date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Chăm sóc bà mẹ trước, trong và sau sinh như thế nào cho đúng?

Đăng bởi Hoàng Lực - 14:35 19/12/2019

Sáng ngày 19/12, Cục Y tế Dự phòng – Bộ Y tế phối hợp với Báo Sức Khỏe Cộng Đồng tổ chức Tọa đàm giao lưu trực tuyến: "Dinh dưỡng cho bà mẹ trước, trong và sau sinh" để giải đáp nhiều thắc mắc của bạn đọc.

Nhà báo Hoàng Chiến Thắng - Phó Tổng biên tập Báo Sức Khỏe Cộng Đồng (áo trắng bên trái ảnh) gặp gỡ, trò chuyện với các diễn giả trước buổi tọa đàm.

 

Rất nhiều bà mẹ khi chuẩn bị mang thai hoặc trong thai kỳ thường thắc mắc về các vấn đề liên quan đến dinh dưỡng và chẩn đoán hình ảnh thai nhi. Tuy nhiên, chị em vẫn phụ thuộc vào “bác sĩ Google” mà không thăm khám hoặc tham khảo ý kiến của chuyên gia. Các thông tin trên mạng internet có thể đúng hoặc chưa đúng, cần có sự củng cố thông tin từ các bác sỹ chuyên khoa trước khi áp dụng vào chăm sóc thai kỳ. Đó cũng là mục tiêu chính của buổi giao lưu trực tuyến "Dinh dưỡng cho bà mẹ trước, trong và sau sinh".

 

Tham dự giao lưu lần này có Bác sĩ Trịnh Hồng Sơn, Giám đốc Trung tâm giáo dục truyền thông dinh dưỡng Viện dinh dưỡng và Bác sĩ Nguyễn Anh Tuấn, Nguyên Trưởng khoa chẩn đoán hình ảnh bệnh viện Phụ sản Trung ương.

 

Trong buổi giao lưu, hai vị bác sĩ chuyên khoa đã giải đáp rất nhiều thắc mắc của độc giả gửi tới Báo Sức Khỏe Cộng Đồng. Theo bác sĩ Nguyễn Anh Tuấn, việc chẩn đoán hình ảnh cho các bà mẹ mang thai sẽ là cơ sở khoa học để đánh giá về sức khỏe thai kỳ, từ đó có thể đưa ra được lời khuyên chính xác cho bà mẹ mang thai trong quá trình chăm sóc bản thân, chuẩn bị cho việc sinh nở. Đồng tình với bác sĩ Tuấn, bác sĩ Sơn cũng khẳng định, việc chăm sóc dinh dưỡng cho bà mẹ trước, trong và sau sinh cần có sự phối hợp của nhiều chuyên môn y tế chứ không chỉ đơn thuần là dinh dưỡng.

 

Ngoài việc trả lời các câu hỏi sâu về quá trình chăm sóc thai kỳ, hai vị bác sĩ cũng đưa ra những lời khuyên nhất định cho các bà mẹ trong việc nghe theo hướng dẫn của “bác sĩ Google” ở mức độ nào. Đặc biệt là những vấn đề kiêng kỵ liên quan đến dinh dưỡng hay những hiểu nhầm về “sự ảnh hưởng của việc siêu âm nhiều lần”.

 

Bác sĩ Tuấn cho biết, việc siêu âm phụ thuộc vào sức khỏe của bà mẹ mang thai, nếu khỏe mạnh thì có thể siêu âm số lần ít đi, còn nếu sức khỏe không đảm bảo, cần theo dõi sự phát triển của thai nhi một cách sát sao để điều chỉnh dinh dưỡng kịp thời, duy trì sức khỏe thai nhi. Còn bác sĩ Sơn cũng đưa ra những giải đáp liên quan đến việc kiêng hay không kiêng một số món ăn đặc biệt theo dân gian, theo đó, việc kiêng cự chỉ phụ thuộc vào các điều kiện sức khỏe của bà mẹ mang thai phải tránh một số chất nhất định có trong thực phẩm, đặc biệt là các bà mẹ bị đường huyết.

 

Bác sĩ Nguyễn Anh Tuấn - Nguyên Trưởng khoa chẩn đoán hình ảnh bệnh viện Phụ sản Trung ương (ngồi giữa), Bác sĩ Trịnh Hồng Sơn – Giám đốc Trung tâm giáo dục truyền thông dinh dưỡng Viện dinh dưỡng (ngoài cùng bên phải).

 

Buổi giao lưu trực tuyến kéo dài hai tiếng đồng hồ và hai bác sĩ đã giải đáp được gần 50 câu hỏi của độc giả.

 

Kết thúc buổi giao lưu trực tuyến, Nhà báo Hoàng Chiến Thắng - Phó Tổng biên tập Báo Sức Khỏe Cộng Đồng đã gửi lời cảm ơn tới các bác sĩ, bạn đọc Báo Sức Khỏe Cộng Đồng đã tham gia buổi giao lưu trực tuyến. 

 

 

Phan Sương