Chỉ biểu hiện viêm họng thông thường, bé trai suýt hỏng mắt vì hoại tử nghiêm trọng

Bé trai có biểu hiện ban đầu là ho, chảy nước mũi, sau sưng mí mắt, đỏ mắt, đau nhức kèm sốt cao liên tục được chẩn đoán nhiễm khuẩn gây viêm mô hốc mắt đã hoại tử và có áp xe hộp sọ vô cùng nghiêm trọng.
Hà Ly Hà Ly

Đi khám 4 Bệnh viện mới tìm ra bệnh

 
Qua khai thác bệnh sử được biết, bé trai 14 tuổi (ngụ TP. Hồ Chí Minh) không có tiền sử sâu răng hay mắc bệnh xoang. Ban đầu, bé có biểu hiện đau họng, ho và chảy nước mũi nhẹ đã dùng thuốc của một bác sĩ tư nhưng không đỡ.

Sau đó, bé có các biểu hiện chuyển nặng như mi trên mắt phải sưng nhẹ, đỏ và đau nhức. gia đình đưa bé đi khám tại một bệnh viện gần nhà thì được chẩn đoán chắp lẹo mắt phải, chỉ định điều trị nội khoa cũng không có tác dụng.
 
Trẻ sưng mí mắt đi 4 bệnh viện không tìm ra bệnh, bất ngờ phát hiện viêm mô tế bào hốc mắt đã hoại t
Tình trạng viêm nhiễm ở mắt phải của bệnh nhi trước khi phẫu thuật

2 ngày sau đó, mi trên mắt phải của bé ngày càng sưng và đau nhức nhiều, không có dấu hiệu thay đổi theo thời điểm trong ngày hay khi thay đổi tư thế, kèm theo sốt 39°C liên tục. Lúc này, phụ huynh tiếp tục đưa bé vào một bệnh viện lớn tại TP.HCM và được chẩn đoán sưng mi trên, chỉ định dùng kháng sinh và kháng viêm. Dù dùng thuốc 2 ngày nhưng mắt của bé không có dấu hiệu thuyên giảm.

Cuối cùng, phụ huynh đưa bé tới phòng khám Bệnh viện Nhi đồng 1 và được chỉ định nhập viện. Ngày 24/9/2019, bé trai nhập viện trong tình trạng sốt liên tục 39-40° C, mệt mỏi, mi trên mắt phải vẫn sưng đỏ và diễn tiến nặng.

Viêm mô tế bào hốc mắt đã hoại tử


Qua thăm khám, các bác sĩ kết luận bệnh nhi bị viêm mô tế bào mắt phải được bắt đầu điều trị kháng sinh đường tĩnh mạch. Sau 1 ngày, tình trạng bệnh nhi xấu hơn khi sốt cao liên tục kèm theo lạnh run, tri giác lơ mơ, ổ viêm mi trên bên phải sưng nóng đỏ nhiều hơn.
 
Tiến hành xét nghiêm, các bác nhận thấy tình trạng viêm nhiễm nặng, siêu âm hốc mắt phải phát hiện tụ mủ cạnh màng xương bờ trên hốc mắt lan dọc màng xương sọ trán đỉnh phải.
 
Trẻ sưng mí mắt đi 4 bệnh viện không tìm ra bệnh, bất ngờ phát hiện viêm mô tế bào hốc mắt đã hoại t
Hình ảnh chụp CT sọ não phát hiện có áp xe
 

Sau đó, bệnh nhi tiếp tục được chụp CT scan sọ não cho kết quả có ổ áp xe lan toả trong mô dưới da vùng trán - thái dương - đính phải, bờ trên ổ mắt và mi trên phải, lan vào hốc mắt phải, phía trên và cơ thái dương phải. Viêm đa xoang, huỷ xương vùng trán phải cạnh ổ áp xe mô mềm. Thâm nhiễm lan toả mô mỡ dưới da. Có ổ áp xe trong hộp sọ ngoài trục vùng trán phải kích thước 9x5mm. Huyết khối xoang tĩnh mạch dọc trên phía trước.

Xác định đây là trường hợp phức tạp, các bác sĩ hội chẩn toàn viện đưa ra phương án phẫu thuật cấp cứu rạch mủ vùng viêm mô tế bào hốc mắt phải, phối hợp nhiều loại kháng sinh tĩnh mạch.
 
Ca phẫu thuật diễn ra với sự phối hợp 3 chuyên khoa Mắt, Tai Mũi Họng và Ngoại Thần kinh. Sau 45 phút phẫu thuật, tình trạng bệnh nhi tương đối ổn định và chuyển Khoa Hồi sức Ngoại theo dõi tiếp tục sau mổ.

4 ngày sau phẫu thuật, bác sĩ tiến hành vi sinh nuôi cấy mủ lấy từ bệnh phẩm phát hiện vi khuẩn Streptococcus Constellatus. Kháng sinh đồ cho kết quả nhạy với nhiều loại kháng sinh.
 
Trẻ sưng mí mắt đi 4 bệnh viện không tìm ra bệnh, bất ngờ phát hiện viêm mô tế bào hốc mắt đã hoại t
Mắt phải bệnh nhi trước và sau phẫu thuật

20 ngày sau phẫu thuật, vết thương mi trên mắt phải bệnh nhi không còn chảy dịch, bắt đầu lành da non. Bệnh nhi được cắt chỉ vết thương và cho xuất viện.

Theo BS. Trần Châu Thái - Trưởng đơn vị Mắt Bệnh viện Nhi đồng 1, viêm mô tế bào hốc mắt do vi khuẩn Streptococcus Constellatus là bệnh khá phổ biến. BS chia sẻ trong quá trình 27 năm công tác đã từng gặp rất nhiều trường hợp viêm mô tế bào và áp xe hốc mắt ở Trẻ em nhưng đây có lẽ là trường hợp bệnh nặng nhất.
 
Ca bệnh diễn biến rất nhanh chỉ trong 6 ngày ổ áp xe đã lan rộng ra các xoang, hốc mắt, huỷ xương cân cơ nhiều và có ảnh hưởng lên cả nội sọ là vô cùng nghiêm trọng.

Theo BS Thái, nguyên nhân chủ yếu của các trường hợp viêm mô tế bào hốc mắt nặng thường là nhiễm khuẩn các xoang hoặc từ ổ nhiễm trùng răng, sâu răng. Tuy nhiên, bệnh nhi này là 1 trường hợp đặc biệt không có biểu hiện lâm sàng hoặc tiền căn bệnh lý xoang, sâu răng gì trước đó.
 
Streptococcus Constellatus là 1 trong 3 loại vi khuẩn thuộc nhóm S. milleri. Đây là 1 dạng thức thông thường của hệ vi khuẩn khu trú vùng hầu họng, đường tiêu hoá, sinh dục. Vi khuẩn này thường gây ra các nhiễm trùng tạo mủ, áp xe trong khoang bụng, đường hô hấp dưới, đường niệu dục, hàm mặt và các xoang cũng như áp xe ngoài da.
 
Gần 40% chủng S. constellatus gây phản ứng tán huyết β. Các chủng vi khuẩn S. constellatus gây tán huyết β thường phản ứng với kháng thể nhóm huyết thanh học Lancefield F. Đây cũng là đặc điểm để phân biệt S. constellatus với 2 chủng còn lại thuộc cùng nhóm vi khuẩn S. milleri.
 
Cho con chữa sâu răng bằng bùa chú, bé gái bị viêm mô tế bào má trái. Video: THTG
 
 
Hà Ly (t/h)
 

Tin nổi bật cùng chuyên mục