Chủ tịch HN Nguyễn Đức Chung: Dân đeo khẩu trang, cán bộ đeo mặt nạ phòng độc là hành động phản cảm

Xung quanh bình luận về việc cán bộ đeo mặt nạ phòng độc xuống hiện trường vụ cháy Công ty Rạng Đông trong khi dân đeo khẩu trang, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung đánh giá “đây là một hành động phản cảm”.
Thu Nga Thu Nga
Vụ cháy nhà kho của Công ty Rạng Đông vẫn luôn được UBND TP Hà Nội theo dõi sát sao và đưa ra chỉ đạo kịp thời. Mới đây, trong cuộc họp với sở ban ngành, quận Thanh Xuân, l lãnh đạo các phường Thanh Xuân Trung, Hạ Đình (quận Thanh Xuân) và đại diện các hộ dân khu vực tiếp giáp hiện trường vụ cháy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu Sở Y tế, quận Thanh Xuân cần triển khai việc trực khám, kiểm tra Sức Khỏe miễn phí cho nhân dân trong bán kính 500, quanh khu vực xảy ra vụ cháy.
 
 
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung
 
Cũng trong cuộc họp này, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung hoan nghênh, ghi nhận khi các cán bộ chuyên môn của Tổng cục Môi trường – Bộ TN&MT đã xuống hiện trường khảo sát, đo đạc, đánh giá mức độ ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng sau vụ cháy. Tuy nhiên, ông Nguyễn Đức Chung cũng cho rằng, chúng ta cần đặt ra quy trình để làm sao hài hòa trong phối hợp, cho người dân và các cơ quan thấy sự thống nhất trong bộ máy quản lý Nhà nước, tránh tình trạng “quyền anh, quyền tôi”, mỗi người phát ngôn một kiểu.

Chia sẻ này của Chủ tịch Nguyễn Đức Chung liên quan đến việc, hôm 31/8, ông Hoàng Văn Thức – Phó tổng cực trưởng Tổng cục Môi trường – Bộ TN&MT đã có mặt tại hiện trường vụ cháy để cùng tiến hành kiểm tra, đánh giá thực trang. Tuy nhiên, khi các cán bộ khác đeo khẩu trang thì ông Thức lại đeo mặt nạ phòng độc.
 
 
Khi xuống hiện trường vụ cháy Công ty Rạng Đông, các cán bộ chuyên môn đeo khẩu trang còn Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường (Bộ TN&MT) Hoàng Văn Thức đeo mặt nạ phòng độc
 
Chủ tịch Nguyễn Đức Chung nói: “Tôi thì không bình luận gì, nhưng mọi người cũng bình luận việc các cơ quan chuyên môn xuống thì đeo mặt nạ phòng độc, còn người dân và các anh em khác thì đeo khẩu trang. Cá nhân tôi đánh giá đây là một hành động phản cảm. Người dân xung quanh, cán bộ đi cùng, đồng nghiệp của mình vẫn đeo khẩu trang thì mình có cần thiết phải như vậy không?”.
 
Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cho rằng, cán bộ Nhà nước làm chuyên môn phải phù hợp với điều kiện và hoàn cảnh, phải đúng mức để tránh gây ra hiểu lầm, phản cảm. “Tại sao chúng ta không phát cho tất cả người khác, tự nhiên nó phản cảm, có vẻ không ổn lắm. Mà thông qua việc này cũng rút ra bài học để chấn chỉnh. Tôi nghĩ tự mỗi người trong bộ máy Nhà nước cần suy xét lại hành vi của mình”, ông Chung bày tỏ quan điểm.
 
 
Nhà kho của Công ty Rạng Đông sau vụ cháy
 
Liên quan đến vụ việc này, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung đặt ra vấn đề, khi cơ quan điều tra đang khám nghiệm hiện trường thì cơ quan chuyên môn vào đây với tư cách gì. Chủ tịch TP Hà Nội đề nghị, Công an TP Hà Nội làm rõ vấn đề trên để sau này rút kinh nghiệm cho toàn hệ thống quản lý Nhà nước.
 
Trong buổi họp, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung còn đề nghị kiểm tra, rà soát lại toàn bộ cơ sở sản xuất, những nơi lưu trữ, kho lưu chữ hóa chất có thể gây ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe người dân.
 
Ngoài ra, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung yêu cầu Công ty Rạng Đông phải thu gom, xử lý ngay tro tàn, hậu quả của vụ cháy còn lại để tiêu hủy. Sau đó thực hiện các biện pháp tiêu độc.
 
 
Phủ bạt che kín hiện trường vụ cháy công ty Rạng Đông 
 
 

Tin nổi bật cùng chuyên mục