Cảnh báo về bão số 6 - bão Nakri: Đổ bộ vào đúng khu vực bão số 5 từng hoành hành

Cơn bão số 6 năm nay đang dần đạt đỉnh, được cả các chuyên gia trong nước và quốc tế đánh giá là “Cơn bão mạnh nhất, diễn biến phức tạp nhất 2019”.
Thùy Nguyễn Thùy Nguyễn
Theo tin tức dự báo từ Trung tâm khí tượng thủy văn, tính đến 7 giờ sáng nay ngày 9/11, cơn bão số 6 với tên gọi quốc tế là Nakri đang trong giai đoạn dẽ dội nhất với sức gió mạnh nhất vùng tâm bão mạnh cấp 11 cấp 12, tức là từ 100 đến 135km/h, giật cấp 15.
 
Do đó, trên thang bão Saffir-Simpson lưu vực Đại Tây Dương (sức gió từ 111–130 km/giờ), bão Nakri đang mạnh tương đương một cơn bão cấp 3. Dự báo đêm Chủ Nhật đến sáng thứ Hai (10-11/11), bão số 6 sẽ đổ bộ đất liền Nam Trung Bộ.
 
Cảnh báo về bão số 6: Đổ bộ vào đúng khu vực bão số 5 từng hoành hành
Bão số 6 diễn biến vô cùng phức tạp.
 
Đến chiều 9/11, theo thông tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, vị trí tâm bão số 6 đang ở 12,5 độ Vĩ Bắc và 113,5 độ Kinh Đông. Dự báo trong 24 giờ tới, bão số 6 tiếp tục di chuyển theo hướng tây với tốc độ 10-15km/giờ. Đến 16 giờ chiều mai (10/11), bão chỉ còn cách bờ biển các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Khánh Hòa khoảng 150km về phía đông với sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão cấp 11 (100-115km/giờ), giật cấp 14.
 
Trong 24 giờ tới, do ảnh hưởng của bão kèm theo không khí lạnh, vùng nguy hiểm trên biển Đông tính từ vĩ tuyến 11,0 độ Vĩ Bắc. Dự đoán 24-48 giờ tiếp theo, cường độ bão giảm dần còn cấp 9-10, giật cấp 12 đi vào đất liền khu vực từ tỉnh Quảng Ngãi đến Khánh Hòa. Sau đó, bão suy yếu thành áp thấp nhiệt đới và dần thành một vùng áp thấp.
 
Do ảnh hưởng của bão, từ đêm nay vùng biển ngoài khơi các tỉnh từ Đà Nẵng đến Bình Thuận có gió mạnh cấp 6-7, sau tăng lên cấp 8-9 biển động dẽ dội. Từ đêm nay đến 12/11, các tỉnh từ Thừa Thiên - Huế đến Ninh Thuận, Tây Nguyên sẽ có mưa to đến rất to, trung bình từ 100mm-400mm, khả năng cao có lũ. Đặc biệt, các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Khánh Hòa có nguy cơ xảy ra ngập lụt sâu và trên diện rộng.
 
Cảnh báo về bão số 6: Đổ bộ vào đúng khu vực bão số 5 từng hoành hành
Ảnh cơn bão số 6 được chụp từ vệ tinh. 
 
Theo tiến sĩ Mai Văn Khiêm - Giám đốc Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia: Bão số 6 là cơn bão mạnh nhất, có diễn biến phức tạp nhất tính từ đầu năm 2019 đến nay. Chưa kể, miền Trung vừa mới hứng chịu cơn bão số 5 tàn phá lại đến cơn bão số 6, dự báo vùng tâm đổ bộ trùng với vùng đổ bổ của cơn bão số 5, khiến hậu quả càng thêm nghiêm trọng.
 
Mới đây nhất, nhận định về cường độ của bão Nakri, NASA đánh giá đây là một trận bão mạnh. Trên vệ tinh thời tiết Suomi NPP của NASA-NOAA, bão số 6 có cấu trúc mây giông xoắn ốc bán kính rất giộng, chứng tỏ bão vô cùng mạnh.
 
Trung tâm thời tiết Mỹ AccuWeather cũng ghi nhận, hiện tại lưu vực Tây Thái Bình Dương đang cùng lúc xuất hiện 3 cơn bão, trong đs có bão Nakri. Chính điều này khiến đường đi của bão Nakri càng thêm phức phạp.
 
Bão số 6 có hướng di chuyển phức tạp.
 
 
Thùy Nguyễn (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục