Bệnh viện Phụ sản Trung ương triển khai kỹ thuật mới hỗ trợ bệnh nhân vô sinh do tắc vòi tử cung

Phương pháp nong vòi tử cung qua soi buồng tử cung kết hợp với nội soi ổ bụng trên bệnh nhân vô sinh do tắc đoạn gần vòi tử cung được Bệnh viện Phụ sản Trung ương áp dụng thành công.
Như Quỳnh Như Quỳnh

Những niềm vui “nở muộn”

 

Chị Nguyễn Thị N. (SN 1985, tại Bắc Giang) từng một lần mổ lấy thai năm 2005, con đầu năm nay đã 14 tuổi. Sau đó nhiều năm, chị N. luôn mong có con tiếp theo nhưng càng mong càng vô vọng. Dù vợ chồng chị có tìm mọi cách, đi chạy chữa khắp nơi.
 
Tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương, chị N. được chụp tử cung phát hiện cả hai vòi tử cung tắc. Vào tháng 10/2018, GS. TS Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sinh sản quốc gia, đã trực tiếp phẫu thuật, nong tắc đoạn gần vòi tử cung cho bệnh nhân. Ca phẫu thuật được tiến hành thành công khi cả hai bên vòi tử cung đã được “thông”. Bệnh nhân bắt đầu có thai tự nhiên từ tháng 2 năm 2019 sau 4 tháng nong vòi tử cung.
 
Ca mổ thành công cho sản phụ N.
Ca mổ thành công cho sản phụ N. 
 
Trải qua quá trình thai kỳ được theo dõi sát sao tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương, sáng ngày 14/10/2019, sản phụ N. được mổ lấy thai chủ động. Sau mổ, Sức Khỏe của chị hoàn toàn ổn định, bé trai chào đời với cân nặng 3,7 kg trong niềm hạnh phúc vỡ òa của gia đình
 
“Ở trường hợp này, trước đây chắc chắn sẽ phải thực hiện thụ tinh ống nghiệm. Tuy nhiên tại BV Phụ sản TW, sản phụ được thực hiện phương pháp nong hai vòi tắc đoạn kẽ, sau mấy tháng bệnh nhân đã có thai tự nhiên. Khi nhận được thông tin này từ phía bệnh nhân, chúng tôi đã rất vui. Đây là một niềm vui không chỉ đối với gia đình mà cả với đội ngũ y bác sĩ chúng tôi”, TS Nguyễn Viết Tiến chia sẻ. Đây là kỹ thuật do bệnh viện Phụ sản TW triển khai đầu tiên. Tuy nhiên GS Nguyễn Viết Tiến tiết lộ sẽ “không giữ làm bảo bối chung” mà “mong muốn các bệnh viện lớn có kỹ thuật nội soi thuần thục thì về BV Phụ sản TW học”. TS Tiến khẳng định: “Chúng tôi sẵn sàng chuyển giao. Giống như kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm trước chỉ có bệnh viện Phụ sản trung ương làm sau cũng chuyển giao cho các bệnh viện khác”.
 

Kỹ thuật “Nong tắc đoạn gần vòi tử cung qua nội soi”

 

GS.TS Nguyễn Viết Tiến - người thực hiện kỹ thuật hiện đại, sáng tạo này cho rằng, tại Việt Nam, tỷ lệ vô sinh do vòi tử cung từ 43-59%. Trong đó, vô sinh do tắc đoạn gần vòi tử cung (đoạn kẽ, đoạn eo) chiếm khoảng 15-25%.
 
GS.TS Nguyễn Viết Tiến cho biết thêm, nguyên nhân của tắc vòi tử cung do viêm nhiễm, từng nạo phá thai cũng đễ bị tắc, hay mổ lấy thai cũng dễ gây tắc vòi tử cung. Hiện nay trên thế giới đang có ba phương pháp áp dụng để điều trị vô sinh do tắc đoạn gần vòi tử cung: phương pháp vi phẫu tái tạọ lại đoạn gần vòi tử cung; phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm; phương pháp nong tắc đoạn gần vòi tử cung qua nội soi.
 
Phương pháp điều trị vô sinh hiệu quả, tiết kiệm chi phí
Các chuyên gia trong hội thảo về phương pháp điều trị vô sinh hiệu quả, tiết kiệm chi phí.
 
Hiện nay với sự phát triển của kỹ thuật nội soi, nong vòi tử cung qua soi buồng tử cung kết hợp với nội soi ổ bụng là phương pháp đang được cho là hiệu quả, an toàn và có thể áp dụng rộng rãi. Nong vòi tử cung hết 20 triệu, trong khi thụ tinh trong ống nghiệm tốn kém hơn rất nhiều. Phương pháp nong tắc đoạn gần vòi tử cung qua nội soi được triển khai tại bệnh viện Phụ sản TW từ đầu năm 2017. Bệnh nhân sau nong vòi tử cung sẽ được theo dõi có thai trong vòng 1 năm. Tại bệnh viện Phụ sản Trung ương cho đến thời điểm hiện tại đã phẫu thuật nong tắc đoạn gần cho 76 bệnh nhân vô sinh do tắc đoạn gần vòi tử cung. Tỷ lệ nong đoạn gần vòi tử cung thành công 68%, tỷ lệ có thai sau nong vòi tử cung 35%.
 
Tại Mỹ, Úc tỷ lệ này thấp hơn. Ngoài ra, với những ca có thai sau nong vòi, không có ca nào chửa ngoài dạ con. Hiện tại, ở Việt Nam chỉ mới có Bệnh viện Phụ sản Trung ương tiến hành, giúp bệnh nhân tiết kiệm chi phí mang lại hiệu quả cao.
 
Xem thêm: Khám vô sinh hiếm muộn tại Bệnh Viện Từ Dũ: Chi phí, quy trình và thủ tục cần thiết
 
Như Quỳnh (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục