date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Chính phủ Nhật Bản xuất hơn 5 tấn hàng hóa hỗ trợ miền Trung vượt qua "trận mưa lũ lịch sử"

Đăng bởi Thanh Thùy - Theo Sức khoẻ 24h - 15:36 18/10/2020

Chính phủ Nhật Bản quyết định hỗ trợ 5 tấn hàng hóa trước tình hình thiên tai và thiệt hại về người và của tại các tỉnh miền Trung nước ta đang lên mức đáng báo động.

Do ảnh hưởng trực tiếp của mưa lũ, các tỉnh miền Trung nước ta đặc biệt là tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Trị đã có mưa to đến rất to gây ra tình trạng ngập lụt nghiêm trọng tại địa phương. Theo bộ trưởng bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường cho biết thì "trong 11 ngày có 3 đợt lũ chồng lũ. Chỉ thời gian ngắn như vậy mà trên địa bàn 5 tỉnh miền Trung, ở vùng biển và đồng bằng tất cả đầy ắp nước". Đặc biệt tại địa bàn tỉnh Quảng Trị bị ngập sâu đến mức “toàn tuyến không có chỗ nào không ngập”, cả 101 xã đều ngập sâu nhiều nơi bị cô lập.
 
Chính phủ Nhật Bản xuất hơn 5 tấn hàng hóa hỗ trợ miền Trung
Tình hình lũ lụt tại miền Trung đặc biệt nghiêm trọng
 
Trong khuôn khổ hợp tác giữa hai Chính phủ Việt Nam và Nhật Bản, Chính phủ Nhật Bản thông qua Cơ quan hợp tác quốc tế (JICA) dự kiến sẽ xuất hàng cứu trợ khẩn cấp để hỗ trợ người dân bị thiệt hại nặng nề thuộc tỉnh Thừa Thiên Huế. Hàng hóa hiện đang ở tại Singapore và sẽ về tới Việt Nam theo 2 chuyến, chuyến đầu tiên được vận chuyển từ Singapore đến Thành phố Hồ Chí Minh trên chuyến bay số hiệu: VN5654, và từ TP. Hồ Chí Minh đến Đà Nẵng trên chuyến bay số hiệu: VN0136; số vận đơn: NES 6113 0440; tổng trọng lượng: 5.233kg; tổng giá trị khoảng 83.899,50 đô la Singapore; dự kiến đến sân bay quốc tế Đà Nẵng vào ngày 18/10/2020.
 
Chính phủ Nhật Bản xuất hơn 5 tấn hàng hóa hỗ trợ miền Trung
Chính phủ Nhật Bản gửi hàng cứu trợ thông qua tổ chức Jica
 
Trước tình hình gấp rút vận chuyển hàng hóa cho kịp đến tay người dân ở rốn lũ miền Trung nên cần sự chung tay phối của nhiều ban ngành tại Việt Nam và cả từ phía đoàn Nhật Bản. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có công văn đề nghị các Bộ: Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Công thương, Y tế, Giao thông Vận tải, Khoa học và Công nghệ chỉ đạo các đơn vị liên quan trực thuộc tạo điều kiện hỗ trợ để nhanh chóng hoàn thành các thủ tục, kịp thời nhận hàng hóa từ tổ chức JICA.
 
Đơn vị hải quan tại sân bay Đà Nẵng cũng cần vào cuộc để hàng hóa có thể thông quan nhanh nhất có thể. UBND tỉnh Thừa Thiên Huế là tuyến quan trọng cuối cùng, cần cử ra đầu mối tiếp nhận và vận chuyển hàng hóa cứu trợ; phối hợp chặt chẽ với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các Bộ, ngành liên quan để hoàn thiện các thủ tục tiếp nhận hàng hóa hỗ trợ.
 
Chính phủ Nhật Bản xuất hơn 5 tấn hàng hóa hỗ trợ miền Trung
Khó khăn chồng chất ập lên người dân miền Trung và các đơn vị bộ đội, cơ quan chức năng
 
Bên cạnh 5 tấn hàng hóa trên thì JICA còn vận chuyển thêm một số mặt hàng hỗ trợ khẩn cấp thêm 2 đợt như 50 máy lọc nước (Tốc độ lọc 4lít/ phút, công suất lọc tối đa 100.000 lít) và 250 tấm trải nhựa (Kích cỡ 50x4m, dày 200-230 micron, nặng 200g/m2).
 
 
Theo Thanh Thùy/SKCĐ

Tin nổi bật

Đọc thêm