date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Cảnh báo: Khối u xơ tử cung 'lớn nhanh như thổi' vì loại thức uống ưa thích của nhiều chị em

Đăng bởi Hà Ly - 19:44 03/08/2019

Một bệnh nhân có khối u xơ tử cung to nhanh bất thường chỉ sau 1 năm thường xuyên uống nước mầm đậu nành và ăn nhiều các thực phẩm làm từ đậu nành.

Mới đây, Khoa Phụ sản và khoa Phẫu thuật – Gây mê hồi sức của Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang vừa phối hợp phẫu thuật thành công cho bệnh nhân Nguyễn Thị H., 47 tuổi, trú tại TP Tuyên Quang.

 

Cách đây 2 năm, bệnh nhân thây đau bụng đã đi khám và phát hiện có 1 khối u nhỏ bằng quả trứng gà được chỉ định về nhà theo dõi thêm.


Vài tháng trở lại đây, bệnh nhân nhận thấy vùng bụng dưới nổi cục u to nên đến bệnh viện tỉnh khám lại. Bà H. sững sờ khi được báo tin khối u xơ tử cung phát triển nhanh. Kết quả siêu âm cho thấy khối u có kích thước 88x145x147cm.

 

Cảnh báo: Khối u xơ tử cung 'lớn nhanh như thổi' vì loại thức uống ưa thích của nhiều chị em
Các bác sĩ lấy ra khối u xơ tử cung nặng hơn 2kg

Theo lời kể của bệnh nhân, từ khoảng 1 năm trước bà H. bắt đầu có thói quen uống nước mầm đậu nành. Mỗi ngày bà đều đặn uống 350ml nước mầm đậu nành ngoài ra còn thường xuyên ăn các thức ăn làm từ đậu nành như đậu phụ...

Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật. Bác sĩ CKI Phạm Thị Lan Hương, Trưởng khoa Phụ sản, Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang cho biết, khi mở ổ bụng, khối u xơ tử cung to, dính cắm sâu trong tiểu khung buộc các bác sĩ phải gỡ dính khối u đồng thời cắt tử cung bán phần. Bệnh nhân được giữ lại tử cung phần phụ bên phải, sau đó khâu cầm máu mỏm cắt mũi rời và cầm máu bằng dao điện.

Ca phẫu thuật kéo dài 2 giờ đồng hồ đã thành công, khối u xơ tử cung được lấy ra nặng hơn 2kg.. Sau phẫu thuật, bệnh nhân ổn định và đã được xuất viện.

Bác sĩ CKI Phạm Thị Lan Hương cho biết, hiện nay y học vẫn chưa thể xác định rõ nguyên nhân gây u xơ tử cung. Tuy nhiên có nhiều giả thuyết nêu ra thủ phạm do cường nội tiết tố nữ estrogen (estrogen tiết ra nhiều và hoạt động mạnh). Với giả thuyết này, khi phụ nữ bước vào thời kỳ mãn kinh, estrogen suy giảm và không tiết ra nữa sẽ khiến khối u xơ tử cung không thể phát triển.

Trong khi đó, đậu nành có chứa phytoestrogen, một hợp chất có các đặc tính tương tự estrogen. Khi cơ thể nạp nhiều phytoestrogen sẽ có tác dụng tương tự nội tiết tố nữ estrogen, gián tiếp cung cấp "nguồn dinh dưỡng" nuôi khối u phát triển.

 

Cảnh báo: Khối u xơ tử cung 'lớn nhanh như thổi' vì loại thức uống ưa thích của nhiều chị em
Bác sĩ cảnh báo người bị u xơ tử cung không nên ăn/uống các sản phẩm từ đậu nành

 

Sữa đậu nành và các sản phẩm làm từ đậu nành vốn có nhiều tác dụng tốt cho chị em phụ nữ như: giữ gìn vóc dáng, phòng bệnh tim mạch, ngừa tích tụ mỡ bụng và ngừa loãng xương...

 

Tuy nhiên, bác sĩ cảnh báo với người bệnh có u xơ tử cung thì nên uống mầm đậu nành với liều lượng phù hợp, không nên ăn hoặc uống quá nhiều các sản phẩm làm từ đậu nành. Bởi chất estrogen thực vật có trong đậu nành có thể làm tăng kích thước của khối u lên to hơn khiến bệnh tình ngày càng nghiêm trọng.


Ngoài ra các chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyến cáo mọi người không nên uống sữa đậu nành quá 500ml/ngày. Uống quá nhiều đậu nành dễ bị đầy bụng, khó tiêu. Tuyệt đối không dùng sữa đậu nành để uống cùng thuốc, không sử dụng sữa đậu nành cùng với trứng để tránh gây khó tiêu.

 

Chị em phụ nữ khi có các dấu hiệu: rối loạn kinh nguyệt, lượng máu kinh nguyệt kéo dài, đau bụng dưới và vùng lưng dưới kéo dài không rõ nguyên nhân cần thăm khám sản khoa để phát hiện sớm u xơ tử cung.

 

Điều trị u xơ tử cung không cần phẫu thuật. Video: VTC

 

 

Hà Ly (t/h)