Cùng nhìn lại 10 chế độ ăn kiêng trở thành xu hướng năm 2019

Dưới đây là danh sách các chế độ ăn kiêng được tìm kiếm hàng đầu năm 2019 theo số liệu thống kê từ Google.
Như Quỳnh Như Quỳnh

1. Chế độ ăn kiêng: Nhịn ăn gián đoạn

 

Nhịn ăn gián đoạn (intermittent fasting) là thuật ngữ mô tả chế độ ăn uống và nhịn ăn có chu kỳ. Theo đó, phương pháp ăn kiêng này giúp cơ thể có đủ thời gian tiêu thụ thức ăn hoàn toàn, đồng thời kiểm soát nghiêm ngặt lượng calo dung nạp.
 
Những biện pháp ăn kiêng phổ biến nhất là nhịn ăn cách ngày, nhịn ăn cả ngày với tần số cụ thể mỗi tuần hoặc nhịn ăn vào một khung giờ cố định. Trong đó nhịn ăn cách ngày, người thực hiện sẽ nhịn ăn xen kẽ giữa những ngày ăn thoải mái với những ngày chỉ ăn một bữa cung cấp khoảng 25% nhu cầu calo hàng ngày.
 
Ví dụ, bạn sẽ nhịn ăn vào thứ 2, thứ tư, thứ 6 còn những ngày còn lại sẽ ăn thoải mái. Còn với kế hoạch nhịn ăn cả ngày, bạn sẽ cần nhịn ăn hoàn toàn trong 1-2 ngày/tuần hoặc chỉ ăn vào tối đa 25% nhu cầu calo hàng ngày, các ngày còn lại sẽ ăn thoải mái. Ví dụ, kế hoạch ăn kiêng nhịn cả ngày 5:2, tức 5 ngày trong tuần ăn thoải mái kết hợp với 2 ngày còn lại ăn 400-500 calo. Cuối cùng, bạn có thể lựa chọn cách thức ăn uống giới hạn thời gian. Bạn có thể lựa chọn ăn các bữa trong khoảng từ 8h đến 3h chiều còn thời gian còn lại sẽ không tiêu thụ thêm thức ăn.
 
Nhìn chung, kế hoạch ăn kiêng nhịn ăn gián đoạn sẽ hơi khó thực hiện đối với một số khu vực như châu Á hay Mỹ bởi văn hóa “ăn ba bữa một ngày” đã in sâu. Nhưng đây thực sự là kế hoạch ăn kiêng bạn nên xem xét nếu có đủ sự kiên trì.
 

2. Chế độ ăn kiêng kiềm của bác sĩ Sebi

 

Chế độ ăn kiêng kiềm dựa trên lý thuyết Cân bằng sinh học châu Phi và được phát triển bởi nhà thảo dược tự học Alfredo Darrington Bowman – được biết đén với tên bác sĩ Sebi. Tuy nhiên, ông không phải là bác sĩ y khoa và cũng không có bằng tiến sĩ.
 
Chế độ ăn kiêng kiềm sẽ rơi vào trạng thái thiếu hụt chất dinh dưỡng
Chế độ ăn kiêng kiềm sẽ rơi vào trạng thái thiếu hụt chất dinh dưỡng
 
Theo bác sĩ Sebi, bệnh tật là kết quả của sự tích tụ chất nhầy trong một khu vực của cơ thể (viêm phổi là so sự tích tụ chất nhầy trong phổi, bệnh tiểu đường là do chất nhầy dư thừa trong tuyến tụy…). Và ông cho rằng, các bệnh sẽ không thể tổn tại trong môi trường kiềm. Bằng cách tuân thủ nghiêm ngặt chế độ ăn kiêng sẽ khôi phục được trạng thái kiềm tự nhiên của cơ thể, giải độc và loại bỏ chất dư thừa, giúp cơ thể khỏe mạnh.
 
Chế độ ăn kiêng của bác sĩ Sebi còn được biết đến là chế độ ăn thuần chay. Chủ yếu tập trung vào việc tránh các sản phẩm có nguồn gốc từ động vật, thực phẩm chế biến sẵn (bao gồm nhiều muối, đường, chất béo và calo)…Thay vào đó chế độ ăn tăng cường bổ sung nhiều rau, trái cây có nhiều chất xơ, vitamin, khoáng chất và hợp chất thực vật. Do đó, hạn chế tối đa lượng calo nạp vào cơ thể, giúp giảm cân hiệu quả.
 

