Chất lượng không khí đang ở ngưỡng kém, người dân nên hạn chế ra đường

Chất lượng không khí ở Hà Nội và các tỉnh phía Bắc đang dao động ở ngưỡng kém và còn có xu hướng giảm dần. Người dân được khuyến cáo hạn chế mở cửa sổ và ra ngoài tập thể dục vào buổi sáng.
Kiều Đỗ Kiều Đỗ
Theo thông tin từ báo Tiền Phong, vào thời điểm 8h00 sáng nay 10/11, hệ thống quan trắc của Tổng cục Môi trường ghi nhận chỉ số chất lượng không khí AQI tại điểm quan trắc số 556 Nguyễn Văn Cừ (Hà Nội) là 264 - ngưỡng tím theo cách tính của Mỹ, ngưỡng xấu theo cách tính của Việt Nam.
 
Không chỉ ở Hà Nội, các địa phương khác cũng có kết quả đo cho thấy chất lượng không khí đang ở mức rất đáng lo ngại.
 
Tại thành phố Việt Trì, chỉ số AQI là 193 - xấp xỉ ngưỡng tím. Tại Vinh lúc 8h sáng nay, AQI đo được ở mức lên tới 163 - ngưỡng đỏ. Đức Thọ (Hà Tĩnh) có điểm đo lên tới 237 - ngưỡng tím.

Không riêng kết quả quan trắc của Tổng cục Môi trường, kết quả của các hệ thống quan trắc khác như Đại sứ quán Mỹ cũng cho thấy cả 3 điểm đo đều ở ngưỡng AQI trên 200. Hệ thống PAMAir cũng ghi nhận ô nhiễm không khí xảy ra ở khắp các tỉnh miền Bắc như Hà Nội, Hải Phòng, Hưng Yên, Hải Dương, Ninh Bình... Không những vậy, ô nhiễm còn mở rộng ra các tỉnh Bắc Trung Bộ.
 
Chất lượng không khí đang ở ngưỡng kém, người dân nên hạn chế ra đường
Chất lượng không khí nhiều nơi đang ở mức kém và rất kém
 
Được biết, khi chất lượng không khí đạt tới ngưỡng đỏ là đã có hại cho sức khỏe của tất cả mọi người. Sang tới ngưỡng tím thì tức là rất có hại, chỉ sau ngưỡng nâu (nguy hại, cực kỳ nguy hiểm cho Sức Khỏe người). Khi chất lượng không khí đạt ngưỡng tím, nhóm nhạy cảm như người già, trẻ em, người mắc bệnh hô hấp được khuyến cáo nên ở trong nhà, những người khác hạn chế ra ngoài.
 
Các chuyên gia môi trường cảnh báo, người dân nên thường xuyên cập nhật chất lượng không khí tại các website như cem.gov.vn (của Tổng cục Môi trường), aqicn.org (Đại sứ quán Mỹ) hay ứng dụng PAMAir để biết chất lượng không khí. Khi ô nhiễm đạt ngưỡng đỏ trở lên, người dân nên hạn chế ra ngoài. Nếu ra ngoài phải đeo khẩu trang chống bụi mịn PM2.5.
 
Chất lượng không khí đang ở ngưỡng kém, người dân nên hạn chế ra đường
Người dân được khuyến cáo nên hạn chế ra đường. 
 
Theo Tổng cục Môi trường, trong thời gian đầu tháng 11, chất lượng không khí tại Hà Nội đang có xu hướng đi xuống, nồng độ bụi mịn PM2.5 tăng dần qua các ngày. Khoảng thời gian có nồng độ PM2.5 tăng cao là vào lúc nửa đêm và đầu giờ sáng, đó là các thời gian lặng gió và hiện tượng nghịch nhiệt dễ xảy ra.
 
Dự báo trong những ngày tới, do Thời tiết Hà Nội tiếp tục hanh khô, tốc độ gió thấp, ban ngày có nắng nên dễ xảy ra hiện tượng nghịch nhiệt. Vì vậy chất lượng không khí có thể vẫn duy trì ở mức kém. Tổng cục Môi trường khuyến cáo người dân nên hạn chế tập thể dục ngoài trời vào buổi sáng, hạn chế mở cửa sổ và nên sử dụng khẩu trang chống bụi khi ra đường.
 
 
 
Kiều Đỗ (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục