Chém tử vong chủ rẫy vì bị bắt quả tang trộm cành mít bán lấy tiền tiêu

3 đối tượng rủ nhau đi cưa trộm cành mít bán lấy tiền tiêu xài nhưng không may bị chủ rẫy phát hiện. Thấy vậy, 1 đối tượng trong nhóm lao vào chém tử vong chủ rẫy.
Thu Nga Thu Nga
Ngày 17/10, TAND tỉnh Bình Phước mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án giết người và trộm cắp tài sản đôi với 3 bị cáo là: Nguyễn Hữu Nghĩa (23 tuổi), Phạm Phương Tuấn (22 tuổi) và Phạm Minh Châu (23 tuổi) cùng ngụ huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước.
 
Đến ngày 18/10, TAND tỉnh Bình Phước tiếp tục phiên xét xử và tuyên bán đối với các bị cáo. Theo đó, HĐXX tuyên phạt mức án 18 năm tù giam đối với Nguyễn Hữu Nghĩa (SN 1996, ngụ huyện Bù Đăng) về tội Giết người và Trộm cắp tài sản; tuyên mức án 9 năm tù giam về tội Trộm cắp tài sản đối với Phạm Phương Tuấn và Phạm Minh Châu.
 
Ngoài ra, HĐXX còn yêu cầu bị cáo Nguyễn Hữu Nghĩa phải bồi thường cho gia đình nạn nhân 260 triệu đồng. Đồng thời trợ cấp cho 3 con của bị hại 2 triệu đồng/người/tháng cho đến khi các cháu đủ 18 tuổi. Nạn nhân trong vụ án là anh Trần Đức Lợi (31 tuổi, ngụ xã Nghĩa Trung, huyện Bù Đăng).
 
Chém tử vong chủ rẫy vì bị bắt quả tang trộm cành mít bán lấy tiền tiêu
Quân, Nghĩa, Tuấn (hình từ trái qua) tại phiên tòa sơ thẩm ngày 17/10
 
Theo cáo trạng của VKS, khoảng giữa tháng 11/2018, Nghĩa, Tuấn và Châu rủ nhau lẻn vào rẫy nhà anh Trần Đức Lợi để cưa trộm 1 nhánh cây mít (cây có 2 nhành) rồi mang đi bán được 1,8 triệu. Với số tiền này, ba đối tượng chia nhau tiêu xài.
 
Thấy việc trộm cắp dễ dàng, khoảng 18h ngày 29/11/2018, Nghĩa mang cưa, dao và rủ Tuấn cùng Châu tiếp tục vào rẫy nhà anh Lợi để cưa trộm nốt nhánh mít còn lại. Đến gần rẫy của anh Lợi, các đối tượng giấu xe trong bụi cây. Nghĩa cầm máy cưa, Tuấn cầm dao xông rẫy cưa trộm. Còn Châu ở ngoài có nhiệm vụ cảnh giới cho đồng bọn.
 
Đúng lúc đó, hàng xóm nhà anh Lợi là anh Lâm Quốc Lập (27 tuổi) nghe thấy có tiếng máy cư nên điện thoại báo cho gia đình anh Lợi biết và bảo vào trong rẫy xem tình hình ra sao. Nghe thấy vậy, anh Lợi cùng em rể là anh Trần Công Thịnh (31 tuổi) và anh anh Trần Quốc Trung, 36 tuổi (anh trai anh Lợi), anh Trần Khánh Đạt, 32 tuổi (bạn anh Lợi) phóng xe vào rẫy kiểm tra. Thời điểm đó, anh Lợi cũng lờ mờ nghi ngờ việc các đối tượng này vào rẫy cưa nốt nhánh còn lại của cây mít.
 
Khi cùng mọi người vào rẫy, anh Thịnh có cầm theo một cây sắt dài, còn anh Trung, Lợi, Đạt cùng cầm theo dao bằng kim loại. Đến nơi, cả nhóm thấy cây mít đã bị cắt thành 2 đoạn liền chia nhau đi trình báo Công an. Cùng thời điểm, anh Lợi vô tình phát hiện Tuấn và Nghĩa nằm trốn gần cây Mít nên gọi mọi người đến bắt giữ.
 
Thế nhiều người kéo đến, Tuấn vùng dậy bỏ chạy về chỗ anh Trung thì bị đập vào lưng nên ngã xuống, anh Trung khống chế được Tuấn. Về phần mình, anh Lợi cầm dao rựa chém trúng khủy tay trái Nghĩa. Thấy vậy, Nghĩa nhặt con dao chém trúng cổ bên trái anh Lợi để mở đường tẩu thoát. Bị chém thương nặng, anh Lợi được mọi người đưa đi cấp cứu nhưng đã tử vong ngay sau đó.
 
Xét xử vụ án trộm cành mít
 
Thu Nga (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục