date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Linh vật SEA Games 31: Sao la được ban tổ chức đánh giá cao nhưng CĐM lại thương nhớ trâu vàng 2003

Đăng bởi Thu Nga - Theo Sức khoẻ 24h - 14:53 17/09/2020

Trên fanpage "SEA Games 31" vừa cập nhật logo và linh vật. Tuy nhiên, 2 biểu tượng này đang trở thành đề tài gây tranh luận trên MXH.

Trên fanpage SEA Games 31 vừa đăng tải hình ảnh logo và linh vật SEA Games 31 kèm dòng thông tin: "Chờ đợi một kỳ SEA Games ấn tượng tại Hà Nội - Việt Nam vào năm 2021".

Vừa đăng tải được ít phút thì bài viết đã nhận về hàng nghìn lượt cảm xúc, hàng trăm bình luận. Đa số là bĩnh luận tranh cãi về logo và linh vật.
 
CĐM tranh luận về linh vật SEA Games 31
Bài đăng trên mạng xã hội

Tài khoản có tên Quỳnh Karani viết: "... Chọn cái logo nhìn như quẹt chạy deadline, con linh vật thì nhìn như tranh vẽ mầm non...". Tài khoản Nhung Hong Phan thì bình luận: "Nhìn như trong sách tập tô của mấy em nhỏ xíu".
 
CĐM tranh luận về linh vật SEA Games 31

Một số cư dân mạng khác đã chụp lại linh vật con trâu vàng trong SEA Games  năm 2003 diễn ra tại Việt Nam và trầm trồ khen ngợi: "Vẫn luôn là huyền thoại".
 
CĐM tranh luận về linh vật SEA Games 31

Cho đến thời điểm hiện tại, logo và linh vật SEA Games 31 đã được đăng tải trên rất nhiều pfanpage, hội, nhóm trên mạng xã hội. Đáng nói, hầu như cư dân mạng đều cảm thấy hình ảnh linh vật có tạo hình "chưa tới", so với linh vật trâu vàng 2003 thì vẫn không bằng.

Liên quan đến tranh luận về linh vật SEA Games 31, Báo Thanh Niên đã liên hệ lấy ý kiến của ban tổ chức cũng như của giới chuyên môn. Bà Lê Thị Hoàng Yến, Phó tổng cục trưởng Tổng cục TDTT cho biết: "Cuộc thi sáng tác biểu trưng, biểu tượng vui, khẩu hiệu và bài hát của SEA Games 31 và Para Games do Bộ VH-TT-DL, Tổng cục TDTT, Ủy ban Olympic VN phát động đã nhận được sự quan tâm của đông đảo người dân yêu thích thể thao trên cả nước. Tiêu chí của biểu tượng vui là một hoặc nhiều con vật của đất nước VN, được nhân cách hóa, có hình dáng vui nhộn, được sử dụng tuyên truyền quảng bá sự kiện, làm quà tặng trong đại hội. Mẫu biểu tượng vui phải bảo đảm tính thẩm mỹ, khoa học, thuận lợi cho việc sử dụng, làm hiện vật bằng vật liệu bông (thú nhồi bông) cũng như việc vẽ cách điệu biểu tượng vui các môn thể thao tại đại hội”.

Cùng theo bà Yến, trong 3 tác phẩm lọt vào vòng trung khảo (nghê cười, sao la, hổ) thì sao la được đánh giá cao hơn cả bởi theo các ý kiến của nhiều họa sĩ, biểu tượng linh vật sao la đảm bảo được các tiêu chí về bố cục, tính thẩm mỹ và ý nghĩa. Sao la là một trong những loài thú hiếm nhất trên thế giới, sinh sống ở vùng rừng Việt Nam và Lào. 
 
CĐM tranh luận về linh vật SEA Games 31
Ba bản thiết kế loạt vào chung kết

So với bản vẽ ban đầu, sao la của vòng chung kết được tác giả chỉnh sửa lại theo đề nghị của Ban tổ chức để làm sao nét mặt vui tươi hơn, hình dáng cũng ngộ nghĩnh hơn. Tác phẩm dự thi ở vòng loại thô cứng về nét vẽ.

Còn nhà thiết kế Huy Biển, người từng được mời tham gia dự án thiết kế của UNESCO, chia sẻ: “Theo tôi, tạo hình của linh vật nghê cười và hổ ổn hơn, cả về phần đầu và phần thân. Linh vật sao la có phần đầu ổn nhưng phần thân lại không mang tính thể thao lắm do sao la hơi thiếu sự năng động và thanh thoát".

"Cả ba tạo hình linh vật này với công nghệ hiện nay đều có thể sản xuất được. Tuy nhiên, con nghê và con hổ để làm quà tặng sẽ đẹp hơn dù đẹp xấu sẽ tùy theo quan điểm mỗi người. Song tôi thấy nghê và hổ có tạo hình thanh thoát, bố cục chính phụ rõ ràng hơn, nhìn vào tinh thần của 2 con vật đó là ra luôn tinh thần thể thao. Con nghê khi sản xuất quà tặng sẽ phức tạp hơn 2 con còn lại vì có nhiều họa tiết. Với hổ, vì cách tạo hình đơn giản nên khi thay trang phục của các môn thể thao vào đều rất dễ và đẹp. Còn nghê thì hơi bị hạn chế vì có nhiều đường nét quá”, nhà thiết kế nói thêm.Tin nổi bật

Đọc thêm