm Cục Y tế dự phòng, Cục Quản lý Môi trường y tế và Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương tới Hải Dương để hỗ trợ địa phương triển khai điều tra, giám sát dịch tễ và các biện pháp khẩn cấp đáp ứng phòng, chống dịch.

Bộ Y tế đã tổ chức họp khẩn và có chỉ thị để đối phó với mọi tình huống xảy ra của dịch bệnh Covid-19

Đoàn sẽ thực hiện cắm chốt tại Hải Dương và phối hợp với tỉnh thực hiện ngay các biện pháp tổng thể chống dịch theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng về “thần tốc chống dịch”.

Về công tác điều trị cho các trường hợp mắc Covid-19, Bộ Y tế đã điều động Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương giúp tỉnh Hải Dương thiết lập ngay hệ thống điều trị tại địa phương để thực hiện điều trị tại chỗ, chỉ trường hợp nặng mới chuyển tới Hà Nội.

Trong đêm 27 và sáng 28.1, Bộ Y tế đã khẩn cấp điều các đơn vị của Bộ Y tế tới Hải Dương hỗ trợ lấy mẫu và xét nghiệm. Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương- Giáo sư Lê Thị Quỳnh Mai sẽ trực tiếp chỉ đạo công tác xét nghiệm.

Biến chủng mới tại Anh đã lây lan sang 60 quốc gia, bao gồm cả Nga, Trung Quốc và mới đây là Nhật Bản. Theo nghiên cứu của các chuyên gia, biến chủng mới SARS-CoV-2 có khả năng gây tử vong cao hơn 30% so với chủng ban đầu và Covid-19 "hàng ngoại nhập" có khả năng lây nhiễm cao hơn chủng cũ tới 70%.