Chính phủ thống nhất thêm ngày Gia đình Việt Nam 28/6 vào danh sách những ngày nghỉ lễ

Hôm 6/11, Chính phủ thống nhất trình Quốc hội xem xét bổ sung Ngày Gia đình Việt Nam 28/6 là ngày nghỉ lễ.
Kiều Đỗ Kiều Đỗ
Chiều 6/11, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung đã thừa uỷ quyền của Thủ tướng Chính phủ ký Tờ trình gửi Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội về một số nội dung lớn của Dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi). Trong đó có một nội dung mà dư luận rất quan tâm đó là việc bổ sung thêm một ngày nghỉ lễ.
 
Chính phủ thống nhất thêm ngày Gia đình Việt Nam 28/6 vào danh sách những ngày nghỉ lễ
Ông Đào Ngọc Dung - Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội. Ảnh: Báo Hà Tĩnh
 
Theo đó, sau khi nhận được đóng góp của các đại biểu Quốc hội tại hội trường ở kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV, ngày 23/10, Chính phủ đã thống nhất trình Quốc hội xem xét bổ sung một ngày nghỉ lễ là ngày 28/6 - Ngày gia đình Việt Nam.
 
Luật Lao động hiện hành quy định người lao động có 10 ngày nghỉ lễ được hưởng lương trong năm. Tuy nhiên, có một thực trạng là các ngày này phân bổ không đều trong năm. Đặc biệt, trong khoảng thời gian từ tháng 5 tới tháng 9 hàng năm, chưa có ngày nghỉ lễ nào cho người lao động. Vì vậy Chính phủ thống nhất chọn ngày Gia đình Việt Nam 28/6 thành ngày nghỉ lễ hàng năm.
 
Như vậy, nếu Dự thảo Bộ luật Lao động được Quốc hội thông qua, người lao động sẽ có thêm một ngày nghỉ lễ khác cùng với các ngày Giỗ tổ Hùng Vương, Quốc khánh 2/9, Giải phóng miền Nam 30/4, Quốc tế lao động 1/5, nghỉ Tết dương lịch và Tết Nguyên đán.
 
Chính phủ thống nhất thêm ngày Gia đình Việt Nam 28/6 vào danh sách những ngày nghỉ lễ
Ngày Gia đình Việt Nam được chọn làm một ngày nghỉ lễ.
 
Được biết, trước đó, Ban soạn thảo Dự luật Lao động từng đề xuất bổ sung ngày 27/7 là ngày nghỉ lễ để tri ân người có công. Tuy nhiên, sau đó Bộ trưởng Lao động Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung đã phải rút đề xuất này do nhiều đại biểu cho rằng việc lấy ngày 27/7 là không phù hợp.
 
Tại phiên thảo luận ngày 23/10 vừa qua, một số đại biểu Quốc hội lại đề nghị Chính phủ bổ sung 1 ngày nghỉ vào Bộ luật Lao động sửa đổi. Các phương án mà đại biểu cho rằng hợp lý là ngày Toàn dân đưa trẻ đến trường 5/9 hoặc ngày Gia đình Việt Nam. Tăng thêm ngày nghỉ lễ này là để người lao động có thời gian nghỉ ngơi và chăm sóc gia đình.
 
Trong khi đó, phía Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam kiến nghị bổ sung 3 ngày nghỉ lễ trong năm, gồm ngày 28/6 và hai ngày nghỉ dịp Tết Dương lịch. Theo Tổng Liên đoàn Lao động, số ngày nghỉ lễ, Tết của Việt Nam là 10 và hiện ở mức trung bình thấp so với khu vực và thế giới. Nước láng giềng Campuchia hiện có 28 ngày nghỉ, Brunei là 15, Indonesia là 16, Trung Quốc là 21, Nhật Bản là 16 ngày...
 
Người dân sẽ có thêm một ngày nghỉ lễ.

Kiều Đỗ (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục