date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Cảnh sát Sri Lanka đột kích nhà nghi can khủng bố, 15 người thiệt mạng

Sau một cuộc đấu súng giữa cảnh sát và các phiến quân ở miền Đông Sri Lanka, có ít nhất 15 người thiệt mạng, trong đó có 6 nghi can khủng bố và 9 người dân thường.

Theo cảnh sát địa phương, có 3 vụ nổ đã xảy ra trong cuộc đấu súng giữa cảnh sát với các nghi phạm tại một ngôi nhà ở thị trấn Sainthamaruthu, Kalmunai. Nhà chức trách cho biết họ đã thu giữ một lượng lớn chất nổ, 100.000 vòng bi, đồng phục và cờ của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại ngôi nhà. Địa điểm này có vẻ như là một nhà máy sản xuất bom hoặc một nhà kho.

Các cuộc đột kích diễn ra sau hàng loạt vụ tấn công phối hợp vào các nhà thờ, khách sạn tại Sri Lanka hôm 21/4 khiến 253 người thiệt mạng, trong đó có rất nhiều tín đồ tham dự lễ Phục sinh.

National Tawheed Jamath (NTJ), một nhóm cực đoan địa phương, đã bị quy trách nhiệm cho các vụ đánh bom nhưng chưa lên tiếng về các cuộc tấn công này. Tổ chức IS lên tiếng nhận trách nhiệm song mối liên hệ giữa những kẻ tấn công với tổ chức khủng bố này chưa được chứng minh.

Thiếu tướng Aruna Jayasekera cho biết, sau cuộc đột kích, tổng cộng 15 người được tìm thấy đã chết trong ngôi nhà, trong đó có 6 người là nghi can khủng bố và 9 người dân thường, bao gồm 6 trẻ em.

Cảnh sát đang điều tra về mối liên hệ có thể có giữa những người dân thường này với các nghi can khủng bố.

Ông Jayasekera cho biết thêm một nghi phạm bị thương đã bỏ chạy bằng xe máy và một nghi can khác cũng có thể đã trốn thoát.

Sri Lanka: Đột kích nhà nghi can khủng bố, 15 người thiệt mạng

Binh sĩ được huy động để bảo vệ các khu vực trung tâm tôn giáo trên khắp Sri Lanka. Ảnh Reuters. 

Một trong 6 nghi can khủng bố thiệt mạng được xác định là Mohamed Niyas, được biết tới như một thành viên nổi bật của tổ chức NTJ. Trước đó, trong một tuyên bố từ phía quân đội, Niyas được xác định là anh rể của Zahran Hashim - kẻ được cho là chủ mưu trong các vụ tấn công hôm 21/4.

Theo phía cảnh sát, các thành phố phía Đông Sri Lanka là Kalmunai, Chavalakade và Sammanthurai vẫn duy trì lệnh giới nghiêm cho tới khi có thông báo mới. Lệnh giới nghiêm tại các thành phố này được ban hành sau cuộc đấu súng.

Ngày 25/4, phát biểu với CNN, Thủ tướng Ranil Wickremesinghe cho biết nhà chức trách Sri Lanka đang nỗ lực để "nhổ tận gốc" những phần tử có thể gây ra một đợt tấn công khác.

Ngày 26/4, Tổng thống Sri Lanka Maithripala Sirisena đã công bố một "chiến dịch tìm kiếm quy mô lớn" trên toàn quốc.

Sri Lanka: Đột kích nhà nghi can khủng bố, 15 người thiệt mạng

Cảnh sát phong toản các khu vực bị đánh bom hôm 21/4.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, Tổng thống Sri Lanka khẳng định "Mỗi hộ gia đình tại đất nước này đều sẽ bị kiểm tra" và "Danh sách các cư dân thường trú trong mỗi căn hộ sẽ được thiết lập để đảm bảo không có người lạ sinh sống ở bất cứ đâu".

Những căng thẳng ở Sri Lanka đã ngày càng lên cao. Ngày 26/4, Đức Tổng Giám mục Hồng y Malcolm Ranjith tuyên bố Thánh lễ Chúa Nhật đã bị tạm dừng "cho đến khi có thông báo mới" tại Sri Lanka. Ông nói rằng động thái này sẽ đảm bảo sự an toàn cho những tín đồ và nhà thờ sẽ cố gắng một khi an ninh tại nơi này tốt hơn.

Chính phủ đã kêu gọi người Hồi giáo ở nhà trong ngày cầu nguyện thứ Sáu và nhiều nhà thờ Hồi giáo đã bị đóng cửa. Tuy nhiên, một số nhà thờ Hồi giáo đã bất chấp lời kêu gọi, mở đầu cho để cầu nguyện giữa trưa.

Cả Kitô giáo và Hồi giáo đều là tôn giáo thiểu số ở Sri Lanka, mỗi tôn giáo chiếm dưới 10% tổng dân số. Đại đa số người Sri Lanka theo Phật giáo.

Nguồn: CNN

Trang Vũ