3. Chế độ ăn kiêng 1200 calo

 

Chế độ ăn kiêng 1200 calo đã được khoa học và giới làm đẹp áp dụng và chứng minh có nhiều lợi ích vượt trội, quan trọng nhất là nó giúp loại bỏ mỡ thừa, giảm cân hiệu quả. Nó hoạt động dựa trên nguyên lý tập trung vào hấp thụ ít calo hơn mức tiêu thụ. Từ đó cơ thể có ít năng lượng hơn cần phải đốt cháy, chất béo không có thời gian tích tụ.

 
Thay vì ăn 3 bữa chính, bạn có thể chia ra 5-6 bữa nhỏ và phân đều, tránh cảm giác đói khiến tiêu thụ thực phẩm nhiều hơn. Chế độ ăn này, bữa tối sẽ chứa ít lượng calo nhất so với các bữa ăn còn lại, và cần thiết phải loại bỏ hoàn toàn bữa khuya. Các bữa ăn phải có 4 phần, gồm protein (chất đạm), thực phẩm không có tinh bột (là chủ yếu), thực phẩm chứa tinh bột và sản phẩm từ sữa chỉ chiếm phần rất nhỏ.
 

4. Chế độ ăn kiêng Keto

 

Chế độ ăn kiêng Keto tiêu thụ rất ít carbohydrate

Chế độ ăn kiêng Keto tiêu thụ rất ít carbohydrate

 

Chế độ ăn kiêng Keto cũng là từ khóa được nhiều chị em tìm kiếm nhất trong năm 2019. Chế độ ăn Keto (Ketogenic) là chế độ ăn ít carbohydrate và nhiều chất béo tốt cho cơ thể. Khi lượng carbs nạp vào cơ thể bị cắt giảm, cơ thể sẽ rơi vào trạng thái “ketosis”, cơ thể sẽ đốt cháy năng lượng nhiều hơn. Chế độ ăn Keto có thể làm giảm đáng kệ lượng đường máu và nồng độ insulin, mang lại rất nhiều lợi ích cho Sức Khỏe.
 

5. Chế độ ăn kiêng GOLO

 

Chế độ ăn kiêng GOLO cho phép tập trung vào việc quản lý nồng độ insulin để thúc đẩy giảm cân. Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng, chế độ ăn ít đường huyết, bao gồm hầu hết các loại thực phẩm không làm tăng lượng đường trong máu hoặc insulin có thể giúp giảm cân, đốt chất chất béo và chuyển hóa.
 
Chế độ ăn kiêng GOLO cho phép bạn lựa chọn 4 nhóm thành phần: protein, carbs, rau và chất béo. Duy trì 3 bữa/ngày kết hợp tập thể dục. Tránh thực phẩm chế biến sẵn và tinh chế.
 

6. Chế độ ăn giảm cân Sirtfood

 

Chế độ ăn Sirtfood là chế độ ăn giàu dưỡng chất với lượng thịt và những thực phẩm giàu calo từ thực vật. Chế độ ăn có hiệu quả giảm cân là nhà hoạt động theo cách kích hoạt các protein cụ thể trong cơ thể, gọi chung là Sirtuin – bảo vệ các tế bào, ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình lão hóa và trao đổi chất.
 
Sirtuin có khả năng đốt cháy chất béo và tăng cường sự trao đổi chất, thúc đẩy quá trình hấp thụ và đào thải calo.
 

7. Chế độ ăn Low Carb

 

Chế độ ăn Low Carb cắt giảm lượng tinh bột và đường

Chế độ ăn Low Carb cắt giảm lượng tinh bột và đường

 

Chế độ ăng kiêng Low Carb là chế độ ăn giảm cân  nói không với tinh bột. Low Carb được nhiều người áp dụng với mong muốn vừa có thể giảm cân, lại vừa phòng bệnh (béo phí, tiểu đường…). Nói đơn giản, chế độ ăn Low Carb tập trung vào việc loại bỏ các nguồn đường bột carbohydrate, đặc biệt là ngũ cốc và cây họ đậu, sữa và tăng lượng calo từ chất béo, chất đạm.
 
 
Như Quỳnh (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục