date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Choáng váng trước quá khứ cơ cực của Chế Linh: Từng phải lái xe chở đá để nuôi mộng làm nghệ thuật

Đăng bởi Nhung Đỗ - 22:21 27/02/2022

"Tôi từ quê Phan Rang vào Sài Gòn lập nghiệp một thân một mình, phải bắt đầu từ nghề đánh giày, bán báo tới đi trông trẻ, giúp việc", danh ca Chế Linh bồi hồi nhớ lại.

Mới đây, danh ca Chế Linh đã có những phút giây ngồi lại để nhớ về kỷ niệm xưa đầy ý nghĩa tại chương trình "Chế Linh với dòng hồi ức". Tại đây, nam ca sĩ không khỏi xúc động khi nhớ lại quá khứ cơ cực phải làm nhiều việc lao động chân tay để có cơ hội nuôi dưỡng giấc mơ làm ca sĩ. 

chế linh kể về quá khứ cơ cực
Chế Linh tâm sự về quá khứ cơ cực của bản thân

Như tôi đã nói, tôi từ quê Phan Rang vào Sài Gòn lập nghiệp một thân một mình, phải bắt đầu từ nghề đánh giày, bán báo tới đi trông trẻ, giúp việc.

"Tôi may mắn được các anh ca nhạc sĩ lớn tiền bối như anh Trúc Phương, anh Duy Khánh, anh Châu Kỳ, anh Bằng Giang và được các anh dạy hát, cho ngồi nói chuyện âm nhạc. Sau đó, tôi tới Biên Hòa thi một cuộc thi hát và đoạt giải cao. Tôi ở lại Biên Hòa cùng anh Bằng Giang. Tôi thuê một căn nhà nhỏ để ở và đi xin việc làm để kiếm sống qua ngày", Chế Linh bộc bạch.

chế linh kể về quá khứ cơ cực

Thời gian đầu, nam danh ca sống tại Biên Hòa và hành nghề lái xe chở đá cho một công ty khai thác đá, nhờ đó mà có tiền để thuê 1 căn nhà nhỏ và nuôi dưỡng ước mơ. "Thời gian đầu ở Biên Hòa, tôi được một ông anh giới thiệu đi làm lái xe chở đá cho một công ty khai thác đá. Anh Bằng Giang ngày đó có nhà ở Biên Hòa, rất khá giả nhưng lại không về nhà mà đi bụi đời cùng tôi. Hai chúng tôi ở cùng nhau trong một căn phòng nhỏ. Chúng tôi khá hợp nhau, cùng ngồi trò chuyện và viết được nhiều bài hát nổi tiếng như Đêm buồn tỉnh lẻ, Bài ca kỷ niệm, Đếm bước cô đơn… Hai anh em tôi gắn liền với nhau, vô cùng thắm thiết", nam ca sĩ cho hay. 

Sau đó, ông nhận được lời mời về Sài Gòn để làm nghề nhưng lại e ngại do đắn đo bản thân chưa sáng tác được nhiều ca khúc, cũng như những bài này lại quá bình dân, gần gũi với dân lao động. Nhưng nhờ sự động viên hết lòng từ các anh, Chế Linh quyết tâm trở lại thành phố phồn hoa và chính thức hoạt động nghệ thuật.

chế linh kể về quá khứ cơ cực

"Tới Sài Gòn, tôi có cơ duyên gặp anh Nguyễn Văn Đông khi ấy đang là giám đốc một trung tâm băng đĩa. Anh Nguyễn Văn Đông giúp tôi thu âm bài hát đầu tiên. Ngay sau bài hát đó, tôi được nhận về Hãng đĩa Việt Nam và có một chỗ đứng trong thị trường âm nhạc.

Giám đốc Hãng đĩa Việt Nam khi ấy còn ưu ái tôi tới mức, mặc dù tôi ký hợp đồng độc quyền nhưng có thể đồng ý nhận lời thu âm với bất cứ hãng đĩa nào mình thích. Tôi thấy thế mới làm một cuộc cách mạng đầu tiên trong làng nhạc Sài Gòn, tiên phong cho việc nhạc sĩ tự sản xuất băng đĩa, in ấn rồi phát hành, chứ không cần thông qua các trung tâm băng đĩa lớn nữa", danh ca Chế Linh bày tỏ.

chế linh kể về quá khứ cơ cực
Nhạc sĩ Vinh Sử là người đã đầu tiên giúp đỡ Chế Linh in ấn, phát hành đĩa

Đồng thời, ông cũng tiết lộ, người đầu tiên giúp đỡ mình in ấn, phát hành băng đĩa lại là nhạc sĩ Vinh Sử. "Thời bấy giờ, các nhạc sĩ sáng tác xong thường bán nhạc cho trung tâm băng đĩa với giá rất rẻ, không đáng công sức bỏ ra. Vì thế nên tôi tự làm hết và cũng giúp đỡ các nhạc sĩ khác làm điều này. Tôi đã thu âm các bài hát của Vinh Sử để giúp anh ấy ra băng đĩa. Bài nào tôi hát cho Vinh Sử cũng ăn khách và các trung tâm băng đĩa lớn mới biết tới Vinh Sử", giọng ca Mười Năm Tình Cũ tâm sự.