date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Chính quyền buông lỏng quản lý, lò gạch không phép vô tư hoạt động trên đất nông nghiệp

Đăng bởi Thế Huynh - 07:00 22/11/2018

Lò gạch không phép ở xã Đông Phương Yên (Chương Mỹ - Hà Nội) tồn tại nhiều năm trên đất nông nghiệp, gây ảnh hưởng đến môi trường xung quanh nhưng lãnh đạo xã Đông Phương Yên thiếu trách nhiệm, né tránh dư luận?  

Phản ánh đến tòa soạn Báo Sức khỏe Cộng đồng, nhiều người dân sống tại thôn Yên Kiện, xã Đông Phương Yên (Chương Mỹ, Hà Nội) bày tỏ sự bất bình trước việc chính quyền địa phương làm ngơ để ông Nguyễn Tiến Liêm cùng người thân chiếm dụng trái phép hàng ngàn m2 đât nông nghiệp làm nơi đặt nhà máy gạch sản xuất với số lượng lớn mà không có biện pháp ngăn chặn xử lý.

Theo người dân, không chỉ chiếm đất nông nghiệp làm nơi sản xuất gạch, nhà máy này nằm ở đây còn gây ô nhiễm môi trường, ô nhiễm nguồn nước.

“Không biết có phải do ăn phải nguồn nước này không nhưng ở địa phương tỷ lệ bị ung thư luôn đứng đầu…”, một người dân cho biết.

Theo tìm hiểu của phóng viên, nhà máy gạch này nằm giữa cánh đồng xa, giáp khu đồng rộc. Diện tích xây dựng nhà máy rộng đến 40.000m2, công suất 5 triệu viên/năm. Để thông tin khách quan, đa chiều, phóng viên đã đến xã Đông Phương Yên liên hệ làm việc nhưng lãnh đạo địa phương đều “né tránh”.

chinh quyen buong long quan ly lo gach khong phep vo tu hoat dong tren dat nong nghiep
chinh quyen buong long quan ly lo gach khong phep vo tu hoat dong tren dat nong nghiep
chinh quyen buong long quan ly lo gach khong phep vo tu hoat dong tren dat nong nghiep
Nhà máy gạch nằm giữa cánh đồng, gây không ít phiền toái cho người dân địa phương. Ảnh: Hữu Chí.

Ông Phan Ngọc Huấn, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Đông Phương Yên cho biết, toàn bộ hồ sơ tài liệu liên quan đến lò gạch do chủ tịch xã nắm giữ. “Các hồ sơ liên quan do chủ tịch nắm giữ, nhưng anh ấy đang bận đi họp nên chúng tôi sẽ hẹn anh lịch cụ thể và trao đổi sau”, ông Huấn nói. Ông Huấn cho biết thêm, nhà máy gạch trên thuộc sở hữu của gia đình ông Nguyễn Tiến Liêm, lò gạch này hoạt động từ năm 2003 đến nay.

“Ban đầu nhà máy sản xuất thủ công. Đến 2015, nhà máy chuyển sang công nghệ lò vòng. Nhà máy này chưa có giấy phép”, ông Huấn cho hay.

Theo một số công nhân nhà máy gạch cho biết, họ không được trang bị đầy đủ thiết bị phục vụ an toàn lao động. Nhiều người làm việc tại đây một thời gian ngắn đều có hiện tượng mắc bệnh liên quan đến đường hô hấp…

Tìm hiểu của phóng viên, hàng ngày có hàng chục chiếc xe tải chạy ra vào chỉ duy nhất một con đường trục xã, đã có hiện tượng xuống cấp. Một người dân địa phương cho biết, xe tải chạy qua lại con đường này chủ yếu phục vụ chở nguyên liệu và thành phẩm vào ra nhà máy gạch…

chinh quyen buong long quan ly lo gach khong phep vo tu hoat dong tren dat nong nghiep
Ông Phan Ngọc Huấn, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Đông Phương Yên không cung cấp được hồ sơ liên quan mặc dù lĩnh vực mình phụ trách.

“Ngày mưa cũng như ngày nắng, xe chở gạch quá tải khiến con đường ngày càng xuống cấp. Khi đi làm đồng hít phải khí than khiến chúng tôi luôn tức ngực, khó thở, đầu óc choáng váng khó chịu ”, một người dân phàn nàn.

Dù tình trạng trên đã được người dân đã phản ánh, kiến nghị nhiều lần tới chính quyền địa phương nhưng đến nay sự việc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Được biết, người dân Đông Phương Yên xưa nay sống chủ yếu nhờ nghề nông nghiệp, đời sống kinh tế khá khó khăn. Tuy nhiên, địa phương này lại được xem là vùng tâm điểm bệnh ung thư trong khu vực, trong đó nổi tiếng nhất là làng Lũng Vị. Hiện làng có khoảng 50 trường hợp đang mắc bệnh ung thư.Trong khi làng này chỉ có 390 hộ với 1800 nhân khẩu.

Trước tình trạng trên, UBND TP Hà Nội, UBND huyện Chương Mỹ cần vào cuộc làm rõ trách nhiệm, xử lý dứt điểm tình trạng trên.