date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Chế độ dinh dưỡng đặc biệt có lợi cho người huyết áp cao

- 14:52 12/05/2019

Người huyết áp cao là một trong những nhóm cần cẩn trọng hàng đầu khi lựa chọn chế độ dinh dưỡng cho mình

Theo lời khuyên của bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Nga, Bệnh viện Nguyễn Trãi, thành phố Hồ Chí Minh, người huyết áp cao phải hạn chế chất béo, không ăn nhiều muối, tránh các thực phẩm chế biến sẵn và từ bỏ thuốc lá, các loại chất kích thích,... nếu không muốn tình hình bệnh ngày càng nặng.

 

che-do-dinh-duong-cho-nguoi-huyet-ap-cao-minh-hoa-nguoi-cao-huyet-ap
Người huyết áp cao rất cần thận trọng trong việc lựa chọn chế độ ăn uống

 

Một chế độ dinh dưỡng hạn chế rượu và đồ có cồn, ăn nhạt, không ăn quá nhiều đạm, sử dụng bơ thực vật, ngũ cốc nguyên hạt là cần thiết để khống chế bệnh cũng như những biến chứng của nó. Đặc biệt cần bổ sung nhiều rau và các loại hoa quả chứa kali. Đối với sữa cần gạn kem trước khi sử dụng.

Chuyển sang sử dụng chất béo có nguồn gốc thực vật

Chất béo bão hòa và mỡ động vật trong thực đơn ăn uống là những thứ cần loại bỏ đối với người cao huyết áp. Bản thân tình trạng huyết áp cao thường đi kèm với tình trạng máu nhiễm mỡ.

 

che-do-dinh-duong-cho-nguoi-huyet-ap-cao-chuyen-bo-thuc-vat-thay-vi-mo-dong-vat
Bơ có nguồn gốc thực vật là lựa chọn tốt hơn cho sức khỏe tim mạch, huyết áp

Kiểm soát cân nặng

Thừa cân là tác nhân gây hại đến hệ tim mạch và huyết áp. Khi cân nặng vượt ra ngoài tầm kiểm soát, chứng huyết áp cao sẽ có điều kiện để phát triển. Khi có dấu hiệu tăng cân đột ngột và dễ thừa cân, béo phì, chúng ta cần nhanh chóng lấy lại sự cân bằng thông qua chế độ ăn uống khoa học và quá trình luyện tập thể thao hợp lý.

Cảnh giác với muối ăn

6g muối/ ngày là định mức tối đa cho khẩu phần của một người cao huyết áp. Hãy hạn chế muối nhất có thể khi ăn. Ngoài việc cho gia vị ít hơn để ăn nhạt, người mắc huyết áp cao cũng cần tránh thịt xông khói, đồ ăn nhanh, đồ hộp,... và các loại thực phẩm chế biến sẵn nói chung. Chúng thường có nhiều natri. Bản thân một số món ngũ cốc hay bánh quy cũng có hàm lượng muối khá cao.

Hạn chế đạm và chất béo

Chất béo bão hòa cũng có trong các loại thịt nhiều mỡ. Thịt bò, thịt lợn, thịt cừu có thể được thay bằng cá và thịt gia cầm (bỏ phần da) hoặc bằng các loại nấm giàu protein. Đối với các loại sữa, cần chọn sữa đã gạn kem, sữa chua không đường

Sử dụng ngũ cốc nguyên vỏ lụa


che-do-dinh-duong-cho-nguoi-huyet-ap-cao-ngu-coc-nguyen-vo
Ngũ cốc nguyên vỏ lụa cũng có lợi cho bệnh huyết áp cao

 

Để đảm bảo nhu cầu tinh bột của cơ thể, người bị huyết áp cao nên tận dụng các loại ngũ cốc toàn phần. Bên cạnh hàm lượng tinh bột, ngũ cốc còn cung cấp một hàm lượng chất xơ đáng kể.

Bổ sung rau củ, trái cây chứa kali

Nạp đủ rau xanh và hoa quả mỗi ngày là một bước quan trọng để tiến tới  một thể trạng sức khỏe lý tưởng nói chung. Đối với người cao huyết áp thì càng cần thiết. Chuối là một thực phẩm ưu việt với nhiều lợi ích mà chúng ta có thể sử dụng để bổ sung kali.


Thế Hưng (t/h)