date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Chủ tịch nước tặng Giám đốc WHO khu vực Tây Thái Bình Dương Huân chương hữu nghị

Đăng bởi Tuổi trẻ & Xã hội - 16:03 21/11/2018

Chiều 21/11, tại Bộ Y tế đã diễn ra Lễ trao Huân chương hữu nghị của Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam cho TS Shin Young-soo, Giám đốc Khu vực Tây Thái Bình Dương của Tổ chức Y tế Thế giới

Ngày 21/11/2018 , thừa ủy quyền của Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã trao tặng Tiến sĩ Shin Young-soo, Giám đốc Khu vực Tây Thái Bình Dương của Tổ chức Y tế Thế giới Huân chương Hữu nghị. Đây là phần thưởng của nước CHXHCN Việt Nam trao tặng cho các cá nhân hoặc tổ chức nước ngoài vì “có đóng góp tích cực vào việc xây dựng, củng cố và phát triển mối quan hệ hữu nghị, hợp tác tốt đẹp và toàn diện giữa Việt Nam và các tổ chức nước ngoài”.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu tại lễ trao tặng Huân chương hữu nghị

TS Shin Young-soo, quốc tịch Hàn Quốc là Giám đốc WHO Khu vực Tây Thái Bình Dương nhiệm kỳ 2009-2013 và 2014 – 2019. Trong suốt 10 năm qua, ông đã có nhiều cải cách và phát triển Văn phòng WHO khu vực Tây Thái Bình Dương với vai trò là cơ quan đứng đầu về kỹ thuật và chính sách y tế, hỗ trợ cho các quốc gia trong khu vực tham gia chăm sóc và nâng cao sức khỏe người dân. Khu vực Tây Thái Bình Dương là nơi bao phủ một phần tư dân số thế giới sinh sống, trải dài trên hơn một phần ba vòng địa cầu.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trao Huân chương Hữu nghị của Chủ tịch nước cho TS Shin Young-soo

Trong 2 nhiệm kỳ Giám đốc khu vực của Tổ chức Y tế thế giới , Tiến sĩ Shin Young-soo đã tích cực ủng hộ việc tăng cường chăm sóc sức khỏe ban đầu tại Việt Nam thông qua tặng chi trả quỹ Bảo hiểm y tế, tăng cường quản lý bệnh viện và cải thiện tài chính cho y tế.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến và TS Shin Young-soo tại Lễ trao tặng

Trước đó, tại Kỳ họp lần thứ 69 của Tổ chức Y tế Thế giới (RCM69) khu vực Tây Thái Bình Dương các quốc gia thành viên đã bầu lại Giám đốc Khu vực Tây Thái Bình Dương của WHO nhiệm kỳ 5 năm 2019-2024. Các thành viên của Ủy ban khu vực bầu TS. Takeshi Kasai người Nhật Bản, cựu Trưởng Đại diện WHO tại Việt Nam làm Giám đốc WHO Tây Thái Bình Dương. Ông sẽ đảm nhiệm cương vị Giám đốc WHO Tây Thái Bình Dương kể từ 1/2/2019, với nhiệm kỳ kéo dài 5 năm.