date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Chuyển 100 cây hoa sữa từ Hồ Tây xuống khu vực bãi rác Nam Sơn để 'khử mùi'

Đăng bởi Hồng Nhung - 21:53 18/07/2019

Chiều 18/7, hàng chục cây hoa sữa trên đường Trích Sài, quận Tây Hồ, Hà Nội đã được công nhân cắt tỉa cành để chuẩn bị di chuyển lên trồng tại bãi rác Nam Sơn, huyện Sóc Sơn, Hà Nội.

Thành phố Hà Nội đã phê chuẩn kế hoạch chuyển bớt khoảng 100 cây hoa sữa tại tuyến đường Trích Sài, quận Tây Hồ lên trồng tại khu vực bãi rác Nam Sơn (huyện Sóc Sơn, Hà Nội) để hạn chế mùi rác thải.

 

Theo phản ánh, tuyến đường Trích Sài, phường Bưởi, quận Tây Hồ, Hà Nội có khoảng 108 cây hoa sữa được trồng dày đặc.

 

Mỗi mùa hoa sữa, người dân tại đây bị ảnh hưởng bởi mùi nồng nặc, khó chịu.

 

Ngoài ra, rễ cây còn làm hỏng vỉa hè. Chính vì thế, những cây hoa sữa này sau khi bị cắt cành, cưa ngọn sẽ được đánh chuyển đi nơi khác và lực lượng chức năng sẽ chuyển những cây khác có đường kính tương tự đến trồng thay thế.

 

Chuyên gia cây xanh Nguyễn Lân Hùng chia sẻ, việc trồng hoa sữa với mật độ quá dày ở một số tuyến phố ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Hoa sữa không phải nở trong thời gian ngắn mà thường nở trong vài tháng. Mùi hương hoa sữa nồng nặc ảnh hưởng đến những người có bệnh về hô hấp.

 

Hoa sữa từ lâu đã trở thành một phần của Hà Nội, đi vào thơ ca với những hình ảnh lãng mạn, nên thơ. Nhiều người thích mùi hương hoa sữa, song cũng không ít người sợ thứ mùi này bởi nó quá nồng nặc khi trồng với mật độ dày. Đã có thời điểm, người dân và một số chuyên gia đề nghị chính quyền chặt hạ dần loại cây này.

 

Theo Công ty Công viên cây xanh, khoảng 10 năm trở lại đây, Hà Nội không còn trồng cây sữa trên đường phố và dần thay thế các cây sữa bị đổ, gẫy, sâu mục bằng loại khác. Thậm chí nhiều cây sữa ở phố Nguyễn Chí Thanh đã được thay thế bằng cây lát hoa.

 

Hôm nay hàng chục cây hoa sữa đã được di chuyển lên khu vực bãi rác Nam Sơn.

 

Trước vấn đề này ông Phạm Xuân Đức, Bí thư phường Bưởi cho biết, phường Bưởi đã kiến nghị với quận và báo cáo lên thành phố Hà Nội. Thành phố đã phê chuẩn kế hoạch chuyển bớt khoảng 100 cây hoa sữa lên trồng tại khu vực bãi rác Nam Sơn để hạn chế mùi rác thải và giải quyết được vấn đề bức xúc của người dân tại phường Bưởi.

 


Theo đó, kế hoạch được triển khai và thực hiện. Việc cắt cành được diễn ra từ chiều 17/7 và bứng, di chuyển lên trồng tại Nam Sơn. Thời gian di chuyển trong vòng 30 ngày.

 

Cũng theo ông Đức, tiến độ thực hiện công việc trên phụ thuộc vào nhà thầu thi công, đơn vị chỉ giữ khoảng 10 cây còn lại thành phố Hà Nội sẽ cho trồng cây mới tại vị trí cây hoa sữa được chuyển đi.

 


Người dân Hà Nội khổ vì mùi hoa sữa 'nồng nàn'

Xem thêm: Chuyên gia lý giải chuyện hoa sữa nở rộ giữa mùa hè ở Thủ đô

Hồng Nhung (t/h